BỐN CÁCH GIÚP BẠN TỰ KIỂM TRA KHẢ NĂNG TIẾNG ANH TẠI NHÀ

1. Kiểm tra kỹ năng Đọc (Reading)

Công cụ đầu tiên hỗ trợ đánh giá kỹ năng Đọc là hệ thống bài kiểm tra thông minh do Nhà xuất bản Đại học Oxford xây dựng. Trong phần đầu tiên của bài kiểm tra, một loạt từ (theo ngữ cảnh) được sử dụng để nhận định mức độ đọc hiểu của người dùng. Các từ sẽ có mức độ khó tăng dần. Bên cạnh đó, bạn cũng được kiểm tra khả năng đọc hiểu thông qua một trang toàn tiếng Anh. Bài kiểm tra cho phép người dùng lựa chọn mức độ dễ, trung bình, hay khó. Sau khi lựa chọn, bài đọc sẽ được hiển thị theo đúng trình độ của người dùng.

Bài tập hướng vào người học này không giống như một bài kiểm tra truyền thống vì nó không tính điểm. Thay vào đó, những bài tập này được coi như một công cụ giúp bạn tự khám phá trình độ đọc tiếng Anh của mình. Bạn có thể làm lại bài tập bao nhiêu lần tùy thích để kiểm tra sự tiến bộ của mình.

2. Xây dựng bài kiểm tra cá nhân

Nếu bạn đang tập trung vào các điểm ngữ pháp cụ thể, bạn thực sự có thể xây dựng bài kiểm tra cá nhân để đánh giá năng lực hiện tại. Headway, một trong những khóa học tiếng Anh tổng quát cho phép xây dựng bài kiểm tra của riêng mình. Bạn có thể chọn kiểm tra các chủ đề ngữ pháp như: Câu điều kiện (Conditionals), Động từ khiếm khuyết (Modal Verbs), Cụm từ chỉ thời gian (Time Expressions) và Động từ (Verb).

Có hai mươi chủ đề để bạn lựa chọn, mỗi chủ đề có mười câu hỏi bao gồm năm câu trắc nghiệm và năm câu tự luận. Hoàn thành tất cả các câu hỏi, bạn sẽ nhận được điểm số tương ứng. Trong trường hợp trả lời sai, bài kiểm tra sẽ hiển thị đáp án đúng để người học so sánh. Ngoài ra, khóa học còn bao gồm các bài tập ôn luyện ngữ pháp, từ vựng và tiếng Anh giao tiếp thông dụng, xây dựng các mẩu hội thoại ngắn và luyện danh từ ghép (Compound Nouns).

Tự kiểm tra tiếng anh tại nhà

3. Làm bài kiểm tra thực hành

Bộ sách trực tuyến Oxford Practice Grammar cho phép bạn tải miễn phí các bài kiểm tra thực hành kèm đáp án. Bài kiểm tra được chia theo 3 level: cơ bản, khá và nâng cao giúp người dùng lựa chọn cấp độ phù hợp nhất với khả năng của mình.

Bài kiểm tra cơ bản bao gồm các thì quá khứ, thì hiện tại và thì tương lai cũng như các chủ đề khác như: tính từ và đại từ. Tuy nhiên, nếu ở trình độ cao hơn, bạn có thể tự kiểm tra các chủ đề ở độ khó trung bình như: Câu tường thuật (Reported Speech), các thì trong quá khứ và hiện tại, Động từ khiếm khuyết (Modal Verbs) và Trật tự từ (Words Order). Ở cấp độ nâng cao, các kiểm tra sẽ xoay quanh các điểm ngữ pháp như: giới từ (Prepositions), Mệnh đề trạng ngữ (Adverbial Clauses), Từ hạn định và từ chỉ định lượng (Determiners and Quantifier).

Tất cả các bài kiểm tra đều có lời giải, do đó bạn có thể tự đánh giá năng lực tiếng Anh của bản thân. Các chủ đề gợi ý cũng là một cách tốt giúp bạn xác định lộ trình ngữ pháp cần học ở mỗi cấp độ. Bằng cách này, bạn có thể thực sự tập trung vào ngữ pháp của mình và nâng cao trình độ khi học ở nhà!

Tự kiểm tra tiếng anh tại nhà


4. Làm bài thi thử Oxford Test of English

Cách cuối cùng để kiểm tra trình độ tự học tiếng Anh là làm bài thi thử của Oxford. Bài thi thử kéo dài 2 giờ đồng hồ, cho phép bạn xem từng phần 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong đó:

Kỹ năng Nghe được chia thành bốn phần, hoàn thành trong khoảng thời gian 30 phút.
Ở kỹ năng Nói, bạn sẽ trả lời câu hỏi và gửi đoạn ghi âm. Thời gian dành cho phần thi này là 15 phút.
Bài thi Đọc được chia thành bốn phần. Mỗi phần được thiết kế để kiểm tra kỹ năng đọc của bạn theo một cách khác nhau. Ví dụ: bạn sẽ được yêu cầu đọc ý chính và hoàn thành bài tập điền vào chỗ trống. Bạn sẽ có khoảng 35 phút để trả lời tất cả các câu hỏi.
Trong bài thi Viết, bạn sẽ được yêu cầu viết email phản hồi và chọn viết một bài luận hoặc một bài đánh giá. Bạn sẽ có 45 phút để hoàn thành bài thi.
Làm bài thi thử của Oxford không chỉ giúp bạn đánh giá năng lực của bản thân mà còn là cơ hội tốt để tìm hiểu cấu trúc bài thi thực sự.

Trên đây là tổng hợp các cách thức làm bài kiểm tra tiếng Anh tại nhà giúp bạn thuận tiện trong việc ôn luyện và đánh giá năng lực tiếng Anh của bản thân. Hi vọng thông qua những bài kiểm tra này, bạn sẽ xây dựng cho mình một lộ trình cải thiện tiếng Anh một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể thử một số kênh học tiếng Anh trực tuyến khác ngay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *