Luyện Tập Phương Pháp “Đọc Mở Rộng” Nâng Trình IELTS Reading

Đọc là một kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, để đọc một cách hiệu quả, cần phải có phương pháp tiếp cận đúng đắn và phù hợp, nhất là khi bạn đọc một ngôn ngữ khác như Tiếng Anh.

Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng đọc của mình, đặc biệt với các bạn trong giai đoạn luyện thi IELTS, phương pháp đọc mở rộng (extensive reading) có thể chính là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Tìm hiểu về đọc mở rộng (Extensive Reading)

Phương pháp đọc mở rộng (extensive reading) là một chiến lược được khuyến khích áp dụng trong môi trường đại học. Mục tiêu của phương pháp này là cải thiện kỹ năng đọc nhanh nhất. Khi áp dụng extensive reading, người đọc chú trọng đến việc hiểu rõ ý chính của văn bản, thay vì tập trung vào các yếu tố như từ vựng hay ngữ pháp.

Nói cách khác, extensive reading là phương pháp mà bạn cần đọc nhiều nhất có thể trong khi vẫn đảm bảo nắm bắt được nội dung cốt lõi của tài liệu.

Lợi ích khi sử dụng phương pháp Đọc mở rộng

Phương pháp đọc mở rộng (extensive reading) không phải ngẫu nhiên mà trở nên phổ biến và được nhiều người xem như “chìa khóa” để nâng cao kỹ năng đọc. Hãy cùng IGEMS khám phá một số lợi ích mà kỹ năng đọc extensive reading mang lại:

Cải thiện Reading nhanh chóng

Một trong những lợi ích nổi bật của phương pháp đọc mở rộng (extensive reading) là sự cải thiện đáng kể trong kỹ năng đọc. Đây là phương pháp lý tưởng để áp dụng trong bài thi IELTS Reading.

Trong bài thi IELTS Reading, bạn chỉ có 60 phút để hoàn thành 40 câu hỏi. Phương pháp extensive reading giúp bạn rèn luyện kỹ năng đọc nhanh mà vẫn nắm bắt được nội dung quan trọng của bài đọc. Điều này giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả khi làm bài thi Reading IELTS.

Không chỉ vậy, extensive reading còn rất hữu ích đối với các dạng bài yêu cầu tóm tắt và khái quát nội dung trong phần Reading, chẳng hạn như dạng bài summary information.

Hơn nữa, việc đọc nhiều trong quá trình luyện thi IELTS tại nhà, thực hiện phương pháp đọc mở rộng còn tăng cường thời gian tiếp xúc với tiếng Anh, giúp bạn tiếp thu và dung nạp kiến thức nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bổ sung vốn từ vựng

Đọc là một phương pháp gián tiếp nhưng hiệu quả để cải thiện vốn từ vựng. Khi bạn đọc càng nhiều, từ vựng của bạn sẽ tự nhiên tăng lên theo thời gian. Phương pháp đọc mở rộng (extensive reading) giúp nâng cao khả năng và kỹ năng phán đoán từ vựng của bạn.

Chẳng hạn, khi bạn gặp một từ không quen thuộc trong một câu, bạn có thể dựa vào ngữ cảnh của câu đó và các câu liền kề để đoán nghĩa của từ. Học từ vựng thông qua extensive reading giúp bạn ghi nhớ từ lâu hơn so với các phương pháp học từ vựng truyền thống và có phần nhàm chán.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để thực sự học một từ mới, người học cần gặp từ đó trong nhiều bối cảnh khác nhau đến 15 lần. Đọc mở rộng tăng cơ hội gặp lại các từ vựng chưa nhớ, giúp bạn cải thiện vốn từ vựng một cách hiệu quả và bền vững.

Nâng trình các kỹ năng khác

Đọc là một kỹ năng đầu vào (Input) và viết là một kỹ năng đầu ra (Output). Khi bạn tăng cường lượng đầu vào, chắc chắn chất lượng đầu ra sẽ được cải thiện đáng kể.

Phương pháp đọc mở rộng (extensive reading) không chỉ giúp bạn học thêm nhiều cấu trúc ngữ pháp phổ biến trong tiếng Anh mà còn hiểu cách sử dụng chúng một cách hợp lý.

Nhờ đó, bạn có thể áp dụng những cấu trúc này vào kỹ năng viết của mình. Điều này không chỉ cải thiện kỹ năng viết của bạn mà còn giúp nó trở nên tự nhiên và gần gũi với cách viết của người bản xứ hơn.

Thực hành phương pháp đọc mở rộng Extensive Reading

Lựa chọn tài liệu

Về Nội dung

Khi lựa chọn tài liệu để đọc khi luyện thi IELTS, bạn nên chọn những nội dung liên quan đến chủ đề mà bạn hứng thú hoặc muốn tìm hiểu. Đây là một tiêu chí quan trọng vì nếu bạn chọn những tài liệu về chủ đề không yêu thích, bạn sẽ dễ cảm thấy chán nản khi đọc.

Ngoài ra, cũng nên tránh những tài liệu quá học thuật vì chúng thường chứa nhiều thuật ngữ khó hiểu. Ngay cả khi bạn có hứng thú với nội dung, việc gặp quá nhiều thuật ngữ phức tạp cũng có thể khiến bạn mất động lực khi đọc.

Mức độ ngôn ngữ

Mức độ ngôn ngữ của tài liệu, hay độ khó, là yếu tố quan trọng khi thực hành phương pháp đọc mở rộng (extensive reading). Bạn nên chọn tài liệu luyện thi IELTS có độ khó phù hợp với trình độ của mình. Tốt nhất là chọn những tài liệu có độ khó cao hơn một chút so với trình độ hiện tại của bạn. Điều này giúp bạn vừa cải thiện kỹ năng đọc và phán đoán từ vựng, vừa không gặp quá nhiều khó khăn.

Ví dụ, nếu bạn đang ở trình độ Intermediate, bạn có thể thử đọc truyện ngắn bằng tiếng Anh hoặc các bài báo, bài phân tích về những lĩnh vực quen thuộc như giáo dục, môi trường, sức khỏe, v.v.

Về độ dài

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời gian lý tưởng để đọc sách là 1 giờ hoặc hơn. Do đó, khi áp dụng phương pháp đọc mở rộng (extensive reading), bạn cũng cần chọn những tài liệu có độ dài phù hợp.

Một tài liệu lý tưởng cho phương pháp extensive reading nên dài khoảng 15-30 trang. Độ dài này đủ để giúp bạn hình thành một nội dung trong đầu và phát triển kỹ năng phân tích thông tin và lập luận trong văn bản.

Một số tài liệu giúp bạn thực hành phương pháp đọc mở rộng (extensive reading):

  • Graded Readers: Đây là loại sách được thiết kế đặc biệt cho phương pháp extensive reading.
  • Sách bản ngữ: Nguồn tài liệu phù hợp nhất để phát triển khả năng tiếp xúc ngôn ngữ.
  • Các nền tảng trực tuyến: Bạn có thể thực hành phương pháp đọc mở rộng trên các website, blog,… được tạo ra dành riêng cho phương pháp này.

Lưu ý khi thực hiện phương pháp đọc mở rộng (extensive reading)

Thường xuyên luyện tập

Nếu có thể, bạn nên thực hành phương pháp luyện thi IELTS này hàng ngày. Không cần phải đọc quá nhiều một lần vì điều này có thể khiến bạn cảm thấy chán nản. Thay vào đó, hãy tạo thói quen đọc nhiều lần và lặp lại thường xuyên.

Đặt mục tiêu phù hợp

Khi áp dụng phương pháp đọc mở rộng (extensive reading), bạn không nên đặt mục tiêu quá cao cho bản thân. Điều quan trọng là thực hành và áp dụng phương pháp này vào những tình huống cụ thể.

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần biết về phương pháp đọc mở rộng (extensive reading). Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thể cải thiện kỹ năng đọc của mình một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo những bài viết khác của IGEMS để tích lũy thêm kinh nghiệm trong việc làm phần Reading của bài thi IELTS. Chúc các bạn học tốt và thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *