Cẩm nang chinh phục IELTS Reading 9.0

Với nhiều người, 9.0 trong phần Reading của kỳ thi IELTS dường như là một mục tiêu không thể đạt được, nhưng thực tế không phải vậy. Dù bạn không phải là một “cao thủ” tiếng Anh, việc đọc và hiểu đúng 100% các đoạn văn cũng như trả lời đúng tất cả các câu hỏi nghe không phải là điều khó khăn hoàn toàn nếu bạn áp dụng đúng phương pháp ôn luyện.

Vậy làm thế nào để đạt được điểm 9.0 trong phần Reading của IELTS? Dù trình độ tiếng Anh của bạn không phải là xuất sắc, bạn vẫn có thể đạt được mục tiêu này nếu bạn áp dụng phương pháp luyện thi IELTS Reading phù hợp. 

Trước khi bắt đầu luyện thi IELTS Reading, quan trọng nhất là hiểu rõ cấu trúc của đề thi và các dạng bài đọc, cũng như cách tính điểm và thang điểm để đạt band điểm 9.0 Reading.

Nắm rõ cấu trúc và các dạng bài đọc

Bài thi IELTS Reading có cấu trúc đơn giản:

 • Gồm 3 bài đọc (3 passages), mỗi bài đọc có độ dài khoảng 1000 từ.
 • Tổng cộng 40 câu hỏi chia thành nhiều dạng bài khác nhau.
 • Thời gian làm bài là 60 phút.

Để đạt IELTS Reading 9.0, bạn cần nắm vững cách “xử đẹp” các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi Reading, bao gồm:

 • Matching the two parts of split sentences (Nối 2 phần thành một câu hoàn chỉnh).
 • Matching paragraph headings (Tìm tiêu đề cho đoạn văn).
 • Yes/No/Not Given – True/False/Not Given.
 • Multiple-choice questions (Tìm đáp án đúng).
 • Short answer to open questions (Câu trả lời ngắn).
 • Gap filling (Điền vào chỗ trống).

IELTS Reading đánh giá kỹ năng đọc hiểu, tìm kiếm và tổng hợp thông tin tiếng Anh của bạn. Tuy nhiên, bạn không cần phải hiểu hết ý nghĩa của tất cả các từ trong bài đọc. Cách đạt 9.0 Reading IELTS đơn giản nhất là tìm phương pháp làm bài khoa học và hiệu quả để trả lời đúng 40 câu hỏi trong thời gian có hạn.

Đạt điểm tuyệt đối 9.0 trong kỹ năng Reading của IELTS đòi hỏi bạn phải làm đúng ít nhất 38/40 câu. Điểm số được tính theo số câu trả lời đúng, không có điểm trừ cho câu trả lời sai, nên bạn có thể chọn câu trả lời dựa trên sự hiểu biết và suy luận của mình mà không cần lo lắng về điểm số. Điểm số cuối cùng sẽ phản ánh khả năng đọc hiểu, tìm kiếm thông tin và kỹ năng tổng hợp của bạn trong thời gian giới hạn.

Trước khi bước vào quá trình học và luyện thi IELTS để đạt điểm 9.0 IELTS Reading, hãy cùng điểm qua những nguyên nhân chính mà nhiều người gặp phải khi không thể đạt được mục tiêu này dù đã luyện tập rất nhiều. Có 3 nguyên nhân chính “chia cách” chúng ta với điểm 9.0 Reading, cụ thể:

 • Nhiều từ vựng khó, lạ làm cho người đọc không hiểu hoặc hiểu sai nội dung bài đọc.
 • Khi đọc có thể hiểu nhưng không thể ghi nhớ ý chính và tóm tắt lại bài đọc, dẫn đến việc phải đọc lại nhiều lần, gây mất thời gian.
 • Khi đọc bài, bạn sẽ khó xác định được những thông tin cần tìm ở đâu vì câu hỏi không sử dụng từ khóa chính xác mà thay vào đó là các từ đồng nghĩa.

Để đạt được điểm 8.5-9.0 trong kỳ thi IELTS Reading, bạn cần phải tập trung vào việc luyện tập và hoàn thiện những kỹ năng cần thiết. Dưới đây là các kỹ năng mà bạn cần chú trọng và phát triển:

 • Đoán nghĩa từ vựng trong ngữ cảnh: Một trong những kỹ năng quan trọng là khả năng đoán nghĩa của từ vựng dựa trên ngữ cảnh. Đồng thời, bạn cũng cần mở rộng vốn từ vựng của mình bằng cách học từ vựng thông qua tiếng Anh và kèm theo các từ đồng nghĩa. Luôn luôn kiểm tra và xác nhận ý nghĩa của từ mới một cách cẩn thận, ngay cả khi bạn cảm thấy tự tin về ý nghĩa đó.
 • Kỹ năng Keyword Technique: Phát triển thói quen gạch chân các từ khóa và ý chính trong bài đọc. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin cần thiết khi làm bài thi.
 • Kỹ năng skimming & scanning: Skimming giúp bạn nắm bắt ý chính của bài đọc, trong khi scanning giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng các từ khóa và thông tin cụ thể như tên riêng, ngày/tháng, địa danh…
 • Phương pháp đơn giản hóa câu văn: Áp dụng phương pháp đơn giản hóa câu văn bằng cách xác định chủ ngữ, động từ chính và tân ngữ. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn ý chính của đoạn văn và tránh sai lầm khi đọc.
 • Luyện tập hàng ngày: Tạo thói quen đọc hàng ngày để nâng cao kỹ năng đọc hiểu và làm quen với các dạng bài đọc khác nhau. Luyện đề thường xuyên để làm quen với các loại câu hỏi và áp dụng các kỹ năng đã học vào thực hành.

>>> Xem thêm: Nên học IELTS Online hay Offline? Hình thức nào phù hợp hơn?

Luyện đề thường là bước cuối cùng trong quá trình luyện thi IELTS Reading. Để đạt điểm tuyệt đối 9.0, hoặc ít nhất là 8.5 trong phần thi IELTS Reading, bạn cần thực hiện việc này đúng phương pháp.

Hãy chọn lọc những nguồn đề để luyện tập có uy tín và bám sát đề thi thật nhất có thể. Một số tài liệu luyện thi IELTS chất lượng mà bạn có thể tham khảo bao gồm: IELTS Cambridge 1-17, Recent Actual IELTS Reading Test with Answers,…

Mỗi ngày, bạn nên dành ít nhất 1 tiếng để hoàn thành full bài Reading. Khi mới bắt đầu, hãy dành khoảng 20 phút cho mỗi bài làm, sau đó nghỉ ngơi và tiếp tục. Khi bạn đã quen với cách làm bài, hãy giảm thời gian làm bài xuống.

Mục tiêu của bạn là hoàn thành 40 câu trong thời gian quy định trước khi xem xét việc làm đúng hay sai. Vì nếu bạn không hoàn thành 40 câu trong 60 phút, bạn sẽ chỉ có thể đoán đáp án và phụ thuộc vào may mắn.

Sau khi hoàn thành bài thi, đừng chỉ dừng lại ở việc kiểm tra đáp án và tính điểm, hãy xem xét kỹ những câu trả lời sai của bạn, đọc lại bài đọc để phân tích lỗi sai của bản thân. Từ đó, não của bạn sẽ hình thành phản xạ cẩn trọng trước các câu hỏi “bẫy” và tránh phạm cùng một lỗi hai lần.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn luyện tập với những đề thi có chủ đề đa dạng, từ phim ảnh, âm nhạc, động vật, khoa học,… để tăng khả năng “trúng tủ”.

Một lưu ý quan trọng để đạt 9.0 trong phần thi Reading của kỳ thi IELTS là kiểm soát thời gian khi làm bài. Trong quá trình học và luyện thi IELTS, bạn nên bắt đầu làm các bài đọc dễ trước và dành thời gian cho những bài khó sau. Để nhận biết được bài đọc dễ, bạn có thể đọc tiêu đề của đoạn văn và lướt qua các tiêu đề phụ để xem liệu bài đọc có liên quan đến chủ đề bạn quen thuộc không.

Thường thì, bạn dễ mất điểm ở những bài đọc khó hoặc những bài đọc không liên quan đến chủ đề bạn quan tâm. Trong quá trình đọc bài, việc tiếp thu và phân tích một lượng thông tin mới có thể khiến bạn mất tập trung và nản lòng.

Do đó, khi luyện tập, hãy đảm bảo rằng bạn không thư thả quá mức mà luôn quy định thời gian làm bài và phân bổ thời gian cho mỗi phần một cách hợp lý. Điều này giúp bạn duy trì sự tập trung và tự tin khi làm bài, từ đó tăng khả năng đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS Reading.

Như vậy để đạt 9.0 Reading IELTS nhanh nhất và chắc chắn nhất, bạn cần tìm hiểu kỹ, ôn luyện tập trung cao độ, luôn giữ vững tâm lý và áp dụng những chiến thuật làm bài phù hợp trong bài thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *