Bỏ túi 7 bí quyết để cải thiện kĩ năng viết tiếng Anh

Đọc nhiều hơn

Chắc hẳn bạn sẽ thấy có chút lạ, vì sao lại là đọc nhiều hơn? Theo nhiều bài nghiên cứu cho rằng, nghe đi đôi với nói và đọc đi đôi với viết. Vì vậy việc đầu tiên, đó là bạn cần đọc thêm thật nhiều, bạn có thể đọc sách, đọc blog tiếng anh, đọc các bài báo,…

Đọc nhiều sẽ là 1 cách thức vô tình giúp bạn cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp câu và cách diễn đạt chúng thật mạch lạc. Bạn cũng sẽ có nhiều ý tưởng hơn cho bài viết của mình. Ví dụ như bạn muốn viết về ngôi nhà, bạn có thể tham khảo những bài viết trên báo, internet, blog,… liên quan đến việc mô tả nhà. Sau khi đã đọc xong, bạn sẽ dễ dàng viết được 1 bài viết cho ngôi nhà thay vì trước đó bạn sẽ chẳng biết bắt đầu từ đâu.

Luôn tra từ

Hãy luôn đem bên mình 1 quyển từ điển hoặc 1 chiếc điện thoại có những ứng dụng tra cứu từ vựng. Bất cứ khi nào bạn viết, hãy tra và tham khảo những cụm từ, từ đồng nghĩa để sử dụng chúng thay phiên nhau, tránh bị lặp đi lặp lại 1 từ quá nhiều lần gây nhàm chán. Và từ đó, khả năng viết cũng như khả năng sử dụng ngôn từ của bạn sẽ linh hoạt hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm: 4 sai lầm trong việc học tiếng anh bạn cần biết

Kiểm tra chính tả

Đừng viết xong và đinh ninh rằng mình không phạm bất kỳ lỗi chính tả nào. Bạn hãy luôn kiểm tra, dò lại các từ vựng xem có bị dư hay thiếu 1 chữ cái nào hay không. Việc viết sai chính tả nhưng không được phát hiện và sửa sai sớm, bài viết của bạn dù được trao chuốt từ ngữ đến đâu cũng bị giảm đi độ thú vị rất nhiều đấy.
Biết cách sắp xếp và tổ chức đoạn văn.
Một cách cực kỳ hữu ích để cải thiện kỹ năng viết của bạn là bắt đầu các đoạn văn bằng một câu chủ đề – tức là một câu giải thích những gì bạn viết. Tiếp theo là những câu hỗ trợ, là những câu cung cấp thêm thông tin cho chủ đề mà bạn viết. Và cuối cùng kết thúc bằng kết luận, tức là nó thường là một bản tóm tắt các ý đã phát triển trong phần thân của đoạn văn. Bạn nên tìm hiểu cách thực hiện chuyển đổi giữa các đoạn văn để báo hiệu mối quan hệ giữa các ý tưởng nhằm tạo ra một nội dung văn bản trôi chảy.

Lựa chọn chủ đề phù hợp

Đối với những bạn trong giai đoạn học tiếng anh từ đầu, việc lựa chọn 1 chủ đề phù hợp với khả năng bản thân sẽ gặp nhiều khó khăn. Igems đưa bạn lời khuyên rằng hãy lựa chọn những chủ đề gần gũi với cuộc sống như gia đình, bạn bè, trường học, sở thích hoặc đơn giản viết 1 đoạn văn ngắn nói về bản thân.
Những chủ đề này tương đối đơn giản, bạn sẽ dễ dàng làm được và càng ngày càng nâng cao, tiếp cận những chủ đề khó hơn. Nếu tiếp xúc những chủ đề mang tính học thuật ngay từ đầu bạn rất dễ cảm thấy chán nản, không thực hiện được dài lâu.

Bạn cũng có thể tham khảo những chủ đề trong những bộ tài liệu luyện thi Cambridge hoặc phòng luyện thi ảo dành cho các bé. Với chủ đề vô cũng đơn giản, đáng yêu biết đâu sẽ làm bạn hứng thú hơn khi luyện viết tiếng anh.

Viết nhật ký

Nếu những chủ đề Igems vừa gợi ý bên trên vẫn còn làm bạn cảm thấy chưa phù hợp, vậy bạn hãy thử viết nhật ký bằng tiếng anh với những câu ngắn gọn. Ví dụ bạn có thể tập viết ban đầu những câu đơn giản như “I’m very happy today because I received a gift from my best friend”.
Bạn hãy chăm chỉ mỗi ngày đều viết, chăm chỉ học tiếng anh mỗi ngày nhé. Vì để học bất kể một việc gì, bạn cần phải luyện tập thật kiên trì mỗi ngày thì mới thật sự có hiệu quả.

Cố gắng để bài viết được đọc và chỉnh sửa

Bạn hãy tìm những giáo viên tiếng anh, bạn bè hoặc tham gia các khóa học tiếng anh trực tuyến tại Igems để những bài viết của mình được chỉnh sửa. Những người có kiến thức chuyên môn tốt và hiểu về tiếng anh sẽ đem đến cho bạn những lời tư vấn, góp ý để bài viết của bạn trở đúng ngữ pháp hơn, mạch lạc hơn và dĩ nhiên cũng sẽ hay hơn.

Vậy là bạn đã biết cách để hoàn thiện kỹ năng viết tiếng anh của mình hơn, biết nên làm những gì để khả năng viết tiến bộ lên từng ngày rồi đúng không. Và nếu bạn quan tâm đến những khóa học tiếng anh online, lớp học tiếng anh 1 kèm 1 hay phòng luyện thi ảo Cambridge tại trung tâm tiếng Anh online hàng đầu Việt Nam – Igems. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về lộ trình chuyên biệt miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *