Các Lỗi Phát Âm Tiếng Anh Thường Gặp Ở Người Việt

IGEMS xin tổng hợp Các lỗi phát âm tiếng Anh thường gặp ở người Việt ngay tại bài viết thông tin này cũng như đưa ra cách khắc phục để bạn đọc tham khảo.

1. Một số lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt

1.1 Bỏ qua âm cuối (ending sound)

Trong tiếng Việt không có âm cuối nên nhiều người Việt khi học thường bỏ qua hoặc nhầm lẫn các phụ âm cuối, điều này dễ gây ra nhầm lẫn hoặc khó hiểu cho người nghe.

Các Lỗi Phát Âm Tiếng Anh Thường Gặp Ở Người Việt

Ví dụ:

Wine /waɪn/ (rượu), Wife /waɪf/ (vợ), White /waɪt/ (màu trắng), phiên âm sang tiếng Việt đều tương đối giống nhau – bắt  đầu bằng /w/ và kết thúc bằng /ai/. Nếu bỏ qua âm cuối, sẽ gây ra hiểu nhầm nghĩa sang từ Why /waɪ/ (tại sao). Đôi khi đặt trong ngữ cảnh nói thì người nước ngoài có thể vẫn hiểu nhưng gây ra sự khó khăn trong giao tiếp.

Ngoài ra, cũng không nên quen miệng thêm tùy ý âm /s/ sau mọi từ tiếng Anh, đây cũng là một trong những lỗi sai hay gặp khi phát âm của người Việt.

                    >>> Xem thêm: Cách học phát âm tiếng anh cho trẻ em chuẩn bản xứ

1.2 Bỏ qua trọng âm

Lỗi thứ 2 nhiều người mắc phải chính là bỏ qua trọng âm của từ hoặc không xác định được trọng âm nằm ở đâu để có thể phát âm chính xác.

Các Lỗi Phát Âm Tiếng Anh Thường Gặp Ở Người Việt

Trọng âm có vai trò rất quan trọng nếu bạn muốn phát âm chuẩn như người bản xứ, nếu nói sai trọng âm sẽ gây nên hiểu lầm hoặc sai ngữ pháp giao tiếp.

1.3 Đoán cách phát âm

Lỗi thứ 3 mà nhiều người thường sai chính là nhìn từ vựng đoán cách phát âm vì nghĩ rằng phiên âm của nhiều từ sẽ giống nhau như cách phát âm tiếng Việt. Hoàn toàn không phải vậy, nếu gặp phải 1 từ mới chưa biết cách phát âm bạn hoàn toàn có thể tra qua app điện thoại cách phát âm của nó.

Các Lỗi Phát Âm Tiếng Anh Thường Gặp Ở Người Việt

Ví dụ:

Có một số từ vựng có cách viết giống nhau nhưng phát âm khác nhau như: mood /mu:d/, blood /blʌd/, food /fu:d. Có 40% số từ vựng trong tiếng Anh có cách đọc giống cách viết nên người học cần lưu ý điểm này.

1.4 Chưa học cách nối âm (linking sounds)

Người bản xứ khi nói chuyện họ thường nối âm để cho cách nói được trôi chảy không bị tời rạc. Khi người Việt học tiếng Anh không biết cách nối âm hoặc nuốt âm dẫn tới việc học mãi mà vẫn không thể nói trôi chảy và tự nhiên.

Việc nối âm rất quan trọng nó sẽ giúp người học phát âm lưu loát, chính xác, giúp cho việc nghe – nói, giao tiếp được tốt hơn.

Các Lỗi Phát Âm Tiếng Anh Thường Gặp Ở Người Việt

Ví dụ:

I like it        I lie kit

deep end     depend

get up late   get a plate

picked out   pick doubt

check – in   chec kin

2. Cách khắc phục lỗi phát âm sai

Dưới đây là một số cách sẽ giúp người học khắc lỗi phát âm sai để có thể cải thiện toàn bộ kỹ năng một cách hiệu quả:

2.1 Tham gia lớp học tiếng anh online 1 kèm 1

Để có một lộ trình học rõ ràng người học cần có người hướng dẫn đúng đắn giúp người học đi đúng đường, cải thiện từng ngày mà không phải mất quá nhiều thời gian học mà vẫn không thể giao tiếp được.

Vì thế, các lớp học tiếng anh online với hình thức 1 kèm 1 đang là xu hướng Hot nhất hiện nay và cho sau này. Học viên sẽ được tương tác 1:1 với giáo viên, được chỉnh sửa lỗi sai tới khi phát âm đúng, học được cách phản xạ với ngôn ngữ, sau thời gian dài sẽ cải thiện rõ ràng.

Một trong những trung tâm được lựa chọn nhiều nhất hiện nay chính là GEMS EDU với lộ trình tối ưu cho từng học viên, cam kết đầu ra theo hợp đồng, chi phí phù hợp.

2.2 Phát ẩm theo bảng phiên âm quốc tế IPA

Để phát âm chuẩn thì phát âm theo bảng phiên âm quốc tế IPA là điều không thể bỏ qua. Học kỹ bảng phiên âm ngay từ bước đầu sẽ giúp tránh những lỗi sai như tự đoán cách phát âm.

2.3 Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Để có thể học tiếng anh hiệu quả cần để não bộ được tiếp xúc với ngôn ngữ đó mỗi ngày bằng cách nghe nhạc, nghe Podcast hay xem những bộ phim yêu thích với tiếng Anh.

Bên cạnh đó bạn hoàn toàn có thể nghe bị động trong lúc làm việc nhà, nấu ăn, tập thể dục,… từ đó kỹ năng nghe nói của người học cũng sẽ được cải thiện.

3. Kết luận

Qua những chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp người học tránh được những lỗi sai khi phát âm và lựa chọn được cách khắc phục nó. Để có thể nghe nói và giao tiếp tiếng Anh tốt thì việc phát âm chuẩn đóng vai trò quyết định. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *