TẠI SAO HỌC SINH THCS LẠI SỢ HỌC TIẾNG ANH?

Hiện nay, khung chương trình dạy và học đã được đổi mới rất nhiều. Riêng với môn tiếng Anh, các em nhỏ được làm quen ngay từ bậc mẫu giáo. Mục đích của việc cho trẻ làm quen tiếng anh sớm là để trẻ có thể cảm thụ ngôn ngữ mới này một cách tự nhiên và phát triển nó như tiếng mẹ đẻ.

Đối với bậc mẫu giáo sẽ tạo môi trường sinh động, vui nhộn để các bé tiếp thu và làm quen nhanh. Ở tuổi này, các bé có khuynh hướng tiếp nhận ngôn ngữ, phát âm và diễn đạt một cách tự nhiên hơn rất nhiều so với các học viên lớn tuổi.

Sau khi lên tiểu học, chương trình giáo dục đề ra nhằm giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu về tinh thần, thể chất, phẩm chất và năng lực, có nền tảng kiến thức và kĩ năng cơ bản nhất. Với mục đích ấy, môn Tiếng Anh ở bậc tiểu học được xây dựng một cách hệ thống hơn với kiến thức cơ bản. Cụ thể, các em sẽ được làm quen với tiếng anh theo chủ đề, bắt đầu học mẫu câu giao tiếp và tiếp cận 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết một cách thoải mái nhất thông qua chương trình dạy – học trên lớp với những trò chơi sinh động.

Nhưng, khác với tiếng anh bậc Tiểu học, khi lên cấp 2 đa phần các em đều bỡ ngỡ với lượng kiến thức dài, phức tạp, phương pháp học mới và có hệ thống hơn.

Nếu như ở mẫu giáo và tiểu học các em được giới thiệu tiếng Anh một cách đơn giản để tiếp cận cơ bản nhất. Các em được học trong một môi trường sinh động, thu hút bởi các trò chơi và áp dụng phương pháp học mà chơi – chơi mà học (phương pháp này đã được Trung tâm đề cập trong bài  nhất là học sinh lớp 6 các em bước đầu sẽ bỡ ngỡ về lượng kiến thức nặng và cách dạy khô khan hơn. Tiếng anh ở cấp độ THCS phân tích sâu hơn về những kiến thức cơ bản các em đã được làm quen từ trước. Cụ thể như sau:

1. Những khó khăn khi học tiếng Anh với học sinh trung học cơ sở

•  Học từ vựng một cách khô khan: Bởi tính chất mở rộng chủ đề của tiếng Anh THCS dẫn đến lượng từ vựng được cung cấp khá nhiều, học sinh buộc phải học thuộc tất cả. Cách học từ vựng được sử dụng nhiều nhất của học sinh là ghi chép, chép thật nhiều đến khi thuộc, nhưng các em không biết rằng với cách học đó, các em chỉ có thể nhớ được trong một thời gian ngắn.

•  Dồn ngữ pháp: Các em sẽ bắt đầu với những ngữ pháp khô khan, mẫu câu mới và bắt buộc phải nhớ công thức để có thể áp dụng làm bài tập. Điều này dễ dàng khiến các em cảm thấy chán nản hơn bao giờ hết.

•  Kĩ năng nói – đọc gặp khó khăn: Ở các cấp thấp hơn, các em được tiếp xúc với tiếng Anh chủ yếu qua trò chơi, bài hát hoặc những video sinh động dễ ghi nhớ giúp các em nhận dạng ngôn ngữ và bắt chước theo giọng Anh chuẩn hơn. Tuy vậy, các đoạn văn của tiếng Anh THCS lại quá dài và mới buộc các em phải phát âm chuẩn và đọc đúng ngữ điệu.

•  Kĩ năng nghe: Phần này luôn được các thầy, cô quan tâm nhiều. Bởi nghe tốt không chỉ khiến các em phát âm chuẩn mà thực hành nghe nhiều giúp các em có thể viết tốt hơn, nói bài bản hơn. Nhưng thời lượng học trên lớp quá ít để giáo viên có thể cho học sinh nghe và thực hành nhiều. Vậy làm sao để phát triển kĩ năng nghe?

Nhiều phụ huynh đã từng chia sẻ với chúng tôi: “Không chỉ là Tiếng Anh mà đối với tất cả các môn học, chương trình và phương pháp dạy dường như đều thay đổi khiến cho trẻ không thể thích nghi trong một sáng một chiều được. Hơn nữa, lượng kiến thức cần phải thu nạp quá nhiều đôi khi làm các em nản.”

Từ một phụ huynh khác, tâm sự với chúng tôi: “Cô giáo nhận xét con nhà cô học rất chắc ngữ pháp, bài kiểm tra của nó luôn được điểm cao nhưng lại đuối về phần nghe – nói. Cô cũng có khuyên nó nên nghe nhiều, nhưng kì thực vì cả bố mẹ đều bận nên không có thời gian sát sao hơn việc học của cháu được.”

tiếng anh THCS
2. Giải pháp giúp học sinh trung học cơ sở học tốt tiếng Anh

Giúp con nắm vững từng chủ đề và mở rộng vốn từ vựng: Thực hành đọc và viết sau mỗi chủ đề được học trên lớp là cách nhanh nhất để con bạn nắm vững kiến thức. Mỗi chủ đề mới được cung cấp sẽ có một lượng từ vựng mới cần phải học và nhớ. Phương pháp học mà IGEMS Online English Coaching giới thiệu tới là cách học “Học sâu”. Với mỗi từ vựng mới, trước tiên các em hãy hiểu nghĩa của từ đó, sau đó hình dung hình ảnh cụ thể để khiến não bộ nhanh ghi nhớ hơn, cuối cùng là đưa vào ngữ cảnh nào đó và đặt câu bằng tiếng anh. Phương pháp học trên giúp các em ghi nhớ từ ngữ lâu hơn cách học thông thường vì theo nghiên cứu, não bộ của chúng ta ghi nhớ sự vật, sự việc bằng hình ảnh tốt hơn nhiều so với âm thanh.

Không đặt ngữ pháp lên hàng đầu: Ngữ pháp vốn là thứ cần thiết giúp các em làm bài tập, nhưng ngữ pháp cũng có thể học được bằng cách đọc và viết nhiều. Vì vậy đừng để con bạn nghĩ rằng chỉ cần học ngữ pháp là đủ. Điều này không những khiến các em áp lực hơn mà có thể trở nên lười học những kĩ năng khác.

Kết hợp nghe – nói – đọc – viết: Khi bạn nghe được, bạn sẽ nói được, đọc chuẩn và đương nhiên rồi, bạn thừa sức để viết tốt. Vì vậy hãy thực hành các kĩ năng này cùng nhau. Thực hành nói thường xuyên không chỉ giúp phát âm chuẩn mà còn tăng phản xạ. Ngoài ra, với những cấu trúc ngữ pháp đã học, hãy để con bạn phát triển chúng bằng cách phân tích qua các đoạn văn và áp dụng để viết những đoạn văn ngắn.

Thực hành mọi lúc, mọi nơi: Vấn đề cuối cùng mà IGEMS Online English Coaching muốn chia sẻ tới các quý phụ huynh đó là để con bạn thực hành nói thật nhiều. Học nhóm với bạn bè, học cùng gia sư hoặc có thể là chính các phụ huynh làm bạn với con mình. Thực hành tiếng anh bằng cách xem phim bằng tiếng anh, đọc báo tiếng anh, hay ngay cả là nói chuyện phiếm với nhau. Điều này giúp các em phát triển các kĩ năng hoàn hảo nhất.

tiếng anh IGEMS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *