Cách dạy học phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn bản ngữ

Học phát âm tiếng Anh cho trẻ em chính là nền tảng đầu tiên để con tiếp xúc, làm quen với ngoại ngữ. Nhiều ba mẹ muốn dạy học phát âm tiếng Anh cho con nhưng chưa biết phương pháp nào là chuẩn nhất. Nên cùng tự học tiếng Anh với bé tại nhà hay cho con học tại các trung tâm tiếng Anh. Hãy theo dõi bài viết sau đây để lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất nhé. 

Việc phát âm chuẩn không phải là tiêu chuẩn để đánh giá được khả năng giao tiếp. Tuy nhiên, nếu phát âm chuẩn, người nghe sẽ hiểu được chính xác nội dung bạn muốn đề cập. Đây chính là tiền đề để có được một cuộc giao tiếp hiệu quả. 

Thế nhưng hiện nay chương trình học tiếng Anh tại các trường học ở Việt Nam đều không quá chú trọng đến việc dạy phát âm chuẩn cho trẻ em khiến việc này dần trở thành thói quen khó sửa. Do vậy, việc dạy học phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn ngay từ đầu sẽ giúp con phát triển kỹ năng tốt hơn. Một số lợi ích có thể kể đến như:

 • Giai đoạn 4-6 tuổi, bé có khả năng học hỏi, tiếp thu rất nhanh
 • Trẻ có khả năng nghe, bắt chước giỏi, vì vậy khi được luyện phát âm từ nhỏ, trẻ sẽ ghi nhớ được lâu hơn. 
 • Khi được học phát âm chuẩn, trẻ có thể giao tiếp được tự nhiên, lưu loát hơn. 
 • Trẻ có thể tự học và sửa được những phiên âm tiếng Anh, rèn luyện được khả năng tự học. 

Chỉ khi con hiểu rõ được những âm tiết chuẩn, con mới có thể Nghe và Nói tốt, tạo tiền đề để phát triển toàn diện các kỹ năng. Do vậy, việc dạy học phát âm tiếng Anh cho trẻ em từ sớm là rất cần thiết. 

Trong giai đoạn từ 12 – 14 tháng đầu đời, trẻ sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ, hiểu được những từ vựng thường được nghe. Đến 2 tuổi, trẻ có thể truyền đạt và thêm ngữ điệu để nói được những từ, câu có nghĩa.

Giai đoạn 3 tuổi, con sẵn sàng để học ngôn ngữ thứ 2, từ 4-6 tuổi chính là thời điểm vàng để con tiếp xúc với tiếng Anh. Nếu được học tập trong môi trường phù hợp, con sẽ tiếp thu rất nhanh. Do vậy đây chính là lúc ba mẹ nên đầu tư dạy học phát âm tiếng Anh cho trẻ em để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Để bé có khả năng phát âm chuẩn, ba mẹ cần kiên trì, dành thời gian cho bé và có phương pháp, chiến lược dạy hợp lý. Một số phương pháp ba mẹ có thể tham khảo như:

IPA là bảng phiên âm đầy đủ và chuẩn quốc tế mà những người mới bắt đầu học tiếng Anh cần nắm. Các phụ âm, nguyên âm sẽ có cách phát âm khác nhau, do vậy ba mẹ cần hướng dẫn để con có thể phát âm đúng nhé. 

Dạy học phát âm tiếng Anh cho trẻ em thông qua phương tiện nghe – nhìn là phương pháp giúp con tiếp thu nhanh chóng. Ba mẹ nên cho bé xem những video, phim hoạt hình, bài hát bằng tiếng Anh hoặc trải nghiệm trên Phòng luyện thi ảo Cambridge (dành cho các bé từ 5 tuổi) để gia tăng sự thích thú. Sau một thời gian là con đã có thể học và bắt chước được cách phát âm của họ. 

Trong giao tiếp, chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi “độ nhiễu” nhất định ảnh hưởng đến quá trình nghe. Đặc biệt với những bé chưa có nhiều vốn từ vựng hoặc chưa được tiếp xúc nhiều với từ đó thì việc phát âm cũng gặp nhiều sai sót. 

Ba mẹ hãy tránh việc ép con học một câu dài, hãy tách ra từng từ, dạy bé phát âm chuẩn từ đó. Sau khi đã phát âm đúng từng từ, bé sẽ có khả năng liên kết những từ thành câu có nghĩa. 

Nhiều ba mẹ đang thắc mắc nên cho bé học tại nhà hay học tại trung tâm sẽ tốt hơn. Nhiều ba mẹ chọn phương án cho trẻ học tại nhà bởi rất nhiều lợi ích: 

 • Tiết kiệm chi phí
 • Linh động thời gian
 • Bé sẽ yên tâm và thoải mái hơn khi được học cùng ba mẹ

Tuy nhiên việc dạy học phát âm tiếng Anh cho trẻ em tại nhà cũng gặp một số bất cập như:

 • Nếu ba mẹ có kiến thức không đúng, đủ thì sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình và kết quả học của bé. 
 • Không nhận ra được lỗi sai phát âm kịp thời sẽ tạo nên tư duy và thói quen khó sửa
 • Khi học tại nhà, bé sẽ không có nhiều môi trường để thực hành, tương tác. 
 • Con có thể học được nhiều kiến thức nhưng không được thực hành thường xuyên thì cũng sẽ chóng quên. 

Thay vào đó, ba mẹ có thể tham khảo cho bé theo học tại các trung tâm Anh ngữ – bé sẽ được học phát âm chuẩn bản ngữ, phát triển đồng đều 4 kỹ năng. 

 • Giáo viên có chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy cho trẻ nên sẽ biết cách tiếp cận, hỗ trợ để bé tiếp thu tốt nhất. 
 • Các bé được hỗ trợ kỹ càng để khắc phục được những kiến thức, kỹ năng còn yếu trong quá trình học
 • Giáo trình và lộ trình học rõ ràng, phù hợp sẽ giúp bé phát triển một cách có định hướng
 • Bé có cơ hội luyện tập với giáo viên, có môi trường thực hành thường xuyên

Bài viết trên IGEMS đã tổng hợp những cách dạy học phát âm tiếng Anh cho bé mà ba mẹ có thể tham khảo. Hy vọng ba mẹ sẽ có định hướng phù hợp để lựa chọn được phương pháp học phù hợp nhất cho con. Hiện IGEMS đang tặng một buổi học tiếng Anh qua zoom miễn phí, ba mẹ nhanh tay đăng ký cho con nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *