Dạy trẻ theo phương pháp giáo dục sớm của Nhật (Phần 2)

Giai đoạn 0-6 tháng tuổi

Đây chính là giai đoạn trẻ có khả năng tiếp thu rất nhanh, do vậy ba mẹ hãy tận dụng khoảng thời gian quý báu này. Hãy tăng khả năng tiếp thu của bé thông qua việc kích thích những giác quan.

Kích thích thị giác

Ba mẹ hãy tạo cho bé một không gian với những màu sắc đa dạng. Ví dụ như trang trí những bức tranh phong cảnh, thiên nhiên trên tường nhà, giường của bé sẽ có những món đồ chơi màu sắc tươi sáng, tự nhiên.

Kích thích xúc giác


Những hoạt động như nắm ngón tay ba, mẹ sẽ giúp các bé kích hoạt xúc giác một cách tốt nhất. Ngoài ra có thể sử dụng những vật để khuyến khích bé cầm, nắm như những vật nhẹ, mịn, sần sùi,… Từ đó tạo tiền đề để bé có thể cảm nhận được không gian, biết được vị trí của mẹ,…

Kích thích vị giác

Ở độ tuổi này, phương pháp kích thích vị giác hiệu quả nhất chính là sử dụng một chiếc khăn ấm, thấm một chút nước có vị ngọt, mặn, chua,…

Kích thích khứu giác

Bé sẽ cảm nhận được một vài hương thơm từ mùi sữa, quần áo, hương hoa,… Khi tiếp xúc với nhiều mùi hương đa dạng, khứu giác của bé sẽ nhanh chóng được kích thích và phát triển. Đây chính là những phương pháp giáo dục trẻ em sớm của Nhật vô cùng hiệu quả mà ba mẹ nên áp dụng.

Giai đoạn 6 tháng – 6 tuổi

Trong giai đoạn này, phương pháp Shichida được áp dụng rất phổ biến. Nếu áp dụng đúng cách, bé sẽ phát triển toàn diện và bồi đắp được năng lực của bản thân.

Nguồn gốc của phương pháp Shichida

Đây là phương pháp nguồn gốc từ Nhật Bản, xuất hiện từ những năm 1960, được sáng lập bởi giáo sư Makoto Shichida (1929 – 2009). Với hơn 40 năm cống hiến, nghiên cứu về não bộ, ông đã có những ảnh hưởng rất lớn tới cộng đồng.

Mô hình giáo dục Shichida được xem là một trong những phương pháp tiên tiến, phù hợp với những bé trong giai đoạn 6 tháng – 6 tuổi. Một số thành công của mô hình có thể kể đến như:
  • Được áp dụng với 14 quốc gia trên toàn thế giới, tiếp tục mở rộng tới nhiều nước như Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Việt Nam,…
  • Hơn 500 trung tâm – Viện Giáo dục Shichida được ra đời
  • Tiếp cận được tới hơn 1 triệu trẻ em và nghiên cứu sinh

>>> Làm thế nào để việc học tiếng anh không trở nên nhàm chán đối với con trẻ

Lợi ích khi áp dụng phương pháp Shichida

Đây là phương pháp hướng đến một nền tảng giáo dục phát triển toàn diện trên các lĩnh vực khác nhau. Bé sẽ phát triển mọi mặt từ thể chất, tinh thần, đặc biệt là trí óc. Tất cả những điều này chính là nền tảng vững chắc, quyết định tới kết quả của những hoạt động khác.

Phát triển trí óc

Shichida đặc biệt chú trọng đến sự phát triển cân bằng của hai bán cầu não. Mỗi bên bán cầu sẽ có những vai trò riêng biệt. Nếu bán cầu não trái có nhiệm vụ phân tích, tiếp nhận thông tin trên những cơ sở thì bán cầu não phải lại tiếp nhận thông tin qua những hình ảnh và cảm nhận.

Do vậy, nếu cân bằng được hai bán cầu não thì sẽ giúp bé mở rộng kiến thức, tăng khả năng xử lý thông tin. Ngoài ra cũng khơi gợi sự thích thú, đam mê học hỏi và nâng cao kiến thức hiệu quả.

Giáo dục những vấn đề khác

  • Giáo dục tinh thần: Bé sẽ hình thành nhân cách và đạo đức từ sớm như tình yêu thương, sự nhường nhịn, lòng tự trọng,…
  • Giáo dục thể chất: Bé tham gia vào những bài tập, hoạt động phù hợp để mạnh khỏe hơn.
  • Giáo dục dinh dưỡng: Đây chính là một điểm khác biệt so với những phương pháp đang hiện hành. Bởi dinh dưỡng đóng vai trò rất đặc biệt trong quá trình lớn lên của bé. Khi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, bé sẽ khỏe mạnh, phát triển toàn diện hơn.

Phương pháp Shichida được áp dụng như nào

  • Không tập trung vào khuyết điểm: Mỗi bé sẽ có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, phụ thuộc vào môi trường và cách dạy dỗ của ba mẹ. Do đó, ba mẹ cần cân bằng giữa nghiêm khắc và sự yêu thương. Hãy luôn khen ngợi và khuyến kích bé làm những điều tốt đẹp, chỉ cho bé những lỗi sai và dạy bé khắc phục, sửa những lỗi sai đó.
  • Không cầu toàn: Rất nhiều ba mẹ muốn hướng con mình đến một hình mẫu có sẵn. Điều này vô tình sẽ khiến bé khó chịu, căng thẳng, tạo khoảng cách giữa cha mẹ và con cái,… Ba mẹ hãy đồng hành, để bé lớn khôn theo con đường mà bé yêu thích.
  • Không so sánh: Tuyệt đối không so sánh bé với những đứa trẻ khác bởi sẽ khiến bé tự ti và chán nản. Hãy giáo dục con phát triển các kỹ năng phù hợp để mang lại hạnh phúc cho con.
  • Không quá coi trọng kết quả: Ba mẹ đừng nhìn vào điểm số mà hãy tôn trọng sự nỗ lực của con, luôn khuyến kích sự cố gắng của các bé.
Trên đây là các phương pháp giáo dục sớm của Nhật mà ba mẹ nên áp dụng. Phương pháp này cũng có thể áp dụng trong quá trình ba mẹ học tiếng anh với bé tại nhà. Ngoài ra, IGEMS cũng cung cấp các khóa học tiếng anh cho trẻ em, tập trung phát triển những kỹ năng sẵn có của bé, hỗ trợ, khuyến khích bé sửa những lỗi sai, tạo nền tảng cho bé tham gia thi các chứng chỉ Cambirdge sau này.
Ba mẹ đừng quên lựa chọn IGEMS làm người bạn đồng hành trên chặng đường phát triển của trẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *