Top 5 sai lầm thường gặp khi tự học IELTS tại nhà 

Ngày nay, ngày càng nhiều bạn lựa chọn tự học và luyện thi IELTS bởi tính linh hoạt trong quá trình học tập. Tuy nhiên, không ít bạn đã tự luyện thi IELTS suốt thời gian dài mà chưa thấy cải thiện trình độ. Điều này có thể xuất phát từ việc bạn đang mắc kẹt trong những phương pháp tự học IELTS không đúng. 

Học IELTS là một quá trình dài, do vậy để việc tự học và luyện thi IELTS mang lại hiệu quả cao, bạn cần lập một kế hoạch chi tiết, phù hợp, biến việc học IELTS thành một thói quen mỗi ngày. Do đó bạn cần tự giác và có sự kiên trì để đạt được band điểm như kỳ vọng. 

Nhiều bạn quyết định tự học vì có thể chủ động và linh hoạt về thời gian học. Tuy nhiên, đây cũng chính là “con dao hai lưỡi” bởi bạn chỉ có thể học vào thời gian rảnh bên cạnh thời gian đi học, đi làm, tăng ca,.. Do vậy việc học và luyện thi IELTS sẽ không được thường xuyên và đều đặn.

Một trong những sai lầm ảnh hưởng đến hiệu quả học và luyện thi IELTS chính là không chọn lọc tài liệu phù hợp với trình độ của mình. Nhiều bạn có xu hướng ngay sau khi đọc được một bài review tốt về một cuốn sách hoặc app nào đó là tải về học. Hoặc nhiều bạn cũng có thói quen sưu tầm càng nhiều tài liệu càng tốt vì nghĩ rằng sau này sẽ dễ dàng.

Tuy nhiên, nguồn tài liệu luyện thi IELTS online trên mạng rất nhiều, bạn sẽ không biết nên bắt đầu từ đâu, không biết tài liệu nào để phát triển kỹ năng phù hợp. Việc lạm dụng nhiều nguồn tài liệu luyện thi IELTS đôi khi còn gây nhiễu kiến thức, khiến quá trình tiếp thu chậm hơn. 

Sau khi xây dựng được lộ trình học và luyện thi IELTS cụ thể, hãy lựa chọn tài liệu phù hợp cho từng giai đoạn. Hãy lưu ý, trong giai đoạn mới bắt đầu, chỉ nên sử dụng 1-2 tài liệu. Trong quá trình lựa chọn sách, hãy tham khảo những ý kiến đánh giá từ giảng viên, trung tâm uy tín để chọn được sách phù hợp. 

Nhiều bạn vẫn suy nghĩ rằng dùng những từ phức tạp sẽ đạt được điểm cao nên ưu tiên chọn những từ khó để học. Tuy nhiên, việc liên tục nhồi nhét những từ vựng khó sẽ gây ra tác dụng phụ, làm cho cách diễn đạt khó hiểu, không tự nhiên. 

Do đó, bạn hãy học những từ phổ biến được người bản ngữ sử dụng, học những cụm từ, đọc thêm những ví dụ khi tra từ mới để nhớ từ nhanh hơn và dùng đúng ngữ cảnh hơn. 

Rào cản lớn nhất với những bạn tự luyện thi IELTS là 2 kỹ năng Speaking và Writing. Với những bạn mới bắt đầu tiếp xúc với IELTS, kỹ năng phản xạ vẫn chưa thành thạo, vốn từ vựng hạn chế dẫn đến việc diễn đạt lan man hoặc chưa phù hợp. 

Với Speaking, khi nói về một chủ đề nào đó, bạn có thể triển khai theo công thức 5W1H (What – Where – When – Who – Why – How). Bên cạnh đó, hãy thường xuyên học thêm nhiều từ mới và ngữ pháp để cải thiện kỹ năng speaking.

Với Writing, hãy luyện viết những câu, đoạn văn cơ bản và dần dần nâng cao thành những dạng bài chất lượng hơn. Ngoài ra, hãy làm quen với những bài thi mẫu để tham khảo, nắm rõ những chủ đề cụ thể để định hướng cho việc thực hành tốt hơn.

Để tránh tình trạng học lệch các kỹ năng, bạn có thể tham khảo khóa luyện thi IELTS Online 1 kèm 1 tại IGEMS. Bạn sẽ được theo sát và hỗ trợ 24/7, giúp rút ngắn thời gian luyện tập mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Đây chính là một lầm tưởng khiến quá trình học IELTS của bạn tụt dốc không phanh. Đừng quá chú trọng vào giải đề, hãy củng cố, nắm chắc những kiến thức căn bản về từ vựng, ngữ pháp, kiến thức về xã hội. Hãy tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi tự luyện thi IELTS, từ đó bạn sẽ có được định hướng và phương pháp học phù hợp. 

Không thể phủ nhận việc tự học IELTS sẽ mang lại lợi ích về sự linh hoạt. Tuy nhiên, để lộ trình luyện thi IELTS đạt hiệu quả, đúng kế hoạch, hãy tha khảo khóa học luyện thi IELTS Online 1 kèm 1 tại IGEMS nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *