Xây dựng lộ trình học ielts chi tiết cho học sinh cấp 2

Theo chương trình giảng dạy tại Việt Nam, việc sở hữu một tấm bằng ielts từ sớm là rất có lợi thế. Đặc biệt, với các bạn học sinh cấp 2 có định hướng thi chuyên cấp 3 hay học những trường quốc tế chất lượng cao. Vậy nên xây dựng lộ trình luyện thi ielts cho học sinh cấp 2 như thế nào để vừa tiết kiệm thời gian mà đạt hiệu quả cao? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Xây dựng kiến thức nền tảng 

Bước đầu tiên trong việc xây dựng lộ trình đó là thí sinh cần dành từ 3-4 tháng đầu để ôn và học những kiến thức cơ bản như ngữ pháp và từ vựng. Sau khi đã nắm chắc kiến thức, các em có thể bắt đầu thực hành nghe và đọc tài liệu dễ dàng hơn. 

Về ngữ pháp: Có 4 nền tảng ngữ pháp cơ bản nhất mà các em cần phải nắm rõ là” 

 • Các thì trong câu 
 • Chia động từ 
 • Mệnh đề quan hệ 
 • Các dạng của từ 

Sau khi đã nắm chắc được những kiến thức cơ bản này, các em có thể bắt đầu tìm hiểu những kiến thức ngữ pháp nâng cao hơn như: 

 • Mạo từ 
 • Câu gián tiếp 
 • Câu bị động 
 • Câu điều kiện 
 • Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ 
 • Liên từ 
 • Danh động từ 
 • Mệnh đề chỉ thời gian/nguyên nhân/kết quả 

Về từ vựng: 

Để học từ vựng hiệu quả, các em nên học từ vựng theo chủ đề rồi áp dụng ngay vào cuộc sống thực tế. Ngay sau khi học được một từ mới, các em hãy cố gắng áp dụng vào đời sống thực tế. Như thế sẽ giúp các em vừa học được từ mới, vừa ghi nhớ lâu hơn và luyện thêm được kỹ năng nói đơn giản. 

Về phát âm: 


Sau khi đã có một lượng từ vựng tương đối lớn, các em nên ôn luyện thêm về phát âm. Bởi phát âm không chỉ ảnh hưởng tới kỹ năng nghe mà còn quyết định tới việc nói tiếng anh có tốt hay không. 

Các em nên tham khảo bảng phiên âm quốc tế IPA, luyện tập các từ nguyên âm trước, sau đó thực hành tới phụ âm và cuối cùng là chú ý tới phát âm đúng trọng âm của các từ.


Rèn luyện 4 kỹ năng 

Lộ trình luyện thi ielts cho học sinh cấp 2 kéo dài khoảng 6 tháng – 1 năm (tùy học sinh), tập trung vào cải thiện 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết, cụ thể như sau: 

Kỹ năng nghe 


Trong giai đoạn đầu này, khi mới làm quen với bài thi nghe, các em nên áp dụng phương pháp nghe chép chính tả. Hãy lựa chọn một đoạn hội thoại ngắn, đơn giản để bắt đầu luyện tập ghi chép lại những ý chính đã bắt được trong quá trình nghe. Sau đó đối chiếu với phần transcript để biết đang nghe sai hay thiếu ở đoạn nào.

>>> Xem thêm: Luyện thi IELTS Listening hiệu quả bằng phương pháp nghe thụ động

Kỹ năng đọc 

Từ vựng là thành phần chính trong món ăn “Reading” của bài thi ielts. Càng sở hữu lượng từ vựng đa dạng phong phú thì thí sinh càng dễ dàng đọc hiểu văn bản hơn. 

Bên cạnh việc học từ vựng, các em có thể tìm đọc các bài sách, báo hay luận văn về các chủ đề mang tính học thuật như: sức khỏe, giáo dục, khoa học, kỹ thuật,…vừa bổ sung kiến thức lại vừa có thể học được những từ vựng mang tính học thuật từ các bài báo này.


Đồng thời, để cho kỹ năng đọc được phát huy một cách tốt nhất thì các em cũng có thể tìm hiểu thêm 2 kỹ năng: đọc quét (scanning) và đọc lướt (skimming). Luyện tập và áp dụng nhuần nhuyễn 2 kỹ năng này sẽ giúp các em đọc xác định ý chính của đoạn văn nhanh hơn. 

Kỹ năng viết 

Rèn luyện kỹ năng viết cho các em học sinh cấp 2 đòi hỏi tương đối nhiều kỹ năng. Khi đã có nền tảng ngữ pháp và từ vựng vững chắc thì bài thi viết lại vô cùng đơn giản. Thực hành viết ở cả 2 Task sẽ giúp thí sinh hiểu được các yêu cầu và phức đánh giá của bài thi ielts. Từ đó sẽ xây dựng chiến lược học, ôn và bổ sung kiến thức một cách phù hợp. 

Kỹ năng nói

Để bài thi này có điểm số tốt, việc đầu tiên mà các em cần làm đó là luyện phát âm thật chắc. Thí sinh có thể luyện nói cùng nhóm bạn, người bản xứ hay giáo viên tiếng anh để có được nền tảng phát âm chuẩn.


Các em hãy tận dụng máy ghi âm để tự đánh giá khả năng phát âm và ngữ điệu của mình đã được tự nhiên hay chưa. Sau đó hãy nhờ thầy cô hay bạn bè sửa lại để nhanh chóng cải thiện việc phát âm của mình nhé!

Bài viết trên đây đã gợi ý tới các em học sinh cấp 2 lộ trình luyện thi ielts chi tiết. Chúc các em ôn luyện thành công và đạt được điểm số như ý nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *