Những thông tin cần biết về bài thi TOEFL Junior

Bài thi TOEFL là bài thi giúp kiểm tra và đánh giá trình độ tiếng Anh được sử dụng rộng rãi. Chứng chỉ TOEFL Junior dành cho người lớn không chỉ là điều kiện để có thể nhập học tại các trường chuyên tại Việt Nam mà còn ở các trường Bắc Mỹ cũng như trên khắp thế giới. 

Giới thiệu về bài thi TOEFL Junior

Bài thi TOEFL Junior có thể được xem là một bước chuẩn bị sớm dành cho học sinh từ 11 tuổi trở lên. Mục đích của bài thi này là đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh và xác định các điểm mạnh, điểm yếu của học sinh. Kết quả của bài thi TOEFL Junior được quy đổi theo Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu (CEFR), giúp giáo viên, thí sinh và phụ huynh hiểu rõ hơn về năng lực ngôn ngữ của các học viên trẻ. Hiện tại, bài thi này đã được áp dụng tại 65 quốc gia trên toàn cầu.

Có hai loại bài thi TOEFL Junior mà bạn có thể chọn tham gia: TOEFL Junior Standard và TOEFL Junior Speaking. Bài thi TOEFL Junior Standard có thể được thực hiện trực tuyến hoặc trực tiếp dưới dạng bài thi tự luận. Bài thi này đánh giá khả năng đọc hiểu, nghe và cấu trúc ngôn ngữ. Ngược lại, bài thi TOEFL Junior Speaking chỉ có thể được thực hiện trực tuyến và tập trung vào kỹ năng nói.

Cấu trúc bài thi TOEFL Junior?

Bài thi TOEFL Junior Standard kéo dài trong 1h50ph, gồm ba phần, mỗi phần có thang điểm từ 200 đến 300, tổng điểm dao động từ 600 đến 900. Mỗi phần có 42 câu hỏi, tuy nhiên, số lượng câu hỏi có thể thay đổi dựa trên thời gian tổng của bài thi. Cụ thể, phần đọc hiểu kéo dài 50 phút, phần nghe kéo dài 40 phút và phần cấu trúc và ý nghĩa câu kéo dài 25 phút.

Bài thi TOEFL Junior Speaking kéo dài 18 phút và gồm 4 câu hỏi, với thang điểm từ 0 đến 16.

Thang điểm bài thi TOEFL Junior

Bài thi TOEFL Junior có 5 mức điểm, từ 600 đến 900, tương ứng với các cấp độ từ emerging (cấp độ thấp nhất) đến superior (cấp độ cao nhất) của tiếng Anh. Điểm của phần thi Speaking được chia thành 4 bands, từ dưới A2 đến B2 theo khung điểm CEFR.

Có nhiều tài liệu giúp thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi này. Trên trang web của ETS (Education Testing Service – Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ) có một handbook về kỳ thi cùng một số câu hỏi mẫu để thí sinh làm quen. Các câu trả lời đi kèm giúp bạn tự kiểm tra kết quả. Nếu bạn đang nhắm tới bài thi TOEFL iBT và muốn tự học, bạn có thể sử dụng các tài liệu và lời giải được cập nhật liên tục trên mạng để tăng tính thử thách.

Những lưu ý khi đăng ký dự thi

Để đăng ký dự thi chứng chỉ TOEFL Junior, quy trình có một số điểm đặc biệt như sau:

Tổ chức kỳ thi

Bài thi TOEFL Junior thường được tổ chức tại các trường học hoặc cơ sở đào tạo, không giống như TOEFL iBT mà ETS Global tổ chức toàn cầu. Điều này có nghĩa là trường học của bạn có thể tổ chức kỳ thi này cho các học sinh của mình.

Đăng ký dự thi

Các kỳ thi công cộng được mở để thí sinh đăng ký tham gia tại các trung tâm nhất định. Quy định về đăng ký và tổ chức bài thi có thể khác nhau tại từng địa phương, vì vậy bạn cần liên hệ với ETS Preferred Associate địa phương để biết thêm thông tin về các điều kiện đăng ký và lịch thi tại khu vực của bạn.

Lệ phí

Chi phí tham gia bài thi TOEFL Junior cũng khác nhau theo từng quốc gia và từng trung tâm thi. Thông tin về lệ phí sẽ được cung cấp bởi cơ sở tổ chức thi TOEFL Junior tại địa phương. Hãy liên hệ sớm để biết được thông tin cụ thể và cập nhật nhất về lệ phí.

Thư đồng ý

Đối với các thí sinh là trẻ vị thành niên, bạn sẽ cần nộp một thư đồng ý có chữ ký của phụ huynh hoặc người giám hộ. Thư này cần được nộp trước khi bắt đầu bài thi vào ngày thi. Mục đích của thư đồng ý là để cho phép ETS và chương trình TOEFL Junior sử dụng thông tin mà thí sinh cung cấp cho các mục đích nghiên cứu, phát triển và các chiến dịch truyền thông, bao gồm các thống kê, thông tin tiểu sử, câu trả lời trong bài thi và điểm số. Tất cả thông tin này sẽ được sử dụng ẩn danh và chỉ để thống kê, không ảnh hưởng đến điểm số của bài thi TOEFL Junior của bạn.

Chứng minh thư (Căn cước công dân)

Mỗi thí sinh phải cung cấp một giấy tờ chứng minh thân phận trước khi tham gia thi. Passport là loại giấy tờ đơn giản nhất và thường được chấp nhận. Tuy nhiên, đối với các thí sinh nhỏ tuổi hoặc không có passport, họ có thể cung cấp một thư giới thiệu chính thức từ trường học đang theo học. Thư này phải có ảnh của thí sinh, chức vụ, chữ ký gốc và dấu mộc của nhà trường đè lên phần của ảnh thí sinh.

Chuẩn bị cho thí sinh tàn tật

ETS và các trung tâm kiểm tra TOEFL Junior sẽ cung cấp các điều kiện đặc biệt để phù hợp với các thí sinh có tàn tật hoặc các nhu cầu đặc biệt về sức khỏe. Các điều kiện này có thể bao gồm:

  • Tăng thời gian làm bài thi.
  • Cho phép nghỉ giải lao.
  • Cung cấp giấy thi hoặc màn hình máy tính lớn hơn (phụ thuộc vào loại bài thi TOEFL Junior).
  • Các quy định hỗ trợ khác để đảm bảo thí sinh có điều kiện làm bài tốt nhất.

Trên đây là những thông tin bạn cần nắm rõ về bài thi TOEFL Junior. Hy vọng qua bài viết IGEMS chia sẻ ở trên bạn đã có thêm thông tin hữu ích về kỳ thi và lên kế hoạch chuẩn bị thật tốt. Chúc các bạn có một kỳ thi đạt được điểm cao như mong muốn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *