Xây dựng lộ trình học tiếng anh cho học sinh THCS

Bước sang cấp trung học, nhiều bạn học sinh sẽ không khỏi lo lắng với khối lượng kiến thức khá nhiều, trong đó bao gồm môn tiếng Anh.Cùng IGEMS tìm hiểu phương pháp xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho các bé giai đoạn THCS

Tiếng Anh có lẽ là một môn học ám ảnh của các bạn khi còn là học sinh. Nguyên nhân có lẽ là do thiếu định hướng và phương pháp để học tiếng anh hiệu quả, tư duy học sao cho đúng. Vậy ba mẹ cần làm gì để giúp các bé xây dựng được một lộ trình học tập đúng đắn.

Vì sao giai đoạn THCS cần chú trọng môn tiếng Anh

Học tiếng Anh cấp 2 là một nền tảng vô cùng quan trọng với những bé từ 11-15 tuổi. Theo đó, các bé sẽ cần theo sát để đáp ứng được khối lượng kiến thức yêu cầu, được đánh giá là khá nhiều và khó hơn cấp 1. Khi bé có một lộ trình học tiếng anh bài bản, bé sẽ có nền móng vững chắc cho sự phát triển của bé sau này.


Ngoài ra xây dựng phản xạ tiếng Anh từ sớm sẽ là một hành trang vững chắc để bé tự tin tham gia những kỳ thi tiếng Anh quốc tế như chứng chỉ Cambridge, IELTS. TOEIC,.. và sự nghiệp hội nhập toàn cầu.

Những chủ điểm kiến thức cần lưu ý

Từ vựng

Theo nhiều nghiên cứu, 75% các cuộc giao tiếp hằng ngày, sẽ sử dụng 1000 từ tiếng Anh phổ biến. Trong khi đó, 3000 từ phổ biến chiếm tới 85%. Và nếu bạn biết được 5000 từ thì có thể hiểu được 98% nội dung các cuộc giao tiếp của những người bản ngữ.


Ở bậc THCS, lượng từ vựng cần học sẽ giao động từ 800-1000 từ. Những từ vựng nền móng sẽ được lặp lại hơn 80%, những từ vựng học thuật, nâng cao sẽ xuất hiện 20%. Do vậy bé cần sử dụng nhuần nhuyễn 80% những từ cơ bản đó để có thể sử dụng tiếng Anh tự nhiên nhất.


Ngữ pháp

Về ngữ pháp, ở bậc THCS sẽ cũng cố và mở rộng thêm nội dung các bé đã được học ở bậc tiểu học. Ngoài ra cũng bao gồm những kiến thức nâng cao khác như:

 • Câu trần thuật
 • Câu mệnh lệnh
 • Câu cảm thán
 • Câu Khằng định, phủ định
 • Câu ghép
 • Mệnh đề quan hệ
 • Các thì: Thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn
 • Động từ tình thái – Động từ nguyên thể
 • Danh động từ – Tính động từ
 • Thứ tự của tính từ
 • Danh từ đếm được – Không đếm được 
 • Sở hữu cách của danh từ 
 • Đại từ chỉ định – Đại từ nghi vấn – Đại từ quan hệ – Đại từ phản thân – Đại từ sở hữu.
 • Giới từ – Trạng từ – Liên từ
 • Mạo từ xác định – Mạo từ không xác định

Lộ trình học tiếng Anh ba mẹ cần biết

Giai đoạn 1 – Tiếng Anh cho học sinh lớp 6

Với những bé lớp 6, chắc hẳn một vài bé sẽ khá hoang mang vì đây là giai đoạn vừa chuyển cấp từ cấp 1 lên cấp 2 bởi có rất nhiều điều mới lạ. Ngoài ra các bé sẽ không thể tránh khỏi những áp lực khi đối mặt với lượng kiến thức mới từ môn tiếng anh lớp 6.


Giai đoạn này các bé hãy học và tích cực trau dồi kỹ năng nghe, hình thành tư duy và phản xạ trong ngôn ngữ. Để quá trình học tiếng Anh hiệu quả, bé hãy trau dổi thêm thật nhiều từ vựng với đa dạng các chủ đề với nhiều ngữ cảnh khác nhau.

>>> Xem thêm: Lộ trình học tiếng Anh lớp 6 cho những bé mất gốc 

Giai đoạn 2 – Tiếng Anh cho học sinh lớp 7

Sau 1 năm đã được làm quen với lượng kiến thức, trường lớp, bạn bè, các bé sẽ tiếp tục chinh phục chương trình học lớp 7. Tại cấp độ này các bé cần sử dụng được thành thạo những câu, từ, cụm từ giao tiếp cơ bản về những chủ đề xã hội đời thường.


Ngữ pháp sẽ tập trung vào câu điều kiện, câu cảm thán, câu tường thuật,… Do vậy ngoài việc học từ vựng, bé cần ôn luyện thêm những cấu trúc ngữ pháp quan trọng. Các bé có thể học bằng cách đặt ra những ví dụ thực tế, sử dụng mindmap,… Ba mẹ cũng cần khuyến khích bé tích cực học tập, trao đổi với thầy cô, bạn bè trên lớp để thêm tự tin vào bản thân hơn.

Giai đoạn 3 – Tiếng Anh cho học sinh lớp 8

Chương trình học tiếng Anh lớp 8, các bé cần nắm vững những kiến thức ngữ pháp trọng điểm. Kết hợp với những kiến thức đã được học từ lớp 7, các bé đang dần hoàn thiện ngữ pháp tiếng Anh căn bản.


Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sau khi hoàn thành lớp 9. Điều trẻ cần học là tăng vốn từ vựng cả trong và ngoài chương trình học, tăng phản xạ để tự tin giao tiếp những cuộc hội thoại hoàn chỉnh. 

Giai đoạn 4 – Tiếng Anh cho học sinh lớp 9

Đây là giai đoạn tăng tốc, củng cố lại toàn bộ kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp, chuyển cấp. Các bé phải đảm bảo mình nắm vững toàn bộ các kỹ năng trong chương trình học, bởi đây là phần thi chính, kiến thức trọng tâm cho kỳ thi vào lớp 10. Do vậy các bé cần chủ động, dành nhiều thời gian học tiếng Anh mỗi ngày hơn nữa.


Các bé cần hệ thống được đề cương chi tiết toàn bộ kiến thức. Những kiến thức về phát âm, ngữ điệu, trọng âm, đuôi ed, kiến nhức về ngữ pháp như câu điều kiện, đảo ngữ,…

Trên đây là lộ trình học tiếng Anh cho học sinh THCS mà các bé cần nắm vững. Ngoài ra đây cũng là giai đoạn để bé luyện thi lấy các chứng chỉ Cambridge phục vụ cho việc xét tuyển sau này. Ba mẹ có thể tham khảo khóa học tiếng anh 1 kèm 1 online hoặc phòng luyện thi Cambridge online tại IGEMS để việc học tiếng Anh dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *