Top 5 tips làm bài thi IELTS Listening đạt điểm cao

Để có thể làm tốt bài thi nghe ielts listening đòi hỏi rất nhiều sự chuẩn bị, nhưng không phải thí sinh nào cũng biết tới điều này. Người học không chỉ cần nắm chắc những cấu trúc tổng quát, những dạng bài hay gặp mà còn cần biết thêm về các mẹo hay để nâng band điểm kỹ năng này. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những mẹo hay trong quá trình luyện thi ielts listening hiệu quả, hãy cùng đón xem ngay nhé! 

Cấu trúc đề thi ielts listening theo cập nhật mới nhất 

Theo cập nhật của chúng tôi thì đây là cấu trúc đề thi ielts listening mới nhất: 

Đối với phần thi IELTS Listening trên giấy, thời lượng là 30 phút cùng 10 phút để chuyển đáp án từ tờ giấy sang phiếu đáp án. Đối với phần thi IELTS Listening trên máy, thời gian là 30 phút, kèm theo 2 phút để kiểm tra lại câu trả lời.

Cấu trúc đề thi IELTS Listening áp dụng cho cả hai phiên bản kỳ thi IELTS: Học thuật và Tổng quát. Bài kiểm tra Listening IELTS gồm 4 phần được sắp xếp theo độ khó tăng dần, tổng cộng 40 câu hỏi. Mỗi câu đều tương đương với một điểm, và mỗi phần nghe có 10 câu.

Lưu ý: Khi đọc yêu cầu làm bài, bạn cần chú ý đến số lượng từ, dạng từ, và các chi tiết khác cần có trong câu trả lời. Đồng thời, chuẩn bị tốt khả năng phân tích câu hỏi, phân biệt từ đồng nghĩa, để có thể điền đáp án chính xác vào bài thi.

Tổng hợp những mẹo hay giúp nâng band điểm bài thi ielts listening 

Sẵn sàng trong khâu dụng cụ và thiết bị làm bài 

Dù không liên quan lắm tới khâu chiến lược trong bài thi nhưng chuẩn bị tốt dụng cụ cũng như thiết bị làm bài sẽ giúp bạn sẵn sàng hơn trong bài thi ielts. Nếu bạn cảm thấy tai nghe có vấn đề thì hãy lập tức giơ tay báo lại với giám thị. Hãy đảm bảo rằng các dụng cụ như bút chì, tẩy,….đều đã sẵn sàng để sử dụng. 

Hiểu rõ cấu trúc bài thi 

Điều mà chắc chắn các thí sinh cần làm đầu tiên trong quá trình luyện thi ielts đó là nắm rõ cấu trúc bài thi trong tay. Các dạng bài thường xuất hiện trong các phần của kỳ thi Listening bao gồm:

Form completion: Điền đơn

– Thường gặp ở phần 1, bạn sẽ điền thông tin vào form sau khi nghe đoạn hội thoại giữa hai người qua điện thoại.

Note completion: Điền ghi chú

– Thường xuất hiện ở phần 2, bạn sẽ điền thông tin ngắn gọn vào tờ ghi chú, giới hạn về số từ.

Multiple choice: Trắc nghiệm

– Có thể gặp ở phần 3, là câu hỏi với các đáp án A, B, C, hoặc thậm chí D, đòi hỏi sự chú ý để chọn ra đáp án đúng.

Map labelling: Điền bản đồ

– Tương tự như Diagram labelling, nhưng bạn sẽ điền tên vào các vị trí trống trên bản đồ.

Flow chart: Sơ đồ

– Thường gặp ở phần 3, nội dung của bài nghe được trình bày dưới dạng sơ đồ và bạn cần điền vào chỗ trống theo trình tự sơ đồ.

>>> Xem thêm: LUYỆN THI IELTS BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU? CÁCH LÊN KẾ HOẠCH LUYỆN THI IELTS HIỆU QUẢ

Phân bổ thời gian hợp lý 

Quản lý thời gian một cách khéo léo là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của bài thi Nghe IELTS.

Trong phần nghe, bản ghi âm cung cấp thêm 1 phút cho bạn để xem lại câu trả lời và chuẩn bị cho đoạn tiếp theo. Do không có khả năng nghe lại, việc chỉnh sửa câu trả lời trở nên không khả thi. Tuy nhiên, để tận dụng hiệu quả 1 phút này, nếu bạn còn do dự về câu trả lời ban đầu, việc ghi thêm một đáp án nháp ngay bên cạnh là một chiến lược tốt. Hơn nữa, để tối ưu hóa thời gian, việc đọc trước đoạn tiếp theo cũng là một cách thông minh.

Note lại các key words 

Gạch chân hoặc khoanh tròn các từ quan trọng (key words) là một chiến lược làm bài hữu ích, đặc biệt là khi làm bài phần multiple choice trong kỳ thi Listening IELTS. Tuy nhiên, với các phần khác, bạn cần phải tự điều chỉnh.

Thêm vào đó, hãy chú ý đến yêu cầu cụ thể của đề bài, như việc điền 2 hoặc 3 từ vào chỗ trống, hoặc điền chữ cái, số, và các yếu tố khác.

Chú ý tới các thứ tự câu hỏi

Việc chú ý tới thứ tự của các câu hỏi là điều đặc biệt quan trọng, đặc biệt là khi làm các dạng bài như Table, map, biểu đồ, và những bài thi Listening IELTS khác. Thỉnh thoảng, bài thi có thể làm khó thí sinh bằng cách đảo trật tự câu trả lời. Điều quan trọng là bạn phải tập trung để không bị nhầm lẫn thứ tự khi nghe. Nếu không, có khả năng bạn sẽ điền sai thứ tự trong một phần, dẫn đến việc toàn bộ bài thi bị đánh giá sai.

Vậy là trên đây chúng tôi đã tổng hợp những mẹo hay trong quá trình làm bài thi listening ielts. Hy vọng những thông tin này hữu ích và giúp bạn đạt được band điểm như ý muốn nhé!

(1) Comment

  • Top 5 tips làm bài thi IELTS List... 4 Tháng Một, 2024 @ 10:06 sáng

    […] Để có thể làm tốt bài thi nghe ielts listening đòi hỏi rất nhiều sự chuẩn bị, nhưng không phải thí sinh nào cũng biết tới điều này. Người học không chỉ cần nắm chắc những cấu trúc tổng quát, những dạng bài hay gặp mà còn cần biết thêm về các mẹo hay để nâng band điểm kỹ năng này.  […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *