VÌ SAO TRẺ NHỎ SỢ HỌC TIẾNG ANH? GIẢI QUYẾT NGAY 6 KHÓ KHĂN CỦA TRẺ KHI BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG ANH

1. Bỡ ngỡ khi lần đầu tiên học tiếng Anh

bỡ ngỡ lần đầu
Tiếng Anh vốn là một ngôn ngữ không được sử dụng thường xuyên trong đời sống của người Việt. Vì thế, đối với đối tượng trẻ nhỏ khi lần đầu tiên tiếp xúc với một ngoại ngữ mới mẻ như tiếng Anh sẽ không tránh khỏi tình trạng bỡ ngỡ, gặp khó khăn trong bước đầu làm quen.

Do đó, nếu như ngay lần đầu tiên bé được học tiếng Anh thì cha mẹ nên có cách dẫn dắt, hướng dẫn tận tình để bé có thời gian làm quen với tiếng Anh. Tránh tình trạng cha mẹ bắt buộc con học một cách gượng ép, dồn dập. Những điều này chỉ khiến trẻ cảm thấy mất hứng thú, chán nản với việc học tiếng Anh.

2. Không thể ghi nhớ từ vựng

Rất nhiều trường hợp các bé không thể ghi nhớ hết từ vựng tiếng Anh hoặc là chỉ có thể ghi nhớ được một thời gian ngắn rồi lại quên hết. Nguyên nhân của những trường hợp này xuất phát từ phương pháp học từ vựng tiếng Anh không phù hợp. Chủ yếu chỉ là ghi chép lại và học thuộc, việc này sẽ không thể khiến cho não bộ ghi nhớ những từ mới lâu được.

Để có thể cải thiện việc ghi nhớ từ vựng tiếng Anh cho bé tốt hơn, cha mẹ nên áp dụng những phương pháp học tiếng Anh mới, hiện đại. Như thông qua tranh ảnh, video, âm nhạc, vận động,… để ghi nhớ. Bởi như chúng ta đều biết não bộ có khả năng ghi nhớ thông tin bằng hình ảnh và âm thanh tốt hơn rất nhiều so với việc là những chữ tiếng Anh khô khan trên mặt giấy. Đồng thời, những hoạt động mà bé được tham gia trong quá trình học tiếng Anh, được trải nghiệm thực tế cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình học tiếng Anh.

3. Khó khăn trong việc nghe tiếng Anh

khó khăn khi nghe
Bé gặp khó khăn trong việc nghe tiếng Anh nguyên nhân chủ yếu là từ việc phát âm tiếng Anh không chuẩn, không thể hình dung được cách đọc chính xác của các từ vựng tiếng Anh dẫn đến việc nghe không chuẩn.

Cách khắc phục duy nhất của trường hợp này là cha mẹ nên tạo điều kiện cho bé có cơ hội được nghe, tiếp xúc thật nhiều với tiếng Anh thông qua việc xem phim, nghe nhạc hoặc tiếp xúc với người bản ngữ.

4. Phát âm tiếng Anh không chuẩn

Đây là tình trạng vô cùng phổ biến không chỉ với đối tượng trẻ nhỏ mà cả đối với đối tượng những người lớn học tiếng Anh từ rất lâu cũng mắc phải tình trạng này. Nguyên nhân là do đa số chúng ta đều nghe phải nguồn tiếng Anh không chuẩn, có thể là từ cha mẹ dạy hoặc từ giáo viên phát âm không chuẩn.

Vì vậy, ngay từ lúc ban đầu cho con làm quen với tiếng Anh hãy tạo điều kiện cho con nghe nguồn tiếng Anh chuẩn nhất, tốt nhất là từ các giáo viên bản ngữ. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng học được cách phát âm cũng như ngữ điệu khi nói tiếng Anh giống như người bản xứ.

5. Phản xạ với tiếng Anh chưa tốt, không tự tin khi giao tiếp tiếng Anh

Khó khăn này là hệ quả xuất phát từ ghi nhớ từ vựng, nghe và phát âm tiếng Anh không tốt. Chính điều này dẫn tới việc con trẻ không tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Chúng có tâm lý do dự, sợ rằng những điều mình nói ra không đúng, không chính xác, không ai có thể hiểu những gì chúng nói.

Cách khắc phục duy nhất là thường xuyên rèn luyện giao tiếp tiếng Anh với con. Đây vừa là cách giúp tăng phản xạ tiếng Anh vừa là cách để con có thể tự tin hơn khi giao tiếp. Nếu có thể, cha mẹ nên cho con được rèn luyện với giáo viên bản ngữ là thích hợp nhất.

6. Khó khăn trong việc kiên trì học tiếng Anh
khó khăn kiên trì

Tiếng Anh cũng như bất kỳ ngôn ngữ khác, đòi hỏi phải thực sự kiên trì mới có thể gặt hái được thành công như mong muốn. Để giữ được sự kiên trì này, đối với người lớn đã khó, đối với trẻ em lại càng khó hơn. Điều này đòi hỏi phải đảm bảo một môi trường học tập thoải mái, một phương pháp học tập lý tưởng và hợp lý khiến cho trẻ thực sự có hứng thú và nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc học tiếng Anh của bản thân mình.

Để giúp con có thể vượt qua toàn bộ những khó khăn trong việc học tiếng Anh ngoài việc cần có sự quan tâm, chăm lo của cha mẹ khi con rèn luyện tiếng Anh tại nhà, còn có việc tìm cho con một môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp để con được rèn luyện tiếng Anh một cách bài bản và có hệ thống.

Lựa chọn các khoá học tiếng Anh cho trẻ em, tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh 1 kèm 1 tại IGEMS Online English Coaching là một giải pháp tuyệt vời tăng khả năng tiếng Anh cho con bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *