Những Thông Tin Bạn Nên Biết Về Chứng Chỉ IELTS

Có trong tay chứng chỉ ielts bạn như có cho mình một tấm vé thông hành cho cánh cửa Đại Học hay các trường chuyên cũng như một công việc với mức lương hấp dẫn.

Cho tới nay thì chứng chỉ ielts vẫn là một chứng chỉ phổ biến đem lại nhiều giá trị nhất cho người sở hữu. Nếu bạn đang dự định ôn luyện ietls thì hãy cùng IGEMS tìm hiểu Những thông tin bạn nên biết về chứng chỉ IELTS nhé.

I. Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là tên gọi viết tắt từ International English Language Testing System, được hiểu là Hệ thống kiếm tra Anh ngữ quốc tế. Được công nhận với hơn 10.000 tổ chức, trường học và cơ quan chính phủ trên thế giới.

Được điều hành bởi 3 đơn vị chính là ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc.

Ielts có 2 dạng chính là:

 • Ielts academic: dành cho các bạn có mục tiêu đi du học tại các trường đại học nước ngoài, nghiên cứu khoa học hay làm việc nơi đòi hỏi tính học thuật cao như Viện Hàn Lâm,…  
 • Ielts General Training: Sử dụng cho những ai đang muốn định cư hay làm việc tại nước ngoài.

Chứng chỉ IELTS có giá trị tới thời gian bao lâu?

Chứng chỉ IELTS dạng academic hay General Training đều có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày hoàn thành kỳ thi. Khi hết hạn thì sẽ không dùng được cho việc xin visa, du học hay tuyển dụng.

Trung tâm được ủy quyền cấp chứng chỉ IELTS tại Việt Nam

Tại Việt Nam có 2 đơn vị được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ đó là IDP Education và British Council. Nếu bạn muốn đăng ký dự thi có thể search google hai trung tâm để xem các cơ sở thi gần nơi sinh sống nhất hoặc liên hệ trung tâm.

>>> Bảo Anh đạt 8 0 IELTS ngay lần đầu như thế nào?

II. Những lợi ích đem lại của chứng chỉ IELTS

1. Một điều kiện cần cho việc du học và định cư

Ở một số quốc gia hay trường đại học sẽ yêu cầu có chứng chỉ IELTS mới được tham gia xét tuyển, định cư hay làm việc.

2. Có nhiều lựa chọn cho công việc

Nếu bạn có chứng chỉ IELTS trong tay thì đồng nghĩa với việc bạn có khả năng sử dụng tiếng anh ở đa quốc gia. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn trong công việc tại các công ty tổ chức quốc tế với mức thu nhập cao.

3. Đánh giá trình độ tiếng Anh của bản thân

Khi tham gia chinh phục ngôn ngữ tiếng anh thì việc đặt ra mục tiêu sẽ giúp bạn có một lộ trình học tối ưu. Vì thế, để đánh giá các kỹ năng tiếng Anh của bạn được cải thiện ra sao, mạnh và yếu ở điểm nào thì chứng chỉ IELTS là một bài đánh giá khả năng chính xác nhất.

4. Tự tin giao tiếp kết nối quốc tế

Với khả năng sử dụng tiếng anh đạt trình độ 6.5 IELTS trở lên bạn hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài. Mở ra nhiều cơ hội trong việc giao lưu văn hóa, hợp tác quốc tế hay các hoạt động toàn cầu.

5. Miễn thi môn tiếng Anh

Với các bạn cấp 3 có chứng chỉ 4.0 IELTS trở lên sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT. Vì thế, việc bắt đầu ôn thi từ lớp 10 tới đầu lớp 12 thi sẽ là mục tiêu hướng tới của rất nhiều bạn học.

6. Được xét tuyển vào nhiều trường Đại học lớn tại Việt Nam

Các trường đại học lớn ở Việt Nam đang áp dụng xét tuyển với các điều kiện:

 • Có đủ điểm tốt nghiệp kỳ thi THPT.
 • Điểm 2 môn thi nằm trong môn xét tuyển đạt yêu cầu trong đề án tuyển sinh của trường đại học đó.
 • Sở hữu chứng chỉ 5.0 IELTS trở lên và thời hạn còn hiệu lực tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển theo yêu cầu của từng trường.

III. Danh sách các trường Đại Học có xét chứng chỉ IELTS tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách các trường đại học toàn quốc công bố sử dụng chứng chỉ IELTS để tuyển sinh:

Bảng quy đổi điểm IELTS tham khảo của các trường đại học, để có điểm quy đổi chính xác theo năm thì các bạn có thể truy cập trực tiếp vào website các trường:

IV. Cấu trúc của đề thi IELTS

Dưới đây là cấu trúc đề thi IELTS

1. Phần thi Listening (40 phút)

Nội dung thi của các phần sẽ như sau:

2. Phần thi Reading (60 phút)

Sẽ có 3 phần đọc khác nhau với tổng 40 câu hỏi và độ khó cũng tăng dần

3. Phần thi Writing (60 phút)

Sẽ có 2 phần thi là Writing Task 1 và Writing Task 2.

4. Phần thi Speaking (10 – 15 phút)

Ở phần thi này sẽ có thời gian từ 11 – 14 phút, có 1 phút để chuẩn bị.  Bài thi Speaking này sẽ đánh giá nhiều kỹ năng của thí sinh như:

 • Diễn đạt thông tin về các chủ đề hàng ngày.
 • Khả năng sử dụng ngôn ngữ cho một chủ đề nhất định.
 • Sắp xếp ý tưởng và diễn tả một cách mạch lạc.
 • Việc bày tỏ và bảo vệ ý kiến cá nhân.
 • Kỹ năng phân tích, thảo luận và suy đoán vấn đề.

V. Hệ thống điểm IELTS

IELTS sẽ được chia thành 9 mức điểm từ band score 1 tới band score 9, đánh giá trình độ tiếng anh của thí sinh trên các kỹ năng và tổng thể.

Tổng quan về các band điểm:

 • Band 1: Non-user: Không có khả năng dùng tiếng Anh.
 • Band 2-3: Intermittent user: Có thể sử dụng và hiểu tiếng Anh cơ bản, ở tình huống phức tạp sẽ gặp khó khăn khi giao tiếp.
 • Band 4-5: Limited user (Sử dụng hạn chế): Ở các tình huống quen thuộc có thể sử dụng, nhưng gặp khó khăn ở tình huống mới và phức tạp.
 • Band 6: Competent user (Sử dụng thành thạo): Có thể sử dụng và hiểu trong các tình huống hàng ngày. Khả năng giao tiếp khá lưu loát và tự tin.
 • Band 7-8: Good user (Sử dụng tốt): Có thể hiểu và dùng tiếng Anh một cách linh hoạt ở mọi tình huống. Khả năng giao tiếp trôi chảy và tự nhiên.
 • Band 9: Expert user (Chuyên gia): Kỹ năng dùng tiếng Anh lưu loát, chính xác và linh hoạt ở mọi tình huống. Hiểu sâu về ngôn ngữ cũng như có thể dùng ngôn ngữ chính xác và hiệu quả.

Mỗi phần thi sẽ được tính điểm riêng và sau đó tính tổng thể trung bình các phần thi.

Ví dụ: Listening đạt band 7, Reading đạt band 6, Writing đạt 6, Speaking đạt 7 thì tổng thí sinh sẽ đạt là 6.5 IELTS.

Qua những thông tin chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về chứng chỉ IELTS để có thể đưa ra định hướng phù hợp cho bản thân. Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học luyện thi ielts online có thể tham khảo trung tâm IGEMS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *