Luyện nói tiếng anh chuẩn bản ngữ cùng phương pháp Shadowing

Phương pháp shadowing là gì?


Shadowing hiểu đơn giản là phương pháp học tiếng anh hiệu quả bằng cách nhại lại giọng nói của người khác. Cụ thể là khi nghe một đoạn âm thanh, người học sẽ bắt chước người kia, từ phát âm, trọng âm, ngữ điệu đến cách ngắt câu, nhấn nhá sao cho giống hệt người đó.

Lợi ích của phương pháp shadowing

Cải thiện rõ rệt phát âm 


Khi áp dụng phương pháp này, người học cần lắng nghe cẩn thận để nhận biết cách phát âm từng từ và lặp lại y hệt từng từ mình cần nghe. Về lâu dài khi quen dần, người học sẽ hình thành phản xạ tự nhiên mỗi khi nhìn thấy từ đó sẽ tự biết cách phát âm. Nhờ đó, khả năng phát âm cải thiện hiệu quả vì học lại phát âm chính xác của người bản xứ.

Cải thiện ngữ điệu

Tiếng Việt không có trọng âm của từ, câu nên khi nói tiếng Anh, người Việt cũng thường quên mất điều này khiến cho câu nói thiếu tự nhiên, trôi chảy. Tuy nhiên, khi thực hành phương pháp shadowing, người học còn bắt chước từng ngắt nghỉ, nhấn nhá trong câu. Lâu dần, việc này tạo thành thói quen và khả năng tự nhiên mỗi khi nói tiếng Anh.

Trau dồi vốn từ vựng


Việc học theo phương pháp shadowing buộc người học phải nghe nhiều hơn đồng nghĩa với việc tiếp xúc với nhiều từ vựng hơn. Nhờ đó, người học trau dồi thêm được nhiều từ mới, đặc biệt còn được khám phá thêm từ vựng dùng trong giao tiếp của người bản xứ.

Cải thiện khả năng giao tiếp

Khi đã được trang bị vốn từ vựng phong phú cùng với khả năng phát âm cải thiện, người học có thể sử dụng ngôn ngữ và giao tiếp một cách trôi chảy, tự nhiên. Khả năng phản xạ và tư duy khi nói cũng sẽ nhanh nhẹn hơn nhờ vào việc nghe nhiều từ đoạn hội thoại, bài nói của người bản xứ.

Cách thực hành phương pháp shadowing

Bước 1. Lựa chọn tài liệu


Khi mới thực hành phương pháp shadowing, người học nên xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của mình rồi lựa chọn nguồn nghe phù hợp. Với người học tiếng anh từ đầu, nên lựa chọn tài liệu có độ dài không quá 5 phút và 1-2 người nói thay vì quá nhiều người nói. Đồng thời, chọn bài nói chậm, dễ nghe để dễ thực hành theo. Khi đã quen dần, có thể lựa chọn tài liệu khó hơn.

Bước 2. Lắng nghe và nghiên cứu transcript

Đừng vội vàng lặp lại theo mà bắt đầu nghe để làm quen với nội dung và người nói. Nên sử dụng bản transcripts (bản ghi lại lời thoại) hoặc subtitles (bản song ngữ) để dễ nghe, nắm bắt nội dung và tra từ khó phát âm. Cần biết hết phát âm của tất cả các từ trước khi bắt đầu bước tiếp theo.

Bước 3. Lặp lại

Khi đã làm quen với bản nghe, hãy bắt đầu lặp lại theo người nói. Không dễ dàng để bắt kịp tốc độ của người nói. Do đó, hãy luyện tập từ từ với đoạn ngắn hoặc bật chậm lại với tốc độ 0.75. Khi đã quen rồi, ta có thể bật bản nghe với tốc độ bình thường và đọc to bắt chước theo người nói.

Bước 4. Ghi âm và nghe lại

Hãy ghi âm lại những gì mình nói và nghe lại, so sánh với bản mẫu để phát hiện ra lỗi sai và cải thiện.


>>> Những khó khăn khi học tiếng anh giao tiếp tại nhà và giải pháp

Mẹo nhỏ để shadowing hiệu quả

Lựa chọn bài nghe phù hợp: Cần lựa chọn bài nghe phù hợp với trình độ. Nếu bài nghe quá dễ, người học không cải thiện được nhiều, nếu bài nghe quá khó sẽ gây nản chí. Đồng thời, chọn bài nghe phù hợp với sở thích để tạo hứng thú khi thực hành.

Lựa chọn nguồn nghe uy tín: Shadowing là bắt chước hệt như người khác nói nên nếu người đó phát âm sai đồng nghĩa với việc người học cũng phát âm sai. Do đó, hãy lựa chọn nguồn nghe uy tín với phát âm chuẩn của người bản xứ.

Không bật với tốc độ quá chậm: Bật bản nghe với tốc độ quá chậm sẽ khiến câu từ phát âm rời rạc, không rõ trọng âm, ngữ điệu. Điều này khiến cho phương pháp mất sự hiệu quả.

Thực hành thường xuyên: Hãy duy trì luyện tập đều đặn hàng ngày để đạt được những lợi ích tuyệt vời từ phương pháp này.

Kênh luyện shadowing phổ biến

Hiện nay có vô số video giúp người học thực hành phương pháp shadowing, có thể tham khảo một số kênh sau:

  • Cơ bản: British Council, English Listening, English Language Academy…
  • Nâng cao: TED, English Speeches, BBC Learning English…

IGEMS hy vọng phương pháp shadowing sẽ giúp đánh bay nỗi sợ phát âm để bạn có động lực học tiếng Anh mỗi ngày để nâng cao kỹ năng. Đây hứa hẹn là một phương pháp hữu ích giúp bạn nâng cao kỹ năng nói, tự tin làm các bài thì chứng chỉ quốc tế như chứng chỉ Cambridge, IELTS, TOEFL…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *