Trẻ sợ học tiếng Anh, ba mẹ nên làm gì (Phần 2)

Tạo môi trường học tiếng Anh phù hợp

Đối với những bé sợ học tiếng Anh, môi trường chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của bé. Do vậy ba mẹ hãy tìm kiếm, lựa chọn cho bé một môi trường học tập cởi mở, thân thiện. Từ đó dù bé có sợ, e ngại khi nói tiếng Anh thì môi trường tốt sẽ giúp bé dần dần làm quen với ngôn ngữ tự nhiên nhất, không mang tính ép buộc. 


Giáo viên cũng là một yếu tố ba mẹ cần cân nhắc khi lựa chọn nơi học cho bé. Đối với những bé sợ học tiếng Anh, giáo viên cần lắng nghe, kiên nhẫn, vui vẻ, cởi mở, là người bạn sẵn sàng chia sẻ cùng con. Từ đó giáo viên sẽ hiểu được vấn đề mà bé gặp phải và tìm ra được những biện pháp hiệu quả giúp khơi gợi niềm yêu thích tiếng Anh của bé. 

Ngoài ra, môi trường học cũng phải phù hợp với trình độ của bé. Cho dù môi trường học có thoải mái đến mức nào nhưng có sự chênh lệch với trình độ hiện tại của bé thì bé cũng không thể tiếp thu hiệu quả nhất. Với những bé sợ tiếng Anh, ba mẹ nên lựa chọn những lớp căn bản, lớp học tiếng Anh vỡ lòng để giúp bé tìm lại gốc tiếng Anh.


Nghiên cứu phương pháp học

Phương pháp học là yếu tố tiếp theo mà ba mẹ cần lưu ý. Nếu được tiếp xúc với phương pháp học tiếng Anh phù hợp, bé sẽ gạt bỏ được sự tự ti, lấy lại được cảm hứng học tiếng Anh. Phương pháp học chủ động, kích thích tư duy sẽ giúp bé hình thành được khả năng ngôn ngữ như một thói quen. Bé sẽ được tiếp cận với ngôn ngữ một cách thoải mái nhất, không mang tính gượng ép và mang lại hiệu quả học tiếng Anh tốt. 


Một số phương pháp ba mẹ có thể áp dụng như TPR, PBL, ELC. Ngoài ra, mỗi bé sinh ra sẽ có những điểm khác nhau. Do vậy ba mẹ hãy đồng hành
học tiếng Anh với bé, quan sát bé học tập, tiếp thu kiến thức từ vựng, ngữ âm để có thể lựa chọn được phương pháp học phù hợp với bé nhất. 

Nếu ba mẹ gặp khó khăn về vấn đề này thì có thể tham khảo khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 cho trẻ em tại IGEMS để có thêm sự trợ giúp từ những thầy cô có nhiều kinh nghiệm.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 3

Khuyến khích, không áp đặt bé

Để bé có được sự thoải mái nhất khi học tiếng Anh thiếu nhi thì ba mẹ hãy thường xuyên khuyến khích, động viên và đừng quên dành những lời khen ngợi cho bé. Nếu bé không thích học tiếng Anh, hãy để bé nghỉ ngơi một thời gian, không nên ép bé học tiếng Anh để đạt được điểm kỳ vọng, hãy để con học những thứ con thích. 

Nếu bé thích truyện tranh, hãy để bé học tiếng Anh qua những cuốn truyện tranh bằng tiếng Anh. Nếu con thích nghe nhạc, hãy bật những bài nhạc tiếng Anh để bé nghe. Nếu bé không thích học viết, hãy để bé thoải mái nói chuyện bằng tiếng Anh. Ba mẹ cũng có thể tham khảo phòng luyện thi ảo cambridge tại IGEMS – một công cụ hỗ trợ bé nâng cao các kỹ năng tiếng Anh, giúp con tự tin tham gia các chứng chỉ Cambride sau này.

Không quá chú trọng ngữ pháp

Đây chính là một trong những điểm yếu của phương pháp dạy học anh văn cho trẻ em theo kiểu truyền thống. Với độ tuổi của bé, ba mẹ không nên tập trung vào ngữ pháp mà khuyến khích con luyện giao tiếp hằng ngày. Khi bé còn nhỏ, ba mẹ hãy cùng học phát âm tiếng Anh cho trẻ em, chú trọng đến việc phát âm chuẩn. Khi bé đã nghe, nói tốt thì việc học ngữ pháp sẽ hiệu quả hơn nhiều. 


Nhiều ba mẹ sẽ không thể tránh khỏi lo lắng khi ngữ pháp rất khó học, gồm rất nhiều quy tắc. Nhưng việc học ngữ pháp sẽ rất nhanh nếu bé được học thông qua những tình huống thực tế. Đừng bắt bé phải ghi nhớ, học vẹt, mà hãy dạy bé thông qua những cuộc hội thoại, giao tiếp. 

Cho bé tiếp xúc với giọng bản địa

Có rất nhiều bé còn nhỏ nhưng đã rất tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh. Điều này chính là do bé được tiếp xúc với giọng bản địa từ khi còn nhỏ. Nếu như ba mẹ cho bé tiếp xúc sớm, bé sẽ nhớ được lâu và bắt chước được giọng bản ngữ một cách nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những phương pháp giúp bé bớt sợ tiếng Anh mà ba mẹ không nên bỏ qua.


Bé sợ học tiếng Anh sẽ không còn là nỗi lo nếu ba mẹ hiểu được vấn đề con đang gặp phải. Hy vọng qua bài viết trên đây, ba mẹ đã tìm ra được phương pháp phù hợp, để tạo cảm hứng học tiếng Anh cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *