Lợi ích của phương pháp đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em

Giúp bé nhớ lâu, đọc nhanh

Không giống với việc học qua sách vở với những con chữ nhàm chán, đọc truyện được đánh giá là phương thức học anh văn cho trẻ em khá thú vị, kích thích niềm yêu thích học tập của bé. Giữa một quyển từ điển toàn chữ cùng những định nghĩa khó hiểu và một cuốn truyện tranh với những hình ảnh sinh động, nhiều màu sắc thì chắc chắn bé sẽ chọn học qua những câu chuyện thú vị kia.


Ở độ tuổi còn bé, bé luôn muốn được khám phá mọi thứ xung quanh, đặc biệt là với những thứ mới mẻ và nhiều màu sắc. Bé nhanh chóng học được những điều mới và lưu trữ những khám phá của mình giống như một chiến tích. 

Truyền đạt thông tin tự nhiên

Giống như trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta yêu, ghét những nhân vật trong truyện. Hoặc có thể nhìn thấy hình ảnh của bản thân hoặc một người nào đó hiện diện trong các nhân vật, hoặc đã từng gặp một hoàn cảnh tương tự, đó chính là những cảm xúc rất đỗi tự nhiên của mỗi người.

Nhờ sự đồng cảm đó mà não bộ chúng ta sẽ xử lý thông tin trong các câu chuyện một cách hoàn toàn khác so với một thông tin thực tế. Việc não bộ kết hợp giữa sự tưởng tượng và thực tại sẽ làm câu chuyện sống động hơn rất nhiều, những lời nói của nhân vật cũng ý nghĩa hơn. Từ đó học tiếng anh với bé qua những câu chuyện trở nên vô cùng tự nhiên và hiệu quả. 

Tạo động lực khi bé ngại đọc

Nếu bé thiếu tự tin về khả năng đọc tiếng Anh của mình thì ba mẹ có thể giúp bé bằng cách đọc cho bé nghe, kích thích bé tương tác cùng câu chuyện bằng những câu hỏi gợi ý, những dự đoán xem diễn biến tiếp theo của câu chuyện sẽ ra sao.

Nếu ba mẹ đọc cho bé nghe một cách vui nhộn, bé sẽ hình thành sự liên kết giữa đọc sách, học tiếng Anh với sự tự tin, cảm xúc tích cực hơn. Và dĩ nhiên, khi ba mẹ đọc truyện cho bé nghe, chắc chắn đó sẽ là khoảng thời gian gắn kết gia đình, để ba mẹ hiểu bé hơn.

Phát triển nhiều kỹ năng khác không chỉ Reading

Đọc truyện sẽ là phương pháp cải thiện kỹ năng đọc cho bé hiệu quả. Ngoài ra, cũng cải thiện được vốn từ vựng rõ nét, bé sẽ biết cách sử dụng từ sao cho đúng ngữ cảnh. 


Đây cũng chính là khoảng thời gian để bé bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. Ba mẹ nên khích lệ bé sử dụng tiếng Anh để mô tả nhân vật mà mình yêu thích, tóm tắt lại câu chuyện hay miêu tả bức tranh. Phương pháp này sẽ tạo cơ hội cho bé nâng cao sự sáng tạo, áp dụng những kiến thức được học để tự kể lại bằng ngôn ngữ của mình.

>>> Phương pháp Montessori – thực hành cuộc sống cho bé

Những lưu ý khi chọn truyện tranh cho bé

Từ những lợi ích của việc đọc truyện tiếng Anh cho bé, chắc hẳn ba mẹ nào cũng mong muốn tìm được một cuốn sách, truyện phù hợp với bé để việc học tiếng Anh hiệu quả nhất. Những điều ba mẹ cần lưu ý khi lựa chọn sách cho bé:

  • Cuốn truyện nên đúng với chủ đề bé yêu thích, hình minh họa cuốn hút
  • Độ dài chuyện phù hợp, không nên quá dày hay quá ngắn
  • Diễn biến câu chuyện có thú vị, kích thích sự tò mò để thúc đẩy bé tiếp tục tìm hiểu, khám phá không?
  • Các nhân vật có phù hợp với độ tuổi của bé không?. Một số câu chuyện phù hợp với các bé trong độ tuổi mẫu giáo như Ugly Duckling – Vịt con xấu xí, The Rabbit & Tortoise – Thỏ và Rùa.

Ngoài ra, để có được lợi ích tối đa từ phương pháp đọc truyện tiếng Anh cho bé, ba mẹ cần cân nhắc thật kỹ độ khó của từ vựng được sử dụng. Ngữ pháp và từ vựng không quá dễ nhưng trẻ vẫn hiểu được. Ngoài ra, nghĩa tiếng Việt của từ đó cũng phải là những từ bé đã biết. Như vậy thì trẻ mới nhanh chóng tiến bộ, không bị ngợp, dễ gây chán nản, bỏ cuộc. 

Đọc truyện tiếng Anh cho trẻ được đánh giá là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả trong quá trình bé học tiếng Anh từ đầu để dần hoàn thiện những kỹ năng của ngôn ngữ thứ hai của mình, từ đó tự tin tham gia những kỳ thi lấy chứng chỉ Cambridge sau này. Ba mẹ đừng quên theo dõi IGEMS để biết thêm nhiều phương pháp học tiếng Anh với bé nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *