Phương Pháp Học Tiếng Anh Người Lớn Hiệu Quả

Học tiếng anh không chỉ là ngôn ngữ được ứng dụng ở trường lớp cho học sinh, sinh viên, người đi làm mà còn được người lớn, người trung tuổi cũng có nhu cầu sử dụng cao hiện nay. Bởi nó phục vụ cho công việc, cuộc sống, du lịch, định cư,….

Vậy làm sao để có được lộ trình và phương pháp học hiệu quả nhất cho người lớn, người đi làm hãy cùng IGEMS tìm hiểu ngay tại bài viết này.

I. Những khó khăn thường gặp khi học tiếng anh của người lớn

1. Bận rộn, có khá ít thời gian cho việc học

Với người đi lớn, người đi làm thì quỹ thời gian dành cho công việc là 8 tiếng mỗi ngày, thời gian cho gia đình, bản thân. Để sắp xếp thời gian học cũng không phải dễ dàng, có thể bị gián đoạn trong việc học, người học cũng dễ chán nản và bỏ cuộc.

2. Ngại bắt đầu với một ngôn ngữ mới

Người đi làm thường có xu hướng tập trung phát triển các kỹ năng chuyên sâu trong công việc hơn việc bỏ thời gian để học một ngôn ngữ mới, trừ khi điều đó là bắt buộc và cần phải có cho công việc.

3. Khả năng ghi nhớ không cao như còn trẻ

Bắt đầu từ ngưỡng 30 tuổi trở đi khả năng ghi nhớ sẽ giảm dần dẫn tới khả năng tiếp thu kiến thức cũng sẽ kém hơn chút.

Với mục tiêu giao tiếp lưu loát để sử dụng trong công việc, cuộc sống thì việc luyện nghe và nói sẽ là một thách thức lớn cho người học. Đòi hỏi khả năng quyết tâm lớn.

4. Tâm lý lo sợ, ngại nói

Áp lực trong việc học sợ nói sai, ngại vì lớn tuổi, không tự tin vào khả năng của bản thân sẽ dẫn tới tâm lý lo sợ và cũng làm e ngại hơn cho việc học.

II. Lộ trình học tiếng Anh tối ưu cho người lớn mới bắt đầu

1. Giai đoạn 1: đi từ cơ bản

Đánh giá trình độ: Để có lộ trình học chính xác thì người học cần nắm được trình độ hiện tại của bản thân thông qua một số website test trình độ miễn phí như https://luyenthicambridge.com.vn/ hoặc test online với giáo viên tại các trung tâm để biết toàn bộ các kỹ năng đang ở mức nào.

Xác định mục tiêu học tập: bạn cần đưa ra mục tiêu học tập cho bản thân như học để giao tiếp cơ bản hàng ngày, hay cần học tiếng anh chuyên ngành phục vụ cho công việc hoặc luyện thi lấy chứng chỉ  IELTS, TOEFL.

Luyện nghe nói cơ bản: học các câu đơn giản, thông thường theo các chủ đề, biết cách giới thiệu bản thân, hỏi và trả lời về các thông tin cá nhân, giao tiếp cơ bản.

Đọc viết cơ bản: bắt đầu với các bản tin hoặc những mẫu truyện tranh ngắn, viết các câu đơn giản.

2. Giai đoạn 2: Cải thiện các kỹ năng

Mở rộng vốn từ vựng, ngữ pháp: học thêm từ vựng và tiếp cận với các cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn như các thì quá khứ, tương lai, điều kiện và so sánh.

Cải thiện các kỹ năng nghe nói: tập nghe nói với các đoạn hội thoại dài và có phần khó hơn chút, tham gia cuộc thảo luận về một chủ đề nào đó, bày tỏ quan điểm cá nhân.

Luyện thêm kỹ năng đọc viết: tập đọc những đoạn văn bản khó hơn như báo, tiểu thuyết hoặc viết một đoạn 1 đoạn văn mô tả ngắn.

>>> Thí sinh Top 50 Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2023 chia sẻ

3. Giai đoạn 3: Phát triển và nâng cao kỹ năng

Tự tin giao tiếp: Có khả năng giao tiếp trong các tình huống phức tạp và đa dạng hơn, có thể bàn luận về chủ đề kinh doanh, xã hội hay văn hóa.

Nâng cao kỹ năng đọc viết: có thể đọc hiểu các bài nghiên cứu, bài luận hay diễn thuyết.

Thực hành mỗi ngày: để có thể giao tiếp tốt bắt buộc người học cần thực hành vận dụng kiến thức được học mỗi ngày.

Sửa lỗi sai: luyện tập, lắng nghe nhận xét đánh giá của giáo viên để sửa lỗi sai tới khi không bị lặp lại lỗi đó nữa.

Test năng lực: để kiểm tra trình độ sau một quá trình học tiếng Anh người học có thể tham gia test tại trung tâm hoặc đăng ký dự thi các chứng chỉ IELTS, TOEFL để tăng cơ hội việc làm và thu nhập.

III. Phương pháp học tiếng anh người  lớn hiệu quả

1. Có lộ trình học tập phù hợp

Để có phương pháp học tiếng anh cho người đi làm, người lớn hiệu quả thì bắt buộc người học cần xác định được mục tiêu học tập từ đó sẽ xây dựng lộ trình học phù hợp cho bản thân. Tập trung vào giao tiếp, các cấu trúc ngữ pháp cơ bản.

2. Học hỏi từ những lỗi sai

Cần chấp nhận sự không hoàn hảo và có thể mắc lỗi sai là điều hoàn toàn có thể xảy ra, người học không nên vì thế mà tự ti mà cần tập trung vào việc sửa lỗi và cải thiện.

3. Tận dụng các ứng dụng công nghệ

Nếu người học muốn tự học ở nhà hoặc muốn luyện tập hàng ngày thì các ứng dụng học tiếng anh online miễn phí khá nhiều và nó giúp người học không phải đi lại nhiều cũng như tự sắp xếp được thời gian cho việc học.

Bạn có thể tham khảo Top 9 app luyện nói tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà được igems tổng hợp ngay tại đây.

4. Sử dụng Flashcards

Một trong những công cụ hữu ích cho việc học tiếng anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào thì thẻ Flashcards rất hữu ích và bạn có thể mang theo bên người để học hay ứng dụng ở bất cứ địa điểm, thời gian nào.

5. Học từ vựng qua hình ảnh, video

Học từ vựng qua hình ảnh và video là hình thức học hiệu quả, sinh động giúp não bộ ghi nhớ hình ảnh và từ vựng đó nhanh và lâu hơn.

6. Luyện nghe và tập nói theo

Người học có thể luyện nghe với bất kỳ dạng audio nào như bài hát, vlog, phim ngắn, hay podcast với nhịp điệu chậm và nhanh dần, nghe đi nghe lại 1 audio và thực hành bằng cách nói theo tới khi thuộc luôn đoạn audio đó và chuyển bài nghe tiếp theo.

Có thể nghe đoạn hội thoại của người bản ngữ trong các tình huống khác nhau để xem cách nói chuyện của họ ra sao.

7. Có môi trường học tập thoải mái

Với tinh thần tự giác và sẵn sàng cho việc học tiếng anh mỗi ngày thì môi trường học tập thoải mái không bị gò bó, áp lực sẽ giúp người học dễ dàng tiếp thu hơn.

8. Tham gia khóa học tiếng anh online tại trung tâm

Nếu bạn không biết khả năng tiếng anh đang ở đâu và không biết lộ trình học sao cho phù hợp thì việc lựa chọn một trung tâm học tiếng anh online 1 kèm 1 là một phương pháp chắc chắn đem lại hiệu quả cho bạn.

Và IGEMS là trung tâm bạn có thể tham khảo vì tại đây bạn sẽ có một môi trường học tập tốt nhất với giáo viên chất lượng và lộ trình học tối ưu từng học viên. Tại igems bạn sẽ được Test đầu vào và đưa ra lộ trình học miễn phí, phát âm sai đâu sửa đó. Học viên hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp chỉ sau 1 khóa học. Bạn có thể đăng ký 1 buổi học thử ngay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *