Cẩm nang học IELTS chi tiết cho những người mới bắt đầu

Ngày nay, việc sở hữu chứng chỉ IELTS là một lợi thế lớn, nó giúp chủ nhân có nhiều quyền lợi như: được miễn thi tiếng anh học phần, được ưu tiên trong xét tuyển đại học, được bổ nhiệm ở những vị trí cao, được làm việc ở những cơ quan nước ngoài,….Tuy nhiên, việc học luyện thi IELTS từ con số 0 quả là một bài toán khó nhằn. Vậy những người mới bắt đầu học IELTS cần chuẩn bị những gì? Nên dùng phương pháp nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của IGEMS để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

IELTS là gì?

IELTS là chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Sẽ không có khái niệm “đỗ” hay “trượt” đối với kỳ thi này. Điểm thi của thí sinh sẽ được đánh giá theo một thang điểm từ 0 – 9 (được gọi là IELTS band). 

Có thể thấy rằng, việc học IELTS khác xa với việc học tiếng Anh phổ thông. Cụ thể hơn, thí sinh cần phải có khả năng sử dụng và vận dụng tiếng Anh để đáp ứng các yêu cầu của bài thi. Từ đó, đạt mục tiêu IELTS band (thường là từ band 4.0 – 7.0).


Điểm thi IELTS chính là điểm trung bình cộng của 4 bài thi kỹ năng riêng lẻ. Để bài của 2 phần Listening và Speaking là giống nhau. Trong khi đó, đề bài của Reading và Writting có mức độ khó dễ khác nhau tùy thuộc vào hình thức thi là IELTS Academic hay IELTS General Training. Thông thường, bài thi theo dạng Academic sẽ khó hơn so với General Training. 

Với hình thức thi và cấu trúc đề yêu cầu nhiều kỹ năng như vậy, IELTS như một ngọn núi cao với những người mới bắt đầu.


Xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu 

Có một sai lầm rất nghiêm trọng của những người luyện thi IELTS từ con số 0 đó là lao vào luyện ngay các kỹ năng trong khi chưa vững những kiến thức nền. 

Trên thực tế, để có thể thành thạo các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết thì người học cần đạt tới một trình độ nhất định về: Ngữ pháp, Từ vựng và phát âm tiếng anh chuẩn. Đây được xem là nền gốc, là “móng” để người học có thể cải thiện nhanh trình độ của mình sau này.


Cũng chính vì lý do lầm tưởng đó mà nhiều thí sinh đang luyện thi IELTS từ con số 0 đang bị nản chí, không phải do họ không có khả năng mà họ không nắm được lộ trình học từng bước. 

Ở chặng đường đầu tiên của “cuộc đua” IELTS, bạn hãy đi từ từ và chắc chắn từng bước, hãy nhớ lấy câu châm ngôn “chậm mà chắc” để hỗ trợ bản thân học tập trường kỳ.

Sau đây là những kiến thức cơ bản mà IGEMS gợi ý bạn nên học ở chặng này nhé!

>>> Xem thêm: Những lợi ích khi bạn sở hữu chứng chỉ IELTS 5.0

Ngữ pháp 


Chắc hẳn khi luyện thi IELTS tại nhà từ con số 0, bạn sẽ lên mạng tìm kiếm rất nhiều từ khóa liên quan tới việc học, việc làm đề và những tips hữu ích để học IELTS một cách hiệu quả nhất phải không nào? 

Đây là một hành động rất sai lầm của các bạn newbie trong việc mới bắt đầu học IELTS. Vậy nên giải pháp hữu hiệu nhất trong quá trình học ngữ pháp chính là cuốn sách: English Grammar for IELTS của Cambridge. 

Từ vựng 


Tương tự như việc học ngữ pháp, để có thể học tốt được từ vựng thì hãy sử dụng các phần mềm thông tin mà nhiều bạn trẻ hiện đang hay dùng để có thể ghi chép lại những từ mới lạ. Một số app mà chúng tôi muốn gợi ý tới bạn đó là: Notion, Quizlet,…Ngoài ra, bạn cũng có thể sắm cho mình cuốn sách: Oxford word Skill hoặc Vocabulary in use để học từ vựng. Và hãy luôn luôn ghi nhớ học từ vựng theo chủ đề bạn nhé!

Phát âm 

Với kỹ năng phát âm, bạn nên sử dụng những nguồn tài liệu sau cho quá trình mới làm quen với tiếng anh: cuốn sách Pronunciation in use và American Accent Training. Các bạn hãy tập trung “cày” hai cuốn sách này, chắc chắn nguồn tài liệu này sẽ giúp bạn “lên trình” nhanh đó! 

Luyện kỹ năng đọc 


Sau khi bạn đã thành thạo ngữ pháp, từ vựng và phát âm trong chặng trên. Bạn đã có đầy đủ kiến thức để làm quen với đề thi IELTS, đặc biệt là kỹ năng đọc. 

  • Skimming: đây là một kỹ thuật đọc lướt để nắm những ý chính của bài. Thường sẽ tập trung vào những đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được ý chính. Bạn nên chú ý trả lời những câu hỏi quan trọng như: who, what, which, where, when, why. Bên cạnh đó là những danh từ riêng, địa điểm, những con số,…
  • Scanning: kỹ thuật đọc nhanh này giúp nắm được các từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi mà không cần đọc hết bài. 

Với lộ trình luyện thi IELTS từ con số 0 của IGEMS, mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra 1.5 – 2h là đã có thể chạm tới con số 5.5. IELTS trong vòng vài tháng. Hãy kiên trì để đạt được kết quả cao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *