Bỏ túi 5 mẹo giúp bé học và phản xạ tiếng Anh tốt

Cho trẻ tiếp cận tiếng Anh sớm


Theo các chuyên gia, giai đoạn 3-7 tuổi là thời điểm vàng cho bé học một ngôn ngữ mới.  Bởi lúc này, bé đang trong quá trình phát triển não bộ, thích tò mò, khám phá xung quanh và dễ bắt chước những gì được dạy. Trong khi đó, tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế rất cần thiết cho tương lai phát triển của trẻ. Vì vậy, ba mẹ hãy tạo điều kiện cho bé tiếp cận những chương trình
anh văn cho trẻ em càng sớm càng tốt.

Kết hợp hình ảnh minh họa

Các hình ảnh bắt mắt, thu hút thường dễ khiến não bộ ghi nhớ thông tin hơn vậy nên kết hợp hình ảnh trong bài học tiếng Anh của bé là một mẹo hữu ích không thể bỏ qua. Ở độ tuổi nhỏ, trẻ rất thích tò mò, khám phá vạn vật, thế giới xung quanh. Những bức tranh minh họa phong phú, sắc màu sẽ khiến trẻ vừa hào hứng thích thú vừa dễ ghi dấu vào trí nhớ của bé. Do vậy, học tiếng Anh qua hình ảnh giúp trẻ học cách quan sát và đoán từ, đoán nội dung. Khi não bộ được kích thích, bé sẽ được phát triển tư duy và tăng khả năng ghi nhớ tốt hơn.


Do đó, khi dạy bé từ vựng, ba mẹ hãy kết hợp hình ảnh để bé đoán từ và ghi nhớ lâu. Ba mẹ cũng có thể lựa chọn những cuốn truyện tranh với minh họa sinh động tạo hứng thú cho bé. Ngoài ra, khi bắt gặp một bức hình, ba mẹ có thể đố trẻ những thứ đơn giản trong tranh như màu sắc, đồ vật…

Sử dụng âm nhạc

Khi nghe một bài hát, trẻ rất thích thú đung đưa, nhảy múa và nhại lại theo lời bài hát. Bằng cách này, trẻ dễ dàng học từ mới, cách phát âm và ngữ điệu của ngôn ngữ mới. Do đó, ba mẹ có thể sử dụng những bài hát tiếng Anh, tham khảo các nguồn bổ ích trên Youtube cho bé học tiếng Anh.


Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên dành thời gian học tiếng Anh với bé khi cho bé xem video dạy học tiếng Anh cho trẻ em Youtube như cùng hát, nhảy theo, đọc từ thật to… Như vậy, tránh tình trạng con xem thụ động, chỉ xem để giải trí mà không học được bài như mong muốn.

>>> Xem thêm: Đa dạng các hoạt động học tiếng anh cho trẻ em lớp 3 

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Theo lối học truyền thống, các bé thường được dạy tiếng Anh một cách thụ động: thầy cô ghi, đọc, bé chép vào vở, làm bài tập, học thuộc từ vựng bằng cách viết đi viết lại. Cách học này về lâu dài trở nên nhàm chán và tính hiệu quả không cao. Để khắc phục hạn chế này, một số chuyên gia khuyên rằng thầy cô, ba mẹ nên kết hợp dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả bài học sinh động hơn. 


Do đó, khi dạy từ vựng mới, ba mẹ, thầy cô có thể thêm vài động tác dạy bé đoán từ và ghi nhớ từ. Ngoài ra, trong lớp học, thầy cô có thể kết hợp trò chơi mô tả từ bằng hành động, giúp các bé vừa học vừa chơi thích thú hơn. Cách học này giúp bé tập trung theo dõi bài học mà không bị phân tán, nhờ đó, khả năng ghi nhớ từ vựng cũng tốt hơn.

Xây dựng môi trường học tập có tính tương tác cao

Theo các nhà tâm lý học, các hoạt động tập thể như đóng kịch, hát đồng ca, kể chuyện… giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ nhanh hơn. Nguyên nhân là do các hoạt động hoc tieng anh tre em không gò bó, nhàm chán mà tạo không khí chơi mà học, học mà chơi. Thêm vào đó, trẻ thường dễ bắt chước và ảnh hưởng từ mọi người xung quanh như thầy cô, bạn bè. 

Như vậy, khi tham gia các trò chơi, hoạt động tập thể, bé sẽ chăm chú lắng nghe hướng dẫn, quan sát từng hành động và dễ tiếp thu hơn. Như vậy, đặt các hoạt động này trong việc học tiếng Anh với bé, bé sẽ thích thú với môn học ngoại ngữ này. Môi trường có tính tương tác, kết nối giúp bé vui vẻ, thoải mái, nói tiếng Anh mà không sợ bị sai.

>>> Bí kíp giúp con tự tin giao tiếp sau 1 tháng từ chị Loan Huỳnh


Tại
IGEMS, với khóa học tiếng anh 1 kèm 1 online áp dụng phương pháp học và môi trường tương tác rất được chú trọng nhằm giúp bé phát huy tối đa khả năng của mình. Bé được đánh giá năng lực trước khi bắt đầu khóa học để được xây dựng lộ trình học phù hợp. Đặc biệt, bé được tạo hứng thú, tương tác và luyện tập trong suốt quá trình học. Ngoài ra, đáp ứng nhu cầu của nhiều ba mẹ mong muốn cho con thử sức chứng chỉ Cambridge, trung tâm cung cấp phòng luyện thi ảo với hơn 50 đề thi được cập nhật thường xuyên, sát với đề thi thật, giúp bé được đánh giá chính xác trình độ tiếng Anh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *