Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé

Việc trang bị cho con những kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh chính là một việc làm rất cần thiết để bé tiếp cận với nguồn tri thức khắp nơi trên thế giới. Tiếng Anh cũng giúp con tự tin và phát triển trí não tốt hơn, là tấm vé thông hành để con có nhiều cơ hội hơn trong quá trình toàn cầu hóa. Ý thức được điều này, nhiều ba mẹ đã cho con học tiếng Anh vỡ lòng từ sớm.

Lý do bé nên học tiếng Anh từ sớm


Theo nghiên cứu của Elaine Schneider – tiến sĩ tâm lý, chuyên gia ngôn ngữ trẻ em, giai đoạn vàng để bé tiếp xúc, học tiếng Anh chính là từ 4-10 tuổi. Giai đoạn này, não bộ của bé giống như miếng bọt biển, có thể “hút” được những thông tin xung quanh một cách rất nhạy bén. Ngoài ra, cấu tạo các cơ quan nghe, phát âm của bé trong giai đoạn này cũng giúp bé dễ dàng bắt chước, học theo cách phát âm của người bản xứ, do vậy việc giao tiếp sẽ lưu loát hơn. 

Bên cạnh đó, bé cũng phát triển được kỹ năng nghe thụ động, giúp việc nghe – hiểu tiếng Anh trở nên tự nhiên nhất.

Lộ trình học tiếng Anh cho bé

Với mỗi độ tuổi, bé sẽ phù hợp với mỗi phương pháp học tiếng Anh trẻ em khác nhau. Do đó, để xây dựng được một lộ trình học tiếng Anh hoàn hảo cho bé, ba mẹ cần biết được những cột mốc tương ứng với kiến thức, phương pháp học dành riêng cho độ tuổi của bé. Từ đó, bé sẽ được phát triển theo một lộ trình hoàn hảo, trôi chảy hơn. 

Giai đoạn 3 – 6 tuổi

Đây chính là giai đoạn tốt để khởi đầu việc học tiếng Anh vỡ lòng của bé. Độ tuổi này bé còn nhỏ nên rất thuận lợi để cùng học phát âm tiếng Anh cho trẻ em chẩn ngay từ đầu. Đồng thời đây cũng là thời điểm bé dễ dàng tiếp thu kiến thức mới hơn. 


Ở những lớp tiếng Anh mầm non, bé sẽ được làm quen với tiếng Anh, được học từ vựng, ngữ pháp, phát âm một cách tự nhiên nhất. Một số phương pháp học được áp dụng như Học qua kể chuyện, bài hát, trò chơi, flashcard,… tạo niềm vui cho bé khi học, đồng thời cũng giúp bé ghi nhớ lâu hơn. 

Giai đoạn 6-10 tuổi

6-10 tuổi là giai đoạn bé bước vào môi trường cấp 1, bé bắt đầu có nhận thức hơn về việc học. Do đó đây sẽ là khoảng thời gian để bé phát triển từ vựng, quen với cấu trúc ngữ pháp, gia tăng tự tin khi giao tiếp, rèn khả năng phản xạ tiếng Anh.


Ba mẹ, thầy cô nên cho bé tiếp xúc với những bài tập cơ bản, có tính học thuật như những bài đặt câu ngắn, bài tập từ vựng như scramble words, crosswords,… Từ đó bé sẽ học tiếng Anh logic hơn, nhưng không giảm đi sự sinh động trong giờ học.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 3

Giai đoạn 11 – 15 tuổi

Bước sang độ tuổi này, bé dần thay đổi về nhận thức và suy nghĩ độc lập hơn. Do đó việc học tiếng Anh sẽ tập trung vào việc nâng cao kỹ năng làm bài để bé tự tin tham dự những kỳ thi tiếng Anh quốc tế như kỳ thi chứng chỉ Cambridge, TOEFL,.. , mở rộng những kiến thức về văn hóa, các vấn đề xã hội. Từ đó bé sẽ tự tin thuyết trình trước đám đông, nói chuẩn bản ngữ. 


Với chương trình học tiếng Anh thiếu niên, bé sẽ được học với phương pháp
học tiếng Anh hiệu quả, logic hơn như nghe tự động, học từ vựng theo 6 bước. Hoàn thiện các kỹ năng về tư duy và ngôn ngữ. Những bài tập ngữ pháp, từ vựng, phát triển 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết sẽ khó hơn nhưng giúp bé nâng cao kiến thức, kỹ năng hiệu quả. 

Trên 16 tuổi

Trong độ tuổi này, bé đã sẵn sàng trải nghiệm những kỳ thi quốc tế, do vậy việc rèn luyện, củng cố kiến thức là rất quan trọng. Thời gian này, bé sẽ chủ yếu luyện tập những kiến thức sẵn có, nội dung bài học được nâng cao hơn, bám sát với các kỳ thi quốc tế.

Với những lợi ích tuyệt vời trên, ba mẹ nên cân nhắc cho bé học tiếng Anh từ sớm để không bỏ lỡ giai đoạn vàng của con. Ngoài ra, môi trường học tập cũng ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả học của bé. Để bé có môi trường học chuyên sâu và toàn diện nhất, ba mẹ có thể tham khảo khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cho bé tại IGEMS nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *