Những khó khăn thường gặp của bé khi học tiếng Anh lớp 7

Vì sao bé cần học chắc kiến thức tiếng Anh lớp 7

Chương trình tiếng Anh cho bé lớp 7 được thiết kế với mục đích xây dựng cho bé nền tảng tiếng Anh vững chắc. Có thể nói, tiếng anh lớp 7 chính là gốc quan trọng, quyết định đến trình độ tiếng Anh sau này của bé. Do vậy, bé không chỉ cần học tốt lớp 7 mà những lớp còn lại của trung học cơ sở bao gồm lớp 6,8,9 để vững kiến thức nền, tránh bị mất đốc và không biết học tiếng anh từ đầu như thế nào.


Nếu bé đang bị mất gốc và không biết bắt đầu lại như thế nào thì hãy tham khảo chương trình học tiếng Anh THPT của Bộ giáo dục. Không giống với chương trình
anh văn cho trẻ em trước đây, ngày nay khung chương trình hiện đại đã được nâng cấp để phù hợp với xu hướng giáo dục hiện đại. Các bé sẽ không thấy nhàm chán khi phải học những bài đã cũ và lỗi thời như trước đây.

Những khó khăn bé lớp 7 thường gặp khi học tiếng Anh

Mệt mỏi, thiếu tập trung

Lịch trình học tập của các bé từ cấp 1 – cấp 3 khá dày đặc, ngoài việc học trên trường, các bé còn phải tham gia các lớp học thêm, bồi dưỡng kiến thức. Do đó hình ảnh mệt mỏi, thiếu ngủ rất thường gặp tại các lớp. Giai đoạn này là giai đoạn các bé đang phát triển, cần trung bình 9 tiếng để ngủ, nghỉ ngơi mỗi ngày. Nếu thiếu ngủ có thể dẫn tới việc thu nạp kiến thức bị suy giảm rõ rệt. 


Các bé thường xuyên mỏi mệt, trong trạng thái lờ đờ, không biết mình đang học và làm gì. Mỗi tiết học, bé hay ngủ gật, không có tâm trạng học tập hay chơi đùa, trao đổi với bạn bè. 

Không biết tại sao mình phải học tiếng Anh

Đây là độ tuổi các bé rất thích khám phá những điều mới lạ cùng với khả năng tiếp thu, học tập siêu việt. Do vậy một trong những nguyên nhân bé học ngôn ngữ mới rất nhanh chính là sự tò mò. Tuy nhiên người lớn đã vô tình ngăn cản đến tiến trình đó, liên tục yêu cầu các bé “phải học thật giỏi, để có một tương lai tốt sau này”.


Tất nhiên, với một hành động nào đó, trẻ sẽ có xu hướng hỏi “Tại sao”, và lý do của người lớn thì lại quá xa vời, thậm chí thiếu thực tế. Các bé học tiếng Anh chỉ vì ba mẹ bào phải học. Điều này đã khiến sự hứng thú, đam mê tìm tòi của các bé cũng dần dần mất đi, thay vào đó sẽ là những bảng điểm đánh giá từ những bài kiểm tra.

Phương pháp dạy lỗi thời

Mặc dù Bộ giáo dục đã thay đổi, nâng cấp chương trình học tiếng Anh trẻ em, nhưng phương pháp giảng dạy tại các trường cũng chưa có thay đổi nhiều. Các thầy cô vẫn phải đáp ứng được đủ số tiết yêu cầu trong chương trình. Các bé không có quá nhiều cơ hội để thể hiện trình độ tiếng Anh của mình.


Những kiến thức thường mang quá nhiều tính lý thuyết, không được ứng dụng ngay trên lớp học. Điều đó khiến các bé rất dễ quên bởi không có sự kết nối với những thông tin vừa học. Các bé sẽ chỉ thực sự nghiêm túc ôn lại khi có bài kiểm tra. Điều này sẽ dẫn tới xu hướng học chỉ để qua môn, để điểm cao chứ không tạo được hứng thú cho các em.

Ngoài ra các khóa học tiếng anh online cũng được áp dụng phổ biến bởi mang lại rất nhiều thuận tiện. Ba mẹ có thể cho bé tham gia các khóa học tiếng anh online lớp 7 để con được theo dõi sát sao, tiếp cận được những video 

Ngại ngùng khi nói tiếng Anh

Trải qua một thời gian dài học thụ động, các bé sẽ có xu hướng thu mình lại, không muốn thể hiện mình. Từ đó dễ đánh mất kỹ năng, tư duy phản biện. đánh mất tự tin.


Các bé từng chứng kiến nhiều bạn khác nói tiếng Anh nhưng kết quả không được như mong muốn. Hoặc chính các em đã từng trải qua cảm giác bị các bạn chê cười. từ đó dần dần sẽ tạo nên tư tưởng “Mình thật vô dụng”

Do không muốn tiếp tục mắc sai lầm, các bé sẽ dần thu mình lại và không tự tin khi nói tiếng Anh, không dám thuyết trình trước đám đông, hay thậm chí là trả lời câu hỏi của thầy cô trên lớp.

>>> Xem thêm: Xây dựng lộ trình học tiếng anh cho học sinh THCS

Phải dành thời gian học những môn khác

Ngoài tiếng Anh, các bé còn rất nhiều những môn khác phải học trên trường như Toán, Văn, Lý, Hóa,… Ngoài ra khi về nhà bé sẽ phải ôn lại bài đã học, chuẩn bị bài cho buổi học tiếp theo.


Một ngày của các bé có quá nhiều kiến thức phải tiếp thu, các bé không có thời gian nghỉ ngơi, từ đó dẫn đến chán học, trong đó có cả môn tiếng Anh. Do vậy các bé thường gặp khó khăn để
học tiếng anh sao cho hiệu quả nhất.

Hy vọng qua bài viết trên ba mẹ phần nào đã hiểu được những khó khăn mà bé lớp 7 hay gặp phải khi học tiếng Anh để từ đó có những giải pháp kịp thời. Ba mẹ hãy đồng hành cùng con, trở thành chỗ dựa tinh thần cho con khi con nản lòng. 

Ngoài ra lớp 7 cũng là giai đoạn các bé đang tập trung ôn luyện thi chứng chỉ Cambridge  như KET, PET. Để hỗ trợ cho việc học tiếng Anh của bé dễ dàng hơn, ba mẹ có thể tham khảo khóa học tiếng Anh online lớp 7 để ôn luyện những kiến thức cần thiết cùng khóa luyện thi Cambridge tại IGEMS. Chúc bé sớm đạt được kết quả môn tiếng Anh như kỳ vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *