Nguyên tắc vàng khi dạy học tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi

Những lợi ích khi cho bé học tiếng Anh từ sớm

Kích thích sự phát triển của não bộ


Khi chúng ta học hỏi, tìm tỏi những thứ mới lạ, nhất là trong những năm tháng đầu đời, não bộ sẽ được kích thích phát triển tối đa. Bé được tiếp cận tiếng Anh sớm sẽ tăng khả năng phát triển trí não, về việc tiếp cận ngôn ngữ mới mà những trẻ khác không có. Đó chính là lợi ích đầu tiên khi cho bé học tiếng Anh từ sớm.

Bé nói tiếng Anh tự nhiên hơn

Với lứa tuổi lớn hơn, việc học tiếng Anh tự nhiên sẽ gặp rất nhiều cản trở, do vậy ba mẹ hãy để bé tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Ở độ tuổi còn nhỏ, bé có khả năng bắt chước rất nhanh, việc tiếp cận, bắt nhịp với những điều mới lạ một cách dễ dàng. Đây cũng chính là lợi ích không thể bỏ qua nếu ba mẹ đầu tư cho con học tiếng Anh nhanh nhất.

Bé tự tin trong học tập và giao tiếp

Trong quá trình học tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi, bé sẽ thoải mái được giao tiếp với thầy cô, chuyện trò với các bạn mới. Do đó dần dần bé sẽ hình thành được sự tự tin. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra giai đoạn từ 4-6 tuổi chính là độ tuổi vàng, độ tuổi tốt nhất để bé học ngôn ngữ mới. Hầu hết những bé trong giai đoạn này đều rất hứng thú.

Nâng cao các kỹ năng tiếng Anh

Những kỹ năng của tiếng Anh như nghe, nói, đọc, viết sẽ được tiếp thu và hoàn thiện nhanh chóng trong giai đoạn này. Do vậy việc bé học tiếng Anh mỗi ngày sẽ nâng cao hiệu quả của quá trình học tập. Ở một số bé, khi được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm, bé còn có khả năng vận dụng những kiến thức của ngôn ngữ này để học ngôn ngữ khác. Do vậy không chỉ học tiếng anh, bé còn được mở rộng về các kỹ năng và tư duy của mình.

Những quy tắc vàng khi dạy học tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi

Vừa học vừa chơi

Với phương pháp dạy học tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi này, giáo viên, ba mẹ sẽ khéo léo lồng ghép những hoạt động giải trí vào trong giờ học, để việc học tiếng Anh với bé được dễ dàng, vui vẻ hơn. Chỉ khi các bé cảm thấy hứng thú thì quá trình học tiếng Anh mới hiệu quả.  Khi áp dụng phương pháp này, các giáo viên sẽ có xu hướng không dạy theo giáo trình nào mà kiến thức sẽ được xen kẽ một cách rất tự nhiên. Sự tự nhiên chính là yếu tố để bé không sợ học tiếng Anh nữa.


Ba mẹ có thể tham khảo Phòng luyện thi Cambridge online tại IGEMS. Với giao diện sinh động cùng nhiều bài tập đa tương tác như kéo – thả, điền từ, bé như được vừa học, vừa chơi. Không chỉ được rèn luyện kiến thức, kỹ năng mà còn được giải trí, không giống như những giờ học căng thẳng.

>>> Xem thêm: Học tiếng Anh qua zoom có thật sự hiệu quả

Ưu tiên những hoạt động thực hành

Ngay cả với người lớn, chắc chắn ba mẹ cũng sẽ cảm thấy nhàm chán với những giờ học toàn lý thuyết, những con chữ khô khan. Trẻ em cũng vậy, các bé đang trong giai đoạn tò mò với cuộc sống xung quanh, do vậy việc học hiệu quả hơn sẽ là từ những bài học thực hành, thực tế chứ không phải là những kiến thức lý thuyết học thuộc.

Hạn chế học theo một giáo trình nào đó


Khi dạy học tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi, nếu ba mẹ, thầy cô ép bé học rập khuôn trong một giáo trình nào đó thì vô tình đã hạn chế năng lực sáng tạo của các con. Do đó hãy tăng cường những học cụ, đan xen những hoạt động như học tiếng Anh cho trẻ em youtube, qua những bài hát, vở kịch,… để kích thích sáng tạo cho bé.

Khuyến khích bé nói nhiều hơn nghe

Đối với bé 6 tuổi, việc nói, bắt chước lại sẽ dễ học hơn so với những kỹ năng khác. Khi bé nói được, bé sẽ tự tin hơn, sử dụng tiếng Anh nhiều hơn trong cuộc sống. Đối với người lớn, việc nói lại là điểm yếu khi học tiếng Anh. Ngoài ra, khuyến khích bé nói nhiều hơn sẽ giúp bé dần dần cải thiện khả năng phát âm, giúp bé tự tin nói như người bản xứ.

Quan tâm đến cảm xúc của con


Thay vì quá quan tâm đến kết quả thì ba mẹ hãy quan tâm rằng hôm nay con học có vui không, con học được những gì. Nếu ba mẹ quá đặt nặng về điểm số sẽ khiến bé áp lực, mất đi sự thoải mái, sợ tiếng Anh. Học tiếng Anh là cả một quá trình, do vậy ba mẹ hãy là người bạn đồng hành cùng bé nhé.

Bài viết trên là những chia sẻ của IGEMS về những phương pháp, nguyên tắc khi dạy học tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi. Nếu ba mẹ đang quan tâm tới khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cho bé thì hãy tham khảo trung tâm IGEMS nhé, hứa hẹn sẽ là người thầy, người bạn dẫn dắt bé chinh phục ngôn ngữ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *