Tips để viết IELTS Writing đạt hiệu quả nhất

Với những bạn học IELTS,  IELTS Writing là phần thi khó khăn nhất của kì thi. Đối mặt với một trang giấy trắng và bạn chỉ có 60 phút để viết 400 từ cho 2 task, bao gồm 150 từ mô tả một biểu đồ hoặc dữ liệu ở task 1, cộng với task 2 viết một bài luận 250 từ đưa ra ý kiến của mình về một vấn đề.

Và nếu bạn không viết đủ số chữ thì bạn sẽ mất đi 0,5 điểm bài thi. Sau đây là một số tips IELTS Writing từ IGEMS mong rằng sẽ giúp ích cho bài Writing của bạn.

>>> Bảo Anh đạt 8 0 IELTS ngay lần đầu như thế nào?

Tip 1: Viết một câu luận đề chi tiết cho mở bài

Trong bài Task 2 của bạn, hay thêm một câu luận đề chi tiết cho phần mở bài. Điều này sẽ giúp giám khảo chấm thi biết chính xác chủ đề bạn viết, và hiểu được những gì bạn viết ở trong mỗi đoạn sau đó. Ngoài ra cũng tránh trường hợp bị đánh giá là lạc đề.


Một câu mệnh đề chi tiết, bạn có thể bắt đầu với “This essay will…” hoặc “In this essay, I will…”. Đây không chỉ là một từ mở đầu hay mà nó còn có  thể làm tăng điểm số của bạn về tính mạch lạc và gắn kết. Những điều này  cũng có thể được áp dụng trong Task 1, nhưng bạn hãy chú ý sử dụng cho phù hợp nhé. 

Tip 2: Lặp lại chủ đề câu hỏi ở mỗi đoạn

Khi bạn bắt đầu một đoạn mới trong Task 1 hoặc Task 2, hãy nhắc lại chủ đề một lần nữa. 
Ví dụ: “Another reason for the decline in academic standards is…” rather than “Another reason is…” 
Điều này mặc dù làm bạn lặp lại ý tưởng, nhưng nó giúp bạn trọng tâm vào bài viết, tránh đi lạc đề. Hơn nữa nó giúp bạn viết nhanh hơn để hướng tới mục tiêu 150 hoặc 250 từ.
Ngoài ra, nếu bạn diễn giải chủ đề bằng những từ đồng nghĩa (paraphrase) bạn sẽ nhận thêm điểm thưởng.

Tip 3: Viết câu chuyển tiếp cho mỗi đoạn


Một câu chuyển tiếp sẽ giúp kết nối hai đoạn trong bài Writing của bạn. Nó có thể đề cập đến những gì đã được viết ở phần trước, hoặc nó có thể giải thích những ý chính của đoạn tiếp theo. Giúp bạn tăng điểm số về tính mạch lạc và gắn kết. Ví dụ một câu chuyển tiếp mẫu có thể làm cả hai nhiệm vụ này: “Having look at X, I will now turn to Y.” Những câu chuyển tiếp kiểu này cực kỳ hữu dụng trong cả Task 1 và Task 2 của IELTS Writing. Chúng giúp bạn viết nhiều từ hơn, làm câu văn trở nên dài và nhiều màu sắc hơn. 

Tip 4 : Tóm tắt các luận điểm chính của bạn ở đoạn kết


Khi bạn viết đến phần kết luận của và thấy rằng bạn vẫn cần phải viết từ ít nhất thêm 50 từ. Có một giải pháp dễ dàng cho điều này. Hãy tóm tắt các luận điểm chính của bạn, đây là một cách tuyệt vời để có được thêm điểm extra, cũng như để thể hiện kỹ năng diễn giải của bạn. 

Lưu ý: Bạn nên sử dụng cách này chỉ khi bạn cần phải viết những câu thêm vào cho đủ số lượng từ. Trong câu trả lời Task 1, nếu bạn đã có ít nhất 150 từ thì bạn không nên lãng phí thời gian Tóm tắt các luận điểm chính của bạn. Chỉ cần đi thẳng vào viết Task 2.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết trước khi học ielts online

Tip 5: Sử dụng các câu điều kiện

Trong bài thi  IELTS writing , bạn cần phải sử dụng nhiều từ vựng và ngữ pháp ở mức độ cao để đạt kết quả cao. Các khóa ielts online có thể cung cấp cho bạn một số tài liệu ngữ pháp này.

Để đưa ra quan điểm, cách giải quyết một vấn đề hay sự tưởng tượng của bản thân, bạn có thể dùng câu điều kiện loại 2 để diễn đạt.

VD: It may be that employers begin to value creative thinking skills above practical or technical skills. If this were the case, perhaps we would need more students of art, history and philosophy than of science or technology.

Sau khi đưa ra quan điểm của bản thân, tiếp đó sẽ là câu điều kiện. Tùy thuộc vào ngữ cảnh, bạn sẽ sử dụng các loại câu điều kiện sao cho phù hợp

VD:

  • In my opinion, governments should invest more money in public transport. If rail and bus services were more reliable, fewer people would need to drive.
  • Nowadays, I think more people will do their shopping online. But if Internet shopping becomes more popular, many traditional shops will lose customers.

Hy vọng với những thông tin trên các bạn đã tự tin hơn để chinh phục bài thi IELTS Writing nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *