Những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả giúp bạn nhớ lâu

Đã có nghiên cứu cho rằng, một trong những phương pháp học tiếng anh nhanh nhất đó là nắm chắc phần từ vựng bởi từ vựng được ví như nguyên liệu quan trọng để tạo ra hoạt động giao tiếp tiếng Anh hàng ngày của chúng ta. Nhưng hiện nay, không ít bạn cảm thấy rằng việc học từ vựng tiếng Anh thật không khác gì “cực hình”. Do không có phương pháp học cụ thể, nên nhiều bạn học trước quên sau, học nhưng không áp dụng được một cách tự nhiên,…dẫn tới kết quả không được như ý.

Chính vì vậy, phương pháp học từ vựng tiếng Anh lại quan trọng hơn cả. Và trong bài viết ngày hôm nay, IGEMS sẽ mách tới bạn những cách học tiếng Anh hiệu quả giúp bạn nhớ lâu hơn. 

Xác định rõ mục tiêu khi học 

Trước tiên, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn vạch ra mục tiêu rõ ràng. Tốt nhất, bạn nên chọn một  mục tiêu vừa đủ để không mang đến áp lực nặng nề mà vẫn giữ được hứng thú khi học. 

Ví dụ như, bạn có thể đặt mục tiêu mỗi ngày học thêm 5 từ mới, sau 1 tháng bạn sẽ tích lũy được từ 140-150 từ mới. Tùy vào khả năng của mình mà bạn đặt ra mục tiêu phù hợp. Và theo thời gian học, bạn có thể điều chỉnh tăng dần mục tiêu để nâng cao hiệu quả học.


Trong thực tế, đã có không ít bạn đặt ra mục tiêu học trên 50 từ vựng mỗi ngày. Sau khoảng 1 tháng, các bạn đã học và áp dụng được 1500 từ. Quả là một kết quả đáng ngưỡng mộ có phải không? 

Chăm đọc sách báo và xem phim tiếng Anh 


Đọc sách báo và xem những đoạn video bằng tiếng Anh thường xuyên được xem là phương pháp học tiếng anh cho người mới bắt đầu
 hiệu quả mà lại không áp lực. Song, người học cũng cần chú ý cách học từ 2 kênh này, nên note lại các từ mới khi nghe nhạc và xem video, nếu không thì kết quả cũng chẳng đáng bao nhiêu.  

Học những dạng thức khác nhau của từ

Thay việc bạn chỉ ghi nhớ duy nhất 1 tầng nghĩa hay 1 cách dùng cơ bản của từ, bạn nên học nhiều dạng thức khác nhau của từ. Học một biết nhiều, đó chính là hiệu quả thu lại từ phương pháp học này.

Bạn cũng có thể kẻ bảng chia thành 4-6 cột nhỏ, mỗi cột định danh là noun, verb, adv, adj và synonyms, antonyms nếu như bạn thấy cần. Với mỗi từ bạn học, bạn hãy ghi đầy đủ từng dạng thức vào cột tương ứng. Như thế, chỉ 1 từ bạn đã có biết thêm được nhiều từ vựng nữa cùng trường từ nghĩa.

>>> Học tiếng Anh với bé bằng phương pháp Creative Writing

Sử dụng sơ đồ tư duy khi học

Phương pháp này dành cho bạn nào thích vẽ vời thì vô cùng hợp. Bạn có thể vận dụng sơ đồ tư duy để làm phương tiện học từ vựng tiếng Anh thêm hiệu quả. Cách làm này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo: 

  • Đặt một chủ đề làm trung tâm, làm nó nổi bật hơn bằng cách viết chữ in hoa hoặc tô màu ấn tượng. 
  • Vẽ những nhánh chủ đề phụ nằm ở trong chủ đề lớn
  • Chia những nhánh nhỏ hơn từ chủ đề phụ: viết chữ thường với size chữ nhỏ 


Với cách học này không chỉ giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ từ đồng nghĩa hay học cụm từ dễ dàng mà còn giúp việc học từ vựng nhanh hơn, tiến độ mở rộng cũng tốt hơn. Các mối liên hệ giúp bạn có lối tư duy thêm logic, nhờ vậy việc ôn lại thuận lợi hơn, đặc biệt là giúp bạn xả stress hiệu quả.  

Áp dụng từ ngay sau khi học 

Để từ vựng bạn học không bị lãng quên vô ích thì ứng dụng ngay sau khi học chính là cách để bạn ghi nhớ, học tiếng Anh hiệu quả hơn. Đó có thể là một dòng ngẫu hứng trên facebook, instagram,….Hoặc nếu như có 1 người bạn học cùng thì bạn có thể tranh thủ tán gẫu với họ thì càng tốt. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên vì hiệu quả thu được đấy!

Lặp lại nhiều lần với từ vựng 

Bất cứ việc gì lặp lại với tần suất cao thì việc ghi nhớ sẽ lâu hơn. Và với từ vựng tiếng Anh cũng vậy, nếu bạn chỉ cần bắt gặp nó từ khoảng trên 20 lần thì chắc chắn bạn sẽ nhớ nó vĩnh viễn. Sẽ rất hiếm có ngoại lệ nên bạn cứ hoàn toàn yên tâm với phương pháp này nhé!

IGEMS hy vọng rằng với bài viết trên đây đã giúp bạn có được phương pháp học từ vựng hiệu quả. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều phương pháp hay nhé! Ngoài ra, bạn có thể thông qua phòng luyện thi ảo của chúng tôi để đánh giá chính xác năng lực từ vựng của mình, từ đó xây dựng lộ trình học phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *