Phương pháp lên kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả

Việc học IELTS cũng giống như xây một ngôi nhà vậy. Bên cạnh những nguyên liệu cơ bản cần có như: gạch, xi măng, sắt, thép,…thì một bản phác thảo ngôi nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó sẽ cho bạn biết bạn nên làm khâu nào trước, khâu nào sau, nó sẽ giúp quá trình hoàn thiện ngôi nhà của bạn nhanh hơn và suôn sẻ hơn. Việc học và luyện thi ielts cũng như vậy, bạn cần có kế hoạch chi tiết để từng bước, từng bước đạt được mục tiêu mình đã đề ra.!

Bước 1: Lập kế hoạch học tập 

Làm sao bạn có thể biết mình đang đi đâu nếu như bạn không có kế hoạch đến đó? Bạn sẽ đi du lịch tới nơi nào đó mà không biết hướng đi hay không có bản đồ? Bạn sẽ tham gia một cuộc phiêu lưu mà không có người hướng dẫn bạn? Nhiều sĩ tử IELTS đang dần bỏ qua bước quan trọng này. Họ dường như không bao giờ đặt ra câu hỏi mình đang học cái gì và tại sao lại phải học nó.

Trước khi bắt đầu cuộc chạy đua với IELTS, bạn cần lập ra cho mình một kế hoạch học tập cụ thể. Bạn cần phải cụ thể hóa về thời gian mà mình sẽ học (học lúc nào), nơi bạn học (học ở đâu) và học như thế nào. Hãy dành thời gian lên một kế hoạch học tập chi tiết trước khi bạn bắt đầu hành trình luyện thi IELTS. Điều này là cực kỳ cần thiết đó.


Bước 2: Bắt tay vào thực hiện 


Rất có thể kỳ thi IELTS sẽ có thể làm bạn lo lắng không biết bắt đầu từ đâu và khiến bạn trì hoãn việc học. Đừng lo, bạn hãy áp dụng phương pháp đơn giản này, từng bước từng bước một. Bạn không cần phải học quá nhiều để đạt điểm cao khi thi IELTS. Điều mà bạn cần làm ngay lúc này đó là bắt tay và thực hiện kế hoạch chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Có những người lo lắng đến mức mất đi nhận thức rằng việc bắt đầu học là đã đi được một nửa chặng đường. Vậy nên đừng trì hoãn việc bắt đầu luyện thi sang ngày hôm sau, và hôm nay nữa. Bạn hãy bắt đầu ngay hôm nay đi, rồi đến lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên về kết quả mà bạn đạt được đó.

>>> Xem thêm: Luyện thi IELTS Listening hiệu quả bằng phương pháp nghe thụ động

Bước 3: Duy trì thói quen 


Một điều quan trọng giúp bạn luyện thi ielts
 hiệu quả đó là hãy tưởng tượng mình như một chuyến tàu. Cần mất nhiều nỗ lực để một con tàu kim loại lớn di chuyển đúng hướng. Nhưng một khi nó đã căng buồm khởi hành thì không có gì có thể cản trở nó dừng lại được. Và bạn hãy là con tàu đó. Hãy chắc chắn rằng, khi bạn kiên định trong việc thực thi kế hoạch, chỉ cần bạn bắt đầu học mỗi ngày, hãy để động lực là nhân tố giúp bạn xây dựng thói quen học tập của mình và hãy để các buổi học trở thành điều mà bạn mong đợi. Khi ấy, việc học IELTS trở thành thói quen khiến bạn không thể dừng lại. Và chắc chắn, “tích tiểu thành đại, mỗi ngày học một chút IELTS sẽ giúp bạn gặt hái được quả ngọt đó!

Bước 4: Chia nhỏ và cụ thể hóa 


Đừng bao giờ có suy nghĩ rằng: “Tôi sẽ học IELTS ngay ngày hôm nay” mà hãy suy nghĩ “nay tôi học phần nghe của IELTS”, “Chiến lược làm bài của dạng bài đó”,….
Khi luyện IELTS, việc bạn nghe 1 bài podcast không được tính là bạn đã học nghe IELTS, đọc hết một tập báo không được coi là luyện kỹ năng đọc IELTS,….mà thay vào đó, bạn cần chia nhỏ kế hoạch của mình. Ví dụ như, nếu như bạn đang luyện kỹ năng đọc IELTS, bạn có thể chia nhỏ nó theo từng dạng câu hỏi. Luyện tập dạng True/False/Not Given vào một ngày và luyện dạng nối tiêu đề vào ngày khác.

Bước 5: Theo dõi tiến trình 

Bạn nên có một bảng theo dõi tiến trình học tập của mình. Ví dụ ngày nào đã hoàn thành nhiệm vụ thì tích dấu V, ngày nào chưa hoàn thành tích dấu X. Như vậy, sau 1 tuần bạn nhìn lại mình đã thực hiện được những gì và học bù lại những phần mình đã bỏ qua nhé.

Khi thấy danh sách của mình đang được lấp đầy cũng là lúc bạn cảm nhận được sự tiến bộ của mình trong chặng đường chinh phục kỳ thi IELTS đó. 

Chúc các bạn đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS sắp tới nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *