Bé sợ học tiếng Anh, ba mẹ nên làm gì? (Phần 1)

Hệ thống giáo dục của Việt Nam đã đổi mới và nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh cho trẻ em, trong đó bao gồm cả môn tiếng Anh. Bé được học tiếng Anh bằng nhiều phương pháp học tập hiện đại, vừa tiếp thu kiến thức, vừa kích thích được tưởng tượng và hình thành phản xạ ngôn ngữ cho bé. 

Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn là một nỗi sợ lớn của nhiều bé, thậm chí là với cả người lớn. Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hiện tượng này chính là tâm lý e ngại, sợ sai, sợ bị cười chê,… Điều này dẫn đến việc càng học càng khó, càng nản chí, khả năng tiếp thu kiến thức kém hơn, kéo theo điểm số của những bài kiểm tra anh văn cho trẻ em không đạt được điểm cao như mong đợi. Ngoài ra tâm lý e ngại cũng là nguyên nhân hình thành cảm giác cô độc, tự ti, khiến bé càng ngày càng thu mình lại. 

Phương pháp học nhàm chán

Mặc dù đã có nhiều đổi mới trong việc dạy học tiếng anh cho trẻ em nhưng trên lớp các bé vẫn học rất thụ động, giáo viên đọc, học sinh nhắc lại hoặc ghi chép vào vở rồi học thuộc. Đôi khi kỹ năng nói, truyền đạt thông tin của giáo viên chưa chuẩn dẫn tới việc các bé phát âm bị sai.


Khi kiểm tra lại kiến thức đã học, giáo viên sẽ gọi sinh lên bảng, đọc nghĩa tiếng Việt, dịch sang tiếng Anh và ngược lại. Cách thức kiểm tra máy móc này vô tình đã khiến các bé học vẹt, học chống đối. Chưa kể đến việc không sử dụng những kiến thức đó sẽ khiến nhanh chóng “bốc hơi”, nhanh quên. Ba mẹ có thể tham khảo phòng luyện thi ả
o tại IGEMS – một công cụ giúp bé chủ động, hứng thú trong việc học tiếng Anh.


Phải ghi nhớ khối lượng từ vựng khổng lồ

Từ vựng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển, thành thạo tiếng Anh. Tuy nhiên với số lượng từ vựng phải học quá nhiều và lạ lẫm sẽ khiến bé gặp khó khăn khi học tiếng Anh cho trẻ em hoặc rất nhanh quên. 


Ngoài ra, nguyên nhân của vấn đề này cũng là do ba mẹ ép buộc bé học, hoặc phương pháp học máy móc. Điều này sẽ khiến bé sợ hãi, học thuộc lòng. Đây không phải là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, ba mẹ nên tránh nhé.

Bé bị la rầy

Do biết và đề cao quá nhiều tới việc học tiếng Anh của con nên nhiều ba mẹ đã cho con học thêm tại các khóa học tiếng anh online 1 kèm 1 cho bé hay các trung tâm bên ngoài. Tuy vậy, do việc học trên trường khiến bé đã mệt mỏi nên các bé không muốn học thêm, điều này đã khiến ba mẹ la rầy bé về chuyện đi học. Từ đó bé sẽ đi học miễn cưỡng, trong tâm thế không thoải mái. Dần dần điều này sẽ khiến bé sợ học tiếng Anh.


Việc bố mẹ thường xuyên la rầy bé trong việc học tiếng Anh và kết quả học tập không được như kỳ vọng sẽ khiến bé ám ảnh trong việc học tiếng Anh, bé càng có tâm lý đề phòng, không hợp tác.

>>> Xem thêm: Lợi ích khi học tiếng Anh 1 kèm 1 cho trẻ em

Bé sợ sai, sợ bị cười chê

Đây là tâm lý mà hầu hết người học tiếng Anh nào cũng gặp phải, đặc biệt là khi bé học anh văn cho trẻ em tại các lớp học giao tiếp tại lớp hoặc trung tâm. Nếu như bé có tính hiếu thắng, muốn mình luôn là số 1 trong lớp thì điều này rất có lợi cho bé. Còn những bé rụt rè, nhút nhát thì lại là điểm yếu bởi bé thường có tâm lý sợ sai, sợ mọi người đánh giá, nên không dám thể hiện bản thân.


Sự thiếu tự tin chính là nguyên nhân dẫn đến việc con sợ học tiếng Anh. Bé sẽ dấu dốt, luôn tỏ ra mình là người hiểu biết, nhưng thực tế lúc nào bé cũng sợ sệt, lo rằng liệu thầy cô có gọi mình trả bài không. 

Môi trường học không phù hợp

Trong một lớp học tiếng Anh cho trẻ em, chắc chắn sẽ có những bạn học nhỉnh hơn và một số bạn học yếu hơn. Nếu giáo viên chỉ tập trung vào những học sinh tốt, hoặc lớp có quá nhiều bạn học giỏi thì con sẽ cảm thấy lạc lõng. 

Ngoài ra, tiến độ bài học và độ khó của bài tập cũng khiến bé sợ học tiếng Anh. Nhiều ba mẹ thường có quan niệm cho con học với những bạn giỏi thì dần dần con cũng giỏi, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Bởi khi bé mất căn bản, mà học với những bạn giỏi sẽ khiến bé không theo kịp được tiến độ học của lớp.

Trên đây là những lý do khiến bé sợ học tiếng Anh, ba mẹ cùng đón đọc những phương pháp để khắc phục tình trạng này trong bài viết tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *