Tại sao kỹ năng nghe nói của người Việt không tốt? Giải pháp nào cho vấn đề trên.

Nguyên nhân khiến người Việt không giỏi trong nghe nói tiếng Anh

Quá tập trung vào ngữ pháp

Từ nhỏ mọi người đã được tiếp xúc với phương pháp học truyền thống là tập trung học ngữ pháp. Các nguyên tắc cứng nhắc đã khiến bạn quên đi rằng việc nói tiếng anh phải dựa trên một tinh thần thoải mái, không nhất thiết phải đúng ngữ pháp.

Hãy rèn luyện một cách nói trơn tru và thoải mái nhất. Chính vì sợ sai ngữ pháp nên bạn giao tiếp một cách gượng ép, không tự nhiên. Nhưng hãy tự tin lên, bởi khi chúng ta giao tiếp bằng tiếng Việt cũng đâu cần đúng ngữ pháp đâu.

Không học trực tiếp từ người bản ngữ

Hầu hết người Việt thường học tiếng Anh tại nhà trường cùng các giáo viên người Việt Nam. Do đó việc phát âm thiếu chuẩn xác, không phải phát âm chính xác như người bản xứ nên việc sửa phát âm sau này rất khó.

>>> Cùng Hoàng Dương Nhật Minh con trai MC Phan Anh chinh phục tiếng Anh


Vậy nên với những gia đình có điều kiện, ba mẹ hãy cho bé học trực tiếp với giáo viên bản địa. Người bản xứ họ có cách dạy riêng nên bé không chỉ được học một cách bài bản, phát âm chuẩn xác mà còn có được sự hứng thú trong quá trình học. Ba mẹ có thể tham khảo cho bé tham gia học tại các trung tâm tiếng anh, hoặc đăng ký cho bé một khóa học tiếng anh online 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài tại IGEMS. Với hơn 2000 giáo viên được đào tạo chuẩn Mỹ và chuyên môn, IGEMS sẽ mang lại hiệu quả học tập gấp 5 lần so với học tại trung tâm. Không chỉ kỹ năng nghe, nói mà bé sẽ được cải thiện toàn bộ 6 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết – Kỹ năng phản xạ – Tư duy.

Quá trình luyện tập không liên tục

Học tiếng anh hay bất kỳ một kỹ năng nào đó cũng cần phải có sự liên tục, đòi hỏi phải có độ tập trung cao. Thay vì tốn thời gian vào những hoạt động không cần thiết như lướt youtube, tiktok thì ba mẹ hãy cho bé luyện nghe nói tiếng anh qua các hoạt động hằng ngày. Cùng nghe nhạc, cùng xem những bộ phim tiếng anh, cùng học phát âm tiếng anh với bé, duy trì đều đặn hằng ngày, bé sẽ dần cải thiện trình độ tiếng anh, giao tiếp tự nhiên hơn.

Điểm chung của những người từng học tiếng anh lâu năm mà không sử dụng được thành thạo tiếng Anh chính là việc ngại nói, sợ nói sai. Phát âm sai kéo theo người đối diện không hiểu được bạn đang nói gì cũng là nguyên nhân khiến bạn ngại nói, nói kém. Những lỗi sai này sau nhiều năm sẽ rất khó sửa.

Học đại trà


Đây là một trong những nguyên nhân lớn khiến việc học tiếng Anh của người Việt chưa thực sự hiệu quả. Mọi người đã quen với việc một lớp học có vài chục học sinh, sẽ có một giáo viên đứng nói, chúng ta sẽ ngồi nghe, ghi chép và có rất ít thời gian để thực hành nói. Ngoài ra việc này cũng khiến học viên không được theo dõi sát sao để phát hiện lỗi sai và chỉnh sửa kịp thời. Thay vì việc được thực hành phản xạ giao tiếp, bạn sẽ “học vẹt” một vài câu thông dụng và không biết sử dụng chúng trong trường hợp nào

Vòng quay nghĩ tiếng Việt trước, dịch sang tiếng Anh sau khiến việc giỏi tiếng Anh cứ mãi xa

Hầu hết các bạn được học tiếng Anh từ khá sớm, từ bậc tiểu học các bé đã được tiếp xúc với tiếng anh. Nhưng thực tế mọi người chỉ thực sự nghiêm túc học tập khi bắt đầu luyện thi để tốt nghiệp, lấy chứng chỉ Cambridge hay để đi du học. Việc nghĩ tiếng Việt trước vô tình trở thành rào cản khi chúng ta học bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Lấy ví dụ, khi nhìn thấy một sự vật, theo thói quen bạn sẽ nghĩ đến tiếng Việt trước, sau đó sẽ tìm kiếm từ tương đương trong tiếng Anh và cách này cũng được áp dụng trong những câu dài trong giao tiếp thực tế.

>> Xem thêm : Hướng Dẫn Cách Dạy Học Phát Âm Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Giải pháp để có thể nói tiếng Anh như người bản xứ

Có rất nhiều người có nền tảng từ vựng, ngữ pháp và cách phát âm tiếng Anh khá tốt nhưng lại gặp lúng túng khi bước vào tình huống giao tiếp thực tế. Lý do xuất phát từ chữ “sợ” – sợ mình phát âm không chuẩn, sợ mình phát âm sai, sợ mọi người cười chê. Nhưng đừng lo, hãy quên đi nỗi sợ ấy và cứ tự tin thể hiện mình. Cứ nói sai thì mới có cơ hội sửa đúng, dần dần bạn sẽ tiến bộ vượt bậc.

Ngoài ra, có rất nhiều ba mẹ lựa chọn cho các bé học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Ba mẹ sẽ cho bé học tại trung tâm với các khóa học phát âm tiếng anh cho trẻ em, hoặc lựa chọn phương pháp học online 1 kèm 1 – đây là xu hướng của rất nhiều phụ huynh bởi sự linh hoạt và tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả mẹ và bé. Các thầy cô tại IGEMS sẽ là những người bạn đồng hành cùng bé trong hành trình chinh phục tiếng anh. Ba mẹ có thể lựa chọn cho bé học với giáo viên Việt Nam hoặc giáo viên bản ngữ phù hợp với trình độ của bé. Với 45 phút 1 buổi học, bé sẽ được đào tạo theo lộ trình bài bản, đảm bảo bé có thể tự tin giao tiếp trong vòng 1 tháng.
Bất kỳ ai cũng có thể giỏi tiếng Anh và tự tin giao tiếp trôi chảy. Ba mẹ hãy đồng hành và lựa chọn cho con một phương pháp học tập phù hợp nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *