Những quy tắc dạy trẻ đánh vần tiếng Anh mà ba mẹ nên biết

Tại sao phải tạo thói quen đánh vần 

Tiếp cận ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất

Khi đánh vần tiếng Anh chuẩn, bé sẽ nhanh chóng các định được mối quan hệ giữa các từ và những ý nghĩa có liên quan. Hoạt động này sẽ tăng sự nhận biết và khả năng phán đoán thông tin của bé. Bé sẽ dần hiểu được rằng một từ sẽ bao gồm nhiều nghĩa khác nhau và phải sử dụng chúng đúng với từng ngữ cảnh riêng. Đồng thời cũng hiểu được nghĩa đen, nghĩa bóng, nghĩa ngầm trong nhiều tình huống. Thông qua việc đánh vần các bé sẽ biết được cách sử dụng từ, câu một cách tự nhiên nhất.

Trong quá trình học tiếng Anh với bé, dạy bé đánh vần tiếng Anh, ba mẹ có thể để bé làm quen các âm riêng biệt. Sau khi học xong từng âm, bé sẽ ghép chúng lại với nhau và nói được từng từ. Với phương pháp này, bé sẽ hiểu cả một từ mà không cần tốn quá nhiều công sức. Khi hiểu được từ một cách có hệ thống, bé sẽ có nền tảng vững chắc để chinh phục những cấp độ cao hơn của tiếng Anh như các chứng chỉ Cambridge, Toeic, Ielts,…

Học chuẩn, học nhanh

Giai đoạn từ 4 – 6 tuổi, nếu các bé tiếp cận với phương pháp học đánh vần tiếng Anh chuẩn thì sẽ có khả năng phân biệt được âm thanh, kéo theo kỹ năng đọc trôi chảy cũng được hình thành từ sớm. Khi có khả năng đánh vần tiếng Anh, bé sẽ hiểu được chính xác nghĩa của từ, cách sử dụng chúng, từ đó tiếp cận những kiến thức khó hơn từ báo, tạp chí,…


Ngoài ra còn rất nhiều lợi ích khác khi dạy bé đánh vần tiếng Anh từ sớm như:

  • Tránh được những lỗi thường gặp như nói không có ngữ điệu, không nhấn trọng âm, không đọc âm cuối,…
  • Phát âm từ vựng một cách chuẩn xác ngay cả khi không cần tra từ điển
  • Bé giao tiếp chuẩn như người bản xứ
  • Khi biết được các nguyên tắc từ vựng, các bé sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian học tiếng Anh
  • Nuôi dưỡng hứng thú, niềm đam mê với tiếng Anh

Độ tuổi thích hợp để dạy bé đánh vần tiếng Anh

Thời điểm tốt nhất để dạy bé đánh vần tiếng Anh là khi bé bắt đầu làm quen với bảng chữ cái. Ba mẹ đừng quá lo lắng về việc dạy con khi con còn quá nhỏ. Bởi rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giai đoạn từ 4-6 tuổi là giai đoạn vàng, trí não của bé đang phát triển tốt, khả năng tiếp thu nhanh, bé sẽ dễ dàng tiếp thu và phát triển một ngôn ngữ mới.


>>>Xem thêm: Luyện nói tiếng anh chuẩn bản ngữ cùng phương pháp Shadowing

Phương pháp dạy bé đánh vần tiếng Anh

Dạy bé phụ âm

Trong tiếng Anh có tất cả 24 phụ âm: /v/; /ð/; /θ/; /s/; /z/; /∫/; /ʒ/; /m/; /n/; /η/;/dʒ/; /k/; /g/; /f /; /l/; /r/; /w/; /j/; /p/; /b/; /t/; /d/; /t∫/. Tùy thuộc vào vị trí của phụ âm mà cách đánh vần của từ đó sẽ thay đổi, nhưng vẫn phải tuân theo những quy tắc nhất định.

Dạy bé nguyên âm

Khi phát âm nguyên âm, bé hãy đẩy hơi từ cổ họng ra môi, chú ý không để răng, lưỡi và bộ phận khác cản hơi. Trong tiếng Anh sẽ có 5 nguyên âm chính là u,e,o,a,i và các nguyên âm dài khác.


Dạy bé nhấn trọng âm

Trọng âm là một yếu tố không thể thiếu khi học tiếng Anh giao tiếp cho bé tại nhà. Trọng âm không chỉ thể ảnh hưởng đến ngữ điệu của người nói mà còn tác động hết nghĩa của câu, từ. 

Khi dạy bé, ba mẹ cần lưu ý 2 quy tắc bắt buộc:

  • Một từ chỉ có duy nhất một trọng âm
  • Trọng âm luôn đứng ở nguyên âm chứ không phải ở phụ âm

Chú ý âm cuối

Nuốt âm cuối chính là lỗi thường gặp nhất của người Việt khi nói tiếng Anh. Để khắc phục vấn đề này, ba mẹ hãy chú ý dạy bé phát âm những âm cuối như “ed”, “s” “es”.

Để bé đọc to rõ cả từ

Trong quá trình dạy bé học đánh vần tiếng Anh, ba mẹ hãy khuyến khích bé đọc to, rõ ràng. Việc này giúp bé ghi nhớ tốt hơn, ba mẹ dễ dàng phát hiện lỗi sai và kịp thời sửa cho bé.


Ngoài ra, việc đọc to rõ ràng cũng giúp hình thành sự tự tin khi sử dụng tiếng Anh, không còn e ngại khi giao tiếp.

Lặp lại những từ phát âm sai

Nếu lặp đi lặp lại nhiều lần, bé sẽ nhớ được những lỗi phát âm mình đã mắc phải, rèn cho bé trí nhớ về cách phát âm chuẩn. Trong quá trình dạy học phát âm tiếng Anh cho trẻ em, hãy khuyến khích bé phát âm cẩn thận và đọc lại từ 10 – 15 lần nếu phát âm sai. Lưu ý cần linh hoạt các phương pháp học, lồng ghép những trò chơi để bé không cảm thấy nhàm chán.

Những phương pháp dạy trẻ đánh vần tiếng Anh đều là những thông tin quan trọng để ba mẹ có được những kinh nghiệm học tiếng anh với bé sao cho hiệu quả nhất. Hãy luôn tạo cho bé một môi trường phù hợp để bé không những không sợ học tiếng Anh mà còn có được niềm yêu thích với ngôn ngữ thứ hai này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *