Phương Pháp Học Từ Vựng IELTS Hiệu Quả Và Nhớ Lâu

Bất kể trong phần thi nào của bài thi IELTS thì vốn từ vựng cũng luôn là điều kiện cần để bạn có thể nghe hiểu và làm bài tốt cũng như tránh bị mất điểm không đáng có. Bài viết dưới đây igems sẽ giúp bạn có được phương pháp học từ vựng IELTS một cách hiệu quả.

I. Vai trò của từ vựng trong bài thi IELTS

Ở phần thi Writing và Speaking thì từ vựng là một trong số các tiêu chí chấm điểm mà người học cần lưu ý vì nó chiếm 25% tổng số điểm. Bên cạnh đó thì phần thi Reading và Listening bạn cũng cần có vốn từ vựng đa dạng mới có thể chinh phục thang điểm cao.

Trong các phần thi từ vựng thường bị biến đổi thành các từ đồng nghĩa, cụm danh từ, thành ngữ. Vì thế, nếu có vốn từ phong phú thì bạn sẽ dễ dàng chinh phục bài thi.

>>> Bảo Anh đạt 8 0 IELTS ngay lần đầu như thế nào?

II. Phương pháp học từ vựng hiệu quả

Dưới đây là một số phương pháp học được igems tổng hợp, bạn nên áp dụng đúng cách và thực hành, không nên học thuộc lòng.

1. Học theo từng chủ đề

Với phương pháp học theo từng chủ đề sẽ giúp bạn ghi nhớ được nhiều từ vựng theo nhóm, tăng khả năng phản xạ giao tiếp. Giảm bớt áp lực khi phải nhớ các từ vựng riêng lẻ, rời rạc.

Từ đó sẽ giúp bạn biết được cách liên kết và hiểu nghĩa của từ vựng đó nhanh hơn.

Ví dụ: chủ đề về du lịch bạn sẽ nắm được các từ vựng về phương tiện di chuyển, tên các địa điểm nổi tiếng, cách miêu tả vẻ đẹp hay những câu thành ngữ xoay quanh chủ đề này.

>>> Thầy Gabriel chia sẻ về từ vựng cho IELTS Speaking

2. Học các từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Việc sử dụng các từ đồng nghĩa hay trái nghĩa sẽ giúp cho bài thi của bạn thú vị hơn và tránh việc lặp đi lặp lại với vốn từ vựng ít ỏi, nhàm chán.

Ví dụ: thay vì sử dụng từ  “beautiful” thì bạn có thể dùng các từ như “gorgeous”, “stunning” hay “ravishing”,…

3. Học theo word Family

Ngoài việc học theo chủ đề thì học theo nhóm word Family là một phương pháp được áp dụng khá nhiều hiện nay. Bởi nó giúp bạn từ duy và ghi nhớ một cách có hệ thống.

Khi nắm được nghĩa gốc của từ và kết hợp nó với tiền tố, hậu tố sẽ giúp bạn biết được nghĩa của các từ còn lại một cách nhanh chóng, chính xác.

Ví dụ: từ gốc: Help

Các từ khác trong word Family có: Helping, Helpless, Helpful, Unhelpful,…

4. Học qua Crosswords hoặc Word Searches

Một trong số các phương pháp giúp bạn gia tăng vốn từ vựng hiệu quả đó là thông qua trò chơi, giải trí. Bạn có thể làm các Crosswords hoặc Word Searches rủ bạn bè, người thân chơi cùng để rèn luyện thêm kỹ năng.

5. Sử dụng Flashcards

Một cách nữa thường được sử dụng đó chính là học qua flashcards, đây không chỉ được áp dụng cho việc luyện thi ELTS mà còn được nhiều người học tiếng anh thông thường áp dụng cho việc học từ vựng giúp giao tiếp hàng ngày. Một flashcards nhỏ cầm tay bạn có thể mang đi bất kỳ đâu và học được ở mọi lúc mọi nơi.

Bạn có thể mua flashcards giấy hoặc tự làm thông qua ứng dụng Quizlet.

III. Nguồn tài liệu học từ vựng

Trước khi bắt đầu học hay ôn tập bạn cần xác định được trình độ hiện tại của bản thân để đưa ra lộ trình học phù hợp cũng như nguồn tài liệu ôn tập hiệu quả.

1. Thông qua sách, từ điển

Dưới đây là một số cuốn sách tham khảo cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh:

Với các bạn có band 6.0 IELTS trở lên có thể tham khảo các cuốn sách:

2. Các trang báo tin tức

Ngoài việc học từ vựng bạn cần nắm được cách sử dụng từ vào các ngữ cảnh khác nhau. Bạn có thể học từ vựng qua các trang tin tức tiếng Anh chính thống như:

Một số kênh Youtube và podcasts:

  • https://www.youtube.com/@igemsonlineenglishcoaching/
  • Voice of America Learning English
  • ESL Podcast
  • Podcast in English
  • American English Pronunciation Podcast
  • Reallife Radio

Qua những thông tin được chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp bạn có được vốn từ vựng mong muốn và ghi nhớ chúng thật lâu, dễ dàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học luyện thi ielts online theo hình thức 1 kèm 1 có thể tham khảo trung tâm igems để có được lộ trình học tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *