Luyện Tập Phương Pháp Đọc Chuyên Sâu (Intensive Reading) Trong IELTS READING

Để nâng cao khả năng đọc hiểu và tăng điểm IELTS reading, việc duy trì sự luyện tập hằng ngày không đủ. Bạn cần một phương pháp luyện thi IELTS phù hợp.

Trong bài viết này, IGEMS sẽ giới thiệu phương pháp Đọc Chuyên Sâu (Intensive Reading) – một kỹ thuật đọc đặc biệt hiệu quả, giúp bạn cải thiện nhanh chóng khả năng đọc hiểu tổng quát cũng như IELTS Reading cụ thể.

Giới thiệu về phương pháp đọc chuyên sâu

Phương pháp Intensive Reading (đọc chuyên sâu) là một khái niệm luyện thi IELTS khá mới đối với nhiều bạn. Đơn giản, Intensive Reading chính là việc đọc một cách kỹ lưỡng, tập trung tối đa vào việc tiếp thu thông tin.

Thay vì chỉ tập trung vào ý nghĩa của văn bản, người đọc dành thời gian để nắm vững cách sử dụng ngôn ngữ, bao gồm từ vựng, cấu trúc câu, cấu trúc đoạn, và lối diễn đạt của tác giả.

Có vài điểm cần nhớ khi áp dụng phương pháp Intensive Reading:

 • Dành sự tập trung cao độ và phân tích văn bản một cách chi tiết.
 • Phân chia văn bản thành các đoạn nhỏ để hiểu rõ cấu trúc câu và đoạn văn.
 • Tra từ điển khi gặp từ vựng mới và trả lời các câu hỏi đọc hiểu để đảm bảo hiểu đúng nội dung.
 • Chọn văn bản có độ dài phù hợp để có thể phân tích một cách tỉ mỉ và chi tiết.

Tại sao cần luyện đọc chuyên sâu

Nhiều người có thể tự hỏi tại sao lại nên chọn phương pháp Intensive Reading trong khi có rất nhiều phương pháp luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả. Dưới đây là một số lợi ích của phương pháp này mà IGEMS muốn chia sẻ:

Cải Thiện Khả Năng Tiếng Anh Chung:

Luyện đọc theo phương pháp Intensive Reading giúp nâng cao vốn từ vựng, cấu trúc câu và cách diễn đạt. Điều này không chỉ giúp cải thiện khả năng đọc hiểu mà còn giúp nâng cao kỹ năng viết và nói.

Tiếp Xúc với Văn Phong và Biện Pháp Nghệ Thuật:

Bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách mà các tác giả sử dụng ngôn ngữ và các biện pháp nghệ thuật để thể hiện ý nghĩa và tư duy của họ.Bạn sẽ hiểu sâu hơn về văn hóa và tư duy của người viết.

Phát Triển Kỹ Năng Mềm và Tư Duy:

Các hoạt động sau khi đọc trong quá trình Intensive Reading như trả lời câu hỏi hoặc làm các bài tập trắc nghiệm không chỉ giúp cải thiện kỹ năng đọc hiểu mà còn rèn luyện tư duy phản biện và logic một cách hiệu quả.

Rèn Luyện Khả Năng Tập Trung:

Intensive Reading đòi hỏi sự tập trung cao độ, từ đó giúp bạn phát triển khả năng tập trung tự nhiên khi tiếp tục luyện tập theo phương pháp này trong thời gian dài.

Thực hành phương pháp đọc chuyên sâu

Qua phần trên, chắc hẳn bạn đã nhận ra tầm quan trọng của việc thực hành đọc chuyên sâu. Vậy, làm thế nào để áp dụng Intensive Reading một cách hiệu quả?

Chia Nhỏ Quá Trình Đọc:

 • Trước Khi Đọc (pre-reading): Chuẩn bị bằng cách hiểu rõ mục tiêu của văn bản.
 • Trong Khi Đọc (reading): Tập trung đọc và ghi chép.
 • Sau Khi Đọc (post-reading): Tổng kết và trả lời các câu hỏi liên quan.

Ghi Chú Cẩn Thận:

 • Ghi chú mọi ý kiến hoặc suy nghĩ liên quan đến văn bản trong quá trình đọc.
 • Việc này giúp tăng cường tập trung và hiểu sâu hơn về nội dung.

Áp Dụng Kiến Thức:

 • Đừng chỉ dừng lại ở việc ghi chép, hãy sử dụng những kiến thức đã học.
 • Thử áp dụng từ vựng mới hoặc cấu trúc câu vào viết hoặc nói về các chủ đề khác.

Ôn Tập và Làm Mới:

 • Đảm bảo ôn tập và áp dụng kiến thức đã học trong những ngày tiếp theo.
 • Sử dụng lại từ vựng mới và cấu trúc câu để duy trì sự liên tục trong học tập.
 • Những bước này không chỉ giúp cải thiện kỹ năng đọc hiểu mà còn phát triển khả năng tổ chức thông tin và ứng dụng kiến thức.

Hai phương pháp đọc mở rộng (Extensive Reading) và đọc chuyên sâu (Intensive Reading) hướng tới hai mục tiêu khác nhau nhưng đều cần thiết để cải thiện kỹ năng đọc. Vì vậy, bạn nên áp dụng đồng thời cả hai phương pháp này trong quá trình luyện thi IELTS tại nhà để đạt hiệu quả nhất

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp Intensive Reading (đọc chuyên sâu) trong Tiếng Anh. Hy vọng, hãy thực hành phương pháp này để nâng cao kỹ năng IELTS Reading của mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *