Những bí kíp học từ vựng tiếng anh 8 vô cùng hiệu quả

Tiếng anh 8 là 1 trong 3 môn điều kiện cho kỳ thi cuối cấp vào lớp 9, trong đó từ vựng là phần kiến thức cơ bản xuất hiện trong các kỳ thi, do đó mà ngay từ đầu năm, học sinh cần phải xây dựng bí kíp học từ vựng tiếng anh 8 vì đây được coi là phần kiến thức không thể lơ là được. Hôm nay, IGEMS sẽ bật mí cho các bạn học sinh lớp 8 một số phương pháp học từ vựng hiệu quả, giúp nhớ từ lâu và đạt điểm cao trong các kỳ thi nhé!

Chủ điểm từ vựng tiếng anh 8 

Để các em học sinh dễ dàng nắm bắt được kiến thức trong chương trình học tiếng anh lớp 8, các em nên sắp xếp từ vựng theo những chủ đề nhất định. Do vậy, để học tốt các từ vựng tiếng anh 8 thì các em cần chú ý tới các chủ điểm bài học trong chương trình này.


Các chủ điểm từ vựng tiếng anh 8 bao gồm: 

Học kỳ I Học kỳ II
U1: Leisure activities U7: Pollution
U2: Life in the countryside U8: English-speaking countries
U3: People of Viet Nam U9: Natural disasters
U4: Our customs and traditions U10: Communication
U5: Festival in Viet Nam U11: Science and technology
U6: Folk tales U12: Life on other planets

Từ danh sách những chủ điểm đã được kể trên, học sinh có thể thấy mức độ khó đang tăng dần. Càng về những bài học sau, khối lượng từ vựng mà các em cần ghi nhớ càng nhiều hơn, những từ ngữ phức tạp và đòi hỏi mức độ chính xác cao hơn.

Ví dụ: Những bài học từ U1 – U6 chủ yếu xoay quanh những chủ đề trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng sau đó, chương trình học tiếng Anh lớp 8 dần mở rộng đến những vấn đề lớn hơn. Chính vì thế, để học tốt các từ vựng tiếng anh 8, các em cần hết sức lưu ý đến bài học trong chương trình học này.


Bí quyết học từ vựng tiếng anh 8 hiệu quả 

Để việc học tiếng anh lớp 8 dễ dàng hơn và ghi nhớ từ vựng lâu hơn, các em học sinh hãy áp dụng ngay những bí quyết học từ vựng tiếng anh hiệu quả sau đây: 

Đặt mục tiêu khi học 


Mục tiêu học tiếng Anh lớp 8 phải lớn và phải có đủ cảm hứng mới kích thích được niềm yêu thích học từ vựng tiếng Anh. Ban đầu, học sinh có thể đặt mục tiêu số từ nhỏ cần học, nếu như đã quen với các phương pháp ghi nhớ, các em có thể tăng độ khó bằng cách tăng số lượng từ lên. Cần xác định được kết quả cụ thể khi đưa ra các mục tiêu nhất định: 

  • Nếu như đặt mục tiêu hoc 6 từ vựng 1 ngày,  sau 1 tháng cần học được tối thiểu 180 từ 
  • Nếu như đặt mục tiêu là 30 từ một ngày, sau 1 tháng cần học được tối thiểu 900 từ. 

Đọc đi đọc lại nhiều lần 

Bằng cách học tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề và chia thành những nhóm nhỏ, học sinh có thể dễ dàng tìm được những đoạn văn, những câu liên quan tới chủ điểm mà mình đang học. Điều này sẽ giúp cho các em học từ vựng trong những tình huống cụ thể, gắn liền với cách đặt cậu hỏi, ngữ cảnh, ngữ nghĩa,….


Việc đọc đi đọc lại nhiều lần sẽ giúp học sinh ghi nhớ từ vựng nhanh hơn và lâu hơn. Với 1 từ, khi gặp từ đó khoảng 10 – 20 lần sẽ giúp các em ghi nhớ vĩnh viễn. Việc học sinh không thể nhớ từ là do các em chưa chịu ôn tập đủ và gặp từ đủ số lần mà thôi.

>>> Xem thêm: Những lưu ý để bé học tiếng Anh lớp 8 hiệu quả cao

Đặt câu hỏi với từ vựng 


Không cần sử dụng bất kỳ kỹ năng quá cao siêu nào cả, việc luyện tập từ vựng cần bắt đầu ngay từ khi mới học từ mới, với  bất cứ từ vựng nào mới học, các em hãy sử dụng cả kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ngay lập tức. Các em có thể dùng cho việc đăng bài lên facebook hay nhắn tin với bạn hay viết nhật ký cho bản thân,…các từ vựng đó sẽ giúp các em làm chủ dễ dàng. 

Kết hợp với những phương pháp học khác 


Ngoài những phương pháp học tiếng Anh lớp 8 trên, học sinh cũng có thể phối hợp với những phương pháp học từ vựng hiệu quả khác như: 

  • Học từ vựng kèm theo hình ảnh 
  • Học từ vựng qua phim ảnh 
  • Học từ vựng qua bài hát 

Vậy là trên đây IGEMS đã điểm qua những bí kíp học tiếng anh hiệu quả mà các em học sinh lớp 8 cần nắm được. Ngoài những bí kíp học trên, các em có thể truy cập vào  phòng luyện thi ảo của IGEMS để luyện tập từ vựng thường xuyên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *