Lộ trình 3 tháng luyện thi IELTS cấp tốc tăng 1.0 band (Phần 2)

Tập trung ôn luyện những đề khó


Ưu tiên làm các bài tập khó của Cambridge để giúp quá trình luyện thi IELTS cấp tốc
 hiệu quả nhất. Quá trình luyện thi IELTS cấp tốc trong vòng 3 tháng, thí sinh phải sẵn sàng thích nghi với mọi tình huống có thể xuất hiện trong phòng thi. Nếu so sánh, giai đoạn này có thể được ví như việc lái xe từ một dốc cao thẳng đứng xuống, đòi hỏi sự tập trung và kỹ năng kiểm soát khó khăn hơn là việc tuột dốc không phanh từ đỉnh xuống. Luyện giải các đề thi khó từ Cambridge sẽ giúp thí sinh trang bị cho mình kiến thức sâu rộng và khả năng thích ứng với áp lực thời gian trong bài thi. Điều này càng trở nên quan trọng hơn khi thời gian chuẩn bị chỉ còn 3 tháng đối với các thí sinh.

Luyện thi IELTS Reading cấp tốc

Tăng tốc độ đọc

Dựa theo nghiên cứu của Tiến sĩ Rosalind Streichler từ Đại học California, San Diego và nghiên cứu tiến hành tại Đại học Cambridge ở Anh, trung bình, người trưởng thành đọc với tốc độ khoảng 238 từ mỗi phút, và 183 từ mỗi phút khi đọc thành tiếng. Trong khi đó, các sinh viên đại học có tốc độ đọc trung bình từ 250 từ mỗi phút trở lên. Điều thú vị là người lớn vẫn có cơ hội để cải thiện tốc độ đọc của họ khi đã trưởng thành.


Tận dụng nguồn tài liệu luyện thi IELTS như báo Guardian, Sciencedirect và bài luận mẫu IELTS có thể giúp cải thiện tốc độ đọc đáng kể. Bạn có thể đã nghe đến cách “Scanning và Skimming” khi luyện IELTS Reading.

Phương pháp Scanning và Skimming trong IELTS Reading dựa trên việc tối ưu hóa sự di chuyển của đôi mắt khi đọc văn bản. Scanning giúp mở rộng phạm vi quét thông tin, trong khi Skimming hoạt động như một công cụ lọc thông tin, giúp bạn xử lý và phân loại thông tin để loại bỏ tín hiệu nhiễu không cần thiết.


Chú ý câu “Not Given”

Nên lưu ý rằng “Not Given” không phải lúc nào cũng có nghĩa là thông tin không được đề cập trong bài. Đối với dạng câu hỏi True, False, and Not Given, việc phân biệt giữa False và Not Given có thể gây khó khăn cho nhiều thí sinh.

Trong một số trường hợp, câu trả lời False và Not Given có thể dễ dàng phân biệt với nhau. Tuy nhiên, đối với nhiều bài thi, đề có thể gây hiểu lầm bằng cách sử dụng Not Given. Một cách dịch thuật tạm thời của “Not Given” là “không được đề cập,” nghĩa là một thông tin  nào đó không xuất hiện trong bài. Tuy nhiên, điều này có thể là một dấu hiệu dẫn dụ, bởi vì Not Given không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Nó có thể bao gồm cả việc thông tin được diễn đạt bằng cách phức tạp và khó lường hơn. Do đó, Not Given không phải là False, mà chỉ là thí sinh chưa tìm ra cách diễn đạt ẩn sau nó. Cụ thể, một câu hỏi Not Given có thể bao gồm cả hai ý nghĩa: không được đề cập trong bài và được diễn đạt bằng cách phức tạp hơn, khó tìm kiếm.

>>> Xem thêm: Thời hạn của chứng chỉ IELTS? Cách đăng ký dự thi IELTS 2023

Luyện thi IELTS Listening cấp tốc

Luyện đề với tốc độ nhanh hơn so với thực tế

Tương tự như việc xây dựng thói quen luyện tập với các đề thi khó, việc luyện thi IELTS Listening với tốc độ phát audio ở mức x1,25 trở lên sẽ giúp bạn tập trung mạnh mẽ hơn và thích ứng với mức độ căng thẳng cao hơn so với khi làm bài thi thật. Ban đầu có thể khó khăn, nhưng bạn sẽ nhanh chóng thích nghi. Khi đã làm quen, việc làm bài thi IELTS Listening thực sự sẽ không còn là một vấn đề.

Tập trung vào việc nghe toàn bộ phần nói


IELTS Listening nổi tiếng với việc thường xuyên dùng các kỹ thuật đánh lừa thí sinh. Điều quan trọng là bạn nên nghe toàn bộ phần nói trong lần đầu để hiểu và nắm vững bối cảnh và chủ đề đang được thảo luận. Nếu bạn đã điểm qua tất cả các câu hỏi và nghe ra câu trả lời đầu tiên, có thể bạn sẽ dễ bị mắc bẫy.

IELTS Listening luôn thách thức khả năng phát hiện sự khác thường của bạn và khả năng tập trung của bạn, vì vậy hãy thận trọng với các câu trả lời “quá dễ” trên trời. Hãy ghi chép tất cả các câu trả lời bạn nghe được ngay lập tức và so sánh chúng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Thời gian làm bài IELTS Listening chỉ có 40 phút, vì vậy bạn cần chuẩn bị kế hoạch trước tại nhà và đừng bỏ lỡ cơ hội để đối phó với các chiêu trò.

Hãy bỏ qua khi cần thiết

Khi làm bài thi IELTS Listening, sẽ có lúc bạn gặp câu hỏi mà bạn không thể nghe ra câu trả lời, hoặc câu trả lời đã có nhưng bạn cảm thấy mơ hồ. Nếu bạn cố gắng quá mức để tìm câu trả lời cho câu hỏi đó, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội giải quyết các câu hỏi khác và đánh mất điểm. IELTS Listening có thể làm bạn bị đánh lừa nhiều lần, vì vậy không có gì sai khi bạn thấy câu trả lời đúng lần đầu sau đó lại thấy không đúng. Hãy tạm thời bỏ qua câu hỏi khó và tiếp tục làm bài.

Luyện thi IELTS Writing cấp tốc

Tránh việc sao chép từ đề bài

Hai phần của bài thi IELTS Writing đặt ra yêu cầu cuối cùng mà thí sinh cần tuân thủ. Thí sinh không nên lặp lại toàn bộ nội dung của đề bài từng từ một. Nhận xét này có thể được sử dụng bởi giám khảo để đánh giá mức độ cẩn thận và sự tỉ mỉ của thí sinh. Thay vào đó, bạn nên sử dụng từ ngữ khác để diễn đạt lại ý của đề bài, nhưng vẫn giữ nguyên nghĩa.


Phân tích từ vựng và cấu trúc từ các bài báo học thuật

Hãy tạo thói quen phân tích và tiếp thu kiến thức mới mỗi khi bạn đọc các bài báo học thuật. Tuyệt đối tránh phân tích trong lúc bạn vẫn đang đọc bài lần đầu, vì điều này có thể làm giảm khả năng tập trung đọc hiểu và tạo ra một tình trạng đa nhiệm. Tốt nhất là bạn nên đọc bài ít nhất 1-2 lần để hiểu toàn bộ nội dung của nó, sau đó mới tiến hành phân tích cách sắp xếp ý tưởng, cấu trúc các đoạn văn.

Luyện thi IELTS Speaking cấp tốc

Luyện theo bộ đề dự đoán trong IELTS Speaking

Trước mỗi kỳ thi IELTS mới, thường có sẵn các bộ đề dự đoán mà tất cả thí sinh có thể tham khảo. Trong quá trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng, hãy tập trung vào việc học và luyện tập Speaking theo những bộ đề này. Với thời gian hạn chế, bạn sẽ không có đủ thời gian để làm hết tất cả các bài thi, vì vậy bạn cần tập trung vào một số bài thi cụ thể. Bộ đề dự đoán sẽ giúp bạn nhận biết xu hướng chung, cấu trúc và các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong kỳ thi IELTS sắp tới.

Viết script trước khi luyện thi đầu tiên


Mặc dù đây là phần thi IELTS Speaking, nhưng có mối liên kết chặt chẽ với IELTS Writing. Viết script trước khi luyện thi giúp bạn tạo ra một cái khung rõ ràng cho ý tưởng của mình, và biết cách sắp xếp những ý tưởng đó thành một câu chuyện mạch lạc hơn. Khi bạn đã quen, bạn sẽ không cần phải viết script mỗi lần nữa, vì thói quen này giúp bạn cải thiện khả năng diễn đạt tự nhiên và tập trung vào việc trình bày ý.

Lượm nhặt từ vựng từ các bài mẫu Speaking

Các nguồn từ vựng từ phần Reading và Listening thường mang tính học thuật. Trong khi đó, việc học từ các bài mẫu Speaking sẽ giúp bạn nắm bắt các từ vựng và cấu trúc ngôn ngữ phù hợp cho giao tiếp tự nhiên. Kết hợp cả hai loại từ vựng này sẽ giúp bạn trở thành một ứng viên IELTS xuất sắc.
Lưu ý rằng bạn nên học theo các chủ đề phổ biến mà IELTS thường xuất đề hàng năm để tránh việc mất thời gian học quá nhiều nội dung.

Việc luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng chắc chắn không phải là một điều dễ dàng. Do vậy việc cần một người đồng hành sẽ giúp quá trình luyện thi IELTS của bạn dễ dàng hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm  khóa học ielts 1 kèm 1 online thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với IGEMS để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *