5 nguồn luyện thi IELTS Listening tốt nhất

Có nhiều cách thú vị để tăng cường kỹ năng nghe tiếng Anh khi chuẩn bị cho IELTS. Hiện nay có rất nhiều nguồn luyện nghe độc đáo như Tivi, radio, luyện nghe Listeing IELTS qua phim, sách giáo trình,… Hãy bắt đầu hành trình của bạn bằng việc chọn một nguồn đơn giản để luyện tập trước, sau đó dần dần mở rộng phạm vi để quen thuộc với nhiều giọng điệu và ngữ điệu khác nhau.

Luyện nghe IELTS Listening qua Tivi

Khi bắt đầu hành trình luyện thi IELTS Listening, bạn có thể luyện nghe qua Tivi, các trò chơi truyền hình. Điều này giúp bạn tránh cảm giác nhàm chán và xây dựng thói quen luyện tập đều đặn. Tuy nhiên, trong giai đoạn ban đầu, khi kỹ năng của bạn chưa được hoàn thiện, việc lắng nghe nên diễn ra một cách nghiêm túc.

Khi bạn đã cải thiện kỹ năng Listeing  và có thể theo kịp nhịp độ người nói, bạn có thể lựa chọn thêm nhiều chương trình khác nhau để luyện nghe. Qua việc tham gia vào các chương trình này, bạn không chỉ nâng cao kỹ năng lắng nghe mà còn bổ sung vốn từ vựng thông qua việc theo dõi các chương trình đa dạng. Dưới đây là một số gợi ý về các chương trình truyền hình thú vị mà bạn có thể thử:


 • The Ellen Show – Một chương trình thực tế hài hước do MC Ellen dẫn chương trình.
 • The Tonight Late Show With Jimmy Fallon – Chương trình truyền hình trên kênh NBC với những trò chơi thú vị.
 • Little Big Shots – Talkshow hài hước của MC nổi tiếng Steve Harvey với các đứa trẻ tài năng từ 2 – 13 tuổi.
 • The Late Late Show With James Corden – Chương trình truyền hình thú vị với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng như Adele, Bruno Mars, Lady Gaga…
 • The Voice – Chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc Mỹ, giúp bạn nghe các bài hát trong nhiều phong cách và âm điệu khác nhau.
 • MasterChef – Một show tìm kiếm đầu bếp tài ba, không chỉ giúp bạn luyện nghe với tốc độ nhanh mà còn tăng cường hiểu biết về phong tục và các món ăn ở nhiều quốc gia.
 • Shark Tank – Nếu bạn đã xem phiên bản Việt Nam, bạn có thể đã quen với cấu trúc của chương trình này. Bên cạnh việc cải thiện kỹ năng lắng nghe, bạn cũng có thể học về kinh tế – tài chính và rèn luyện khả năng thuyết phục của mình.

Luyện nghe IELTS Listening qua Radio

Radio không chỉ là một kênh luyện nghe IELTS hiệu quả mà còn là cách thú vị để phát triển khả năng tập trung và tiến bộ nhanh chóng trong việc luyện nghe. Mặc dù có thể cảm thấy hơi nhàm chán vì chỉ có tiếng nói của các nhân vật, nhưng đây lại là một phương pháp luyện thi IELTS Listening bạn nên cân nhắc. Đặc biệt, với những bạn ở trình độ từ A2 trở lên, hãy bắt đầu với chương trình học tiếng Anh trên đài phát thanh của Hội đồng Anh, được biết đến với tên gọi “LearnEnglish Obla Air Radio Show.” Chương trình phát sóng trên VOV2 (549 mHz AM và 96,5 mHz FM) vào mỗi chiều thứ ba và thứ năm hàng tuần từ 13.00 đến 13.15, và còn được phát lại vào buổi tối từ 22.00 đến 22.15.


Hơn nữa, bạn cũng có thể cải thiện kỹ năng nghe qua các bài học Podcast. Mỗi bài học thường có độ dài từ 20 đến 30 phút, và bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều cụm từ cùng với phần giải thích chi tiết, cách sử dụng, và các cụm từ liên quan. Phương pháp luyện thi IELTS Listening này không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng nghe mà còn giúp bạn tích luỹ thêm từ vựng cho cả phần thi Speaking và Writing, từ đó điểm số cao hơn trong bài thi IELTS.


Luyện thi IELTS Listening qua sách

Luyện nghe IELTS qua sách và giáo trình theo từng cấp độ là một cách hiệu quả để phát triển kỹ năng nghe của bạn. Thay vì lo lắng về việc liệu chương trình hoặc bài học có phù hợp với trình độ của bạn hay không, bạn có thể lựa chọn các cuốn sách đã được phân cấp dưới đây để bắt đầu luyện tập hiệu quả:

Trình độ mới bắt đầu – Beginner

 • Tactics for Listening – Basic
 • Basic IELTS Listening
 • Get Ready for IELTS Listening

Trình độ căn bản – Intermediate:

 • Bộ tài liệu nghe từ Hội đồng Anh
 • IELTS Recent Actual Listening Test Vol 1, 2, 3, 4
 • Intensive IELTS Listening
 • Collins – Listening for IELTS

Trình độ nâng cao – Advanced:

 • Ebook 101 Bài Test IELTS Listening + Answer Keys
 • 15 Days Practice for IELTS Listening
 • Listening Strategies for IELTS

Chọn nền tảng và sách và giáo trình luyện thi IELTS phù hợp với trình độ của bạn sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc và tiến bộ đáng kể trong kỹ năng luyện nghe tiếng Anh. Hãy thực hành thường xuyên và cố gắng hiểu rõ cách giải thích và bài tập để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi IELTS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *