Tips học ngữ pháp tiếng Anh lớp 4 giúp trẻ nhớ lâu

Chia nhỏ mục tiêu học tập

Kiến thức ngữ pháp trong chương trình học tiếng Anh cho trẻ em lớp 4 đã bắt đầu phức tạp và nâng cao hơn. Để giúp bé tiếp thu được lượng kiến thức ngữ pháp, ba mẹ cần chia nhỏ mục hiêu học tập, khuyến khích con chinh phục dần dần từ dễ đến khó. Hãy để bé học tiếng Anh mỗi ngày, và thực hành ôn luyện bằng cách làm bài tập ngữ pháp lớp 4 thường xuyên. Việc làm bài tập sẽ giúp các bé nhớ lâu hơn thay vì ngồi học những lý thuyết suông. Sau khi hoàn thành những phần nhỏ, hãy để bé ôn luyện lại kiến thức tổng hợp.


Việc chia nhỏ ngữ pháp sẽ giúp các bé nhớ lâu hơn, hạn chế tình trạng quá tải, các con sẽ không còn cảm thấy áp lực, sợ hãi khi phải cố gắng học thuộc chúng. Bên cạnh đó, việc học nhồi nhét, học vẹt sẽ khiến các bé rất nhanh quên kiến thức.

Tập trung vào những khối ngữ pháp liên quan

Tùy vào năng lực của mỗi bé mà bé sẽ học nhanh hoặc chậm hơn so với chương trình học tiếng Anh cho trẻ em lớp 4. Tuy nhiên với những bé có khả năng tiếp thu tốt, ba mẹ tránh để bé học quá lan man, nhiều kiến thức mà hãy xác định rõ mục đích học tiếng Anh của bé là gì, từ đó có phương pháp học phù hợp. 


Nếu học lý thuyết thôi là chưa đủ mà phải ứng dụng chúng trong giao tiếp thực tế thì mới hiệu quả. Do vậy hãy giúp bé tập trung vào những khối ngữ pháp liên quan, đồng thời cũng luyện tập đến khi thành thạo rồi mới tiếp tục cho con học kiến thức mới.

Học tiếng Anh mỗi ngày

Học tiếng Anh là cả một quá trình, không thể ngày một ngày hai là có thể giỏi tiếng Anh. Việc duy trì học tiếng Anh mỗi ngày, dù chỉ là 5 phút cũng tốt hơn so với việc cả tuần chỉ học 1, 2 lần. Ba mẹ hãy khuyến khích bé dành 15 – 30 phút ôn luyện kiến thức cũ sau đó học bài mới. Bé sẽ tiếp thu rất nhanh và ghi nhớ lâu nhờ phương pháp “cần cù bù thông minh” này. 


Tuy nhiên, ở lứa tuổi lớp 4, bé còn ham chơi, không phải bé nào cũng có sự kiên trì học tập. Do vậy ba mẹ cần nghiêm khắc để giúp bé hình thành thói quen tự học tiếng Anh mỗi ngày. Và ba mẹ đừng quên những lời động viên, những phần quà nhỏ để các bé có thêm động lực học tập nhé.

>>> Xem thêm: Những chủ đề và hoạt động lý tưởng để học tiếng Anh cho trẻ em lớp 4

Ba mức ngữ pháp tiếng Anh

Mức “từ”

Giống như tiếng Việt, tiếng Anh cũng có rất nhiều từ vựng. Ngữ pháp trong chương trình học tiếng Anh cho trẻ em lớp 4 bao gồm kiến thức về: cụm danh động từ, tính từ, trạng từ, giới thới,… Do vậy khi bắt đầu học, ba mẹ nên dạy con các phân biệt được các dạng từ vựng. Khi bé nắm được những quy tắc từ, các bé sẽ hiểu được cấu trúc ngữ pháp, giúp tiếng Anh của bé ngày càng cải thiện hơn.

Mức “câu”


Trong quá trình học tiếng Anh cho trẻ em lớp 4
, sau khi học các loại từ, ba mẹ hãy hướng dẫn bé luyện tập những cấu trúc ngữ pháp thành các câu hoàn chỉnh. Bé cần biết kết hợp nhiều loại từ với nhau, những cách sử dụng câu trong các ngữ cảnh khác nhau. Đồng thời nên để bé học cách ghép từ câu đơn sang câu ghép. Khi bé sử dụng được ngữ pháp nhuần nhuyễn, luyện viết thành thạo thì chứng tỏ quá trình học ngữ pháp của bé đang đúng hướng và hiệu quả.


Mức “đoạn”

Sau khi bé nhuần nhuyễn mức “câu” khi học tiếng Anh cho trẻ em lớp 4 thì ba mẹ hãy nâng dần độ khó lên bằng cách viết những đoạn văn cơ bản. Hãy lựa chọn những chủ đề gần gũi để khơi gợi sự thích thú, tránh những chủ đề quá khó, bé sẽ rất nhanh nản. Mỗi đoạn văn chỉ cần 3-7 câu thôi cũng có thể giúp bé nâng cao trình độ ngữ pháp của mình. 


“Viết” là một kỹ năng khá khó trong tiếng Anh, khi luyện viết ba mẹ nên định hướng cho bé viết thành những đoạn văn có chủ đề thống nhất. Để hoàn thành được một đoạn văn, bé sẽ phải vận dụng rất nhiều kiến thức và kỹ năng như viết, cách sử dụng từ vựng, vận dụng ngữ pháp và cấu trúc câu. Việc rèn luyện kỹ năng viết từ sớm, chính là nền tảng để bé học ngoại ngữ tốt hơn trong tương lai.

Qua bài viết trên, IGEMS hy vọng ba mẹ có thêm những thông tin và phương pháp học hữu ích giúp bé học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả. IGEMS cung cấp Phòng luyện thi Cambridge online – nền tảng học tiếng Anh, luyện thi Cambridge cho bé. Đây sẽ là sự lựa chọn tốt giúp các bé ôn luyện thông qua những bài tập đa tương tác, những hình ảnh thú vị mà không bị nhàm chán như phương pháp học thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *