Tips học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1

Có nên dạy tiếng Anh cho bé lớp 1

Từ lúc 4 tháng tuổi, bé đã bắt đầu nhận thức được âm thanh xung quanh. Do vậy khi đợi bé trường thành mới để bé học ngoại ngữ thì khá lãng phí thời gian. Trong giai đoạn này bé có khả năng bắt chước rất tự nhiên. Khi bé trong thời kỳ học nói, học viết, việc tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai vô cùng có lợi bởi trẻ sẽ biết đến tiếng Anh như việc tiếp xúc với ngôn ngữ mẹ đẻ. 


Việc giao tiếp song song 2 ngôn ngữ sẽ rất tốt cho não bộ. Bởi sự dịch chuyển qua lại giữa tiếng Anh và tiếng Việt sẽ giúp não bé như đang tập thể dục. Do vậy bé sẽ phát triển khả năng tư duy linh hoạt nhất. 

Nhiều ba mẹ ngày nay không khỏi lo lắng khi bé học tiếng Anh mãi mà vẫn nói kém thì việc dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 sẽ giải quyết được vấn đề trên bởi lúc này bé đang trong giai đoạn thích nói và bắt đầu làm quen với những âm điệu của ngôn ngữ. 

Ngoài ra, việc thường xuyên được tương tác với ba mẹ, các bé sẽ tự tin và mạnh dạn hơn. lâu dần việc sử dụng tiếng Anh được tự nhiên và thoải mái nhất.

Những tips dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 1

Việc dạy tiếng Anh cho trẻ em từ sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích nhưng nếu ba mẹ không áp dụng phương pháp học tiếng Anh trẻ em lớp 1 hiệu quả thì sẽ khiến bé áp lực lớn. Thậm chí có thể xảy ra tình trạng rối loạn ngôn ngữ.

Phương pháp TPR

TPR (Total Physical Response) – Đây được xem là tuyệt chiêu giúp bé học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, hững thú. Bé sẽ cần vận động cơ thể để tương tác với những hiệu lệnh của giáo viên. Hoạt động này trái ngược hoàn toàn với phương pháp học truyền thống là chỉ ngồi ghi chép lý thuyết, khiến việc học tiếng Anh trở thành nỗi ám ảnh của bao thế hệ học sinh.


TPR là phương pháp học từ vựng mà không phải là việc chép hay việc có phải ghi nhớ. Bé sẽ vừa chơi vừa học. Ban đầu bé sẽ bắt chước, sau đó sử dụng những chuyển động cơ thể để diễn tả từ vựng đó. Dẫn dần các bé sẽ hiểu được một cách tự nhiên, bản năng mà không cần dịch sang tiếng mẹ đẻ.

Với cách học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 này, kiến thức sẽ được lưu trữ lâu dài, từ vựng sẽ được in sâu vào tiềm thức của bé, giúp bé tự tin chinh phục chứng chỉ Cambridge, tạo lợi thế cho tương lai.

>>> Xem thêm: 6 chìa khóa giúp phụ huynh dạy trẻ lớp 1 học từ vựng tiếng Anh dễ dàng

Học tiếng Anh qua hình ảnh


Phương pháp này được rất nhiều ba mẹ áp dụng hiện nay. Việc liên kết giữa từ vựng và hình ảnh sẽ giúp các bé ghi nhớ được khối lượng từ vựng khổng lồ. Một số công cụ học tiếng Anh qua hình ảnh ba mẹ tham khảo:

  • Thẻ flashcard: Flashcard là một tấm thẻ 2 mặt, một mặt là từ tiếng Anh, một mặt là phiên âm và nghĩa tiếng Việt. Hình ảnh bắt mắt chắc chắn là công cụ học tiếng Anh hiệu quả cho bé.
  • Sách, truyện tranh: Hầu hết những từ ngữ trong những cuốn truyện tranh trẻ em đều rất gần gũi, dễ hiểu, dễ đọc. Ba mẹ hãy cùng bé xem tranh, đọc từ để bé nhớ từ vựng một cách tự nhiên nhất.

Với phương pháp học tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 1 này, bé sẽ được “tắm ngôn ngữ” vô cùng hiệu quả. Ba mẹ hãy dành 10-15 phút học tiếng Anh mỗi ngày cùng bé nhé. 

Học tiếng Anh qua bài hát


Những bài hát
học tiếng Anh thiếu nhi thường rất vui nhộn cùng hình ảnh ngộ nghĩnh. Do vậy bé sẽ chẳng bao giờ nhàm chán, mà sẽ luôn ngân nga theo từng nhịp điệu. Một số bài hát phù hợp để học tiếng anh cho trẻ em lớp 1:
  • Baby shark: Đây chính là bài hát quốc dân mà người lớn và các em nhỏ đề thích. Giai điệu vui  nhộn, hình ảnh, điệu nhảy đáng yêu chắc chắn bé sẽ không ngồi một chỗ mà ngay lập tức sẽ  lắc lư, bắt chước theo.
  • Bingo song: 1 bài hát dạy bé đánh vần những chữ cái đơn giản, giai điệu bắt tai, cuốn hút.
  • Hello song, goodbye song: Dạy bé cách chào hỏi mỗi khi gặp người lớn.

Ngoài ra còn rất nhiều bài hát học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 vô cùng thú vị, ba mẹ có thể tìm kiếm trên youtube. Ba mẹ hãy lựa chọn những bài hát vui nhộn, phù hợp với lứa tuổi, mang tính giáo dục để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Lớp 1 chính là giai đoạn vàng để bé học tiếng Anh nhanh nhất, giúp bé phát huy khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Từ đó tạo nền tảng cho bé phát triển những kỹ năng khác trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *