Nên học Ielts từ lớp mấy là thích hợp nhất?

Hiện nay, với sự hội nhập kinh tế toàn cầu, tiếng anh trở thành ngôn ngữ phổ biến và có tính ứng dụng cao. Trong đó, chứng chỉ ielts được xem như một trong những  “thước đo” để đánh giá trình độ tiếng anh của một người. Chính vì thế, nhiều bậc phụ huynh đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng này và đầu tư cho con học ielts từ khi còn rất sớm. Tuy nhiên, nên học ielts từ khi nào là thích hợp nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới đây nhé!

Nên học ielts từ lớp mấy? 

Học ielts từ 13 tuổi là thời điểm hợp lý để phát triển tư duy tiếng anh chuyên sâu. Việc luyện thi ielts cho học sinh cấp 2 có thể kéo dài trong vòng từ 3 – 4 năm để các em có thể phát triển cả khả năng nghe, nói, đọc, viết một cách toàn diện.

Đối với những bạn học sinh đang học cấp 3 thì nên học ielts ngay từ đầu năm lớp 10, sau đó ôn luyện tích cực đến đầu năm lớp 12 thi để lấy chứng chỉ xét tốt nghiệp THPT hoặc quy đổi sang điểm thi đại học.


Hiện đang có nhiều phụ huynh thắc mắc không biết nên cho con bắt đầu học ielts từ khi nào cho phù hợp. Việc lựa chọn đúng thời điểm sẽ mang tới nhiều ưu điểm, tạo cho con nền tảng tốt và có nhiều cơ hội hơn để theo học những trường chuyên, những trường top đầu mà mình mong muốn. 

Thời điểm cấp 1 là quá sớm để các em học ielts. Bởi các em chưa có khả năng phân tích chuyên sâu về các vấn đề như kinh tế, tôn giáo, xã hội, nghệ thuật,….Trong khi ielts là kỳ thi thuần về học thuật và yêu cầu thí sinh phải có sự am hiểu nhất định về những vấn đề trong cuộc sống thì mới có thể hoàn thành tốt bài thi đó.


Ngoài ra, học ielts khi còn quá nhỏ có thể làm mất hứng thú với tiếng anh. Thay vào đó, các phụ huynh có thể đầu tư thời gian để cho con học tiếng anh cơ bản trước, để giúp các em có thể hiểu cũng như sử dụng tiếng anh một cách tự nhiên nhất. 

Đối với các em học cấp 2, cấp 3 thì việc học ielts có thể có nhiều thuận lợi hơn. Với nền tảng tiếng anh cũng như kiến thức xã hội được cải thiện hơn so với cấp 1, các em có thể dễ dàng học và đạt được band điểm cao trong kỳ thi ielts.

Những ưu điểm của việc học ielts từ sớm 


Thực chất, việc luyện thi ielts
 từ sớm có rất nhiều ưu điểm. Cụ thể như: 

  • Rèn luyện khả năng tư duy logic: học ielts càng sớm thì các em càng có cơ hội được rèn luyện và phát triển tư duy logic, kỹ năng phân tích và kỹ năng diễn đạt từ sớm. 
  • Hình thành nên thói quen kỷ luật: Do kỳ thi ielts có mức độ học thuật tương đối cao nên chắc chắn rằng, khi bắt tay vào học ielts sẽ đòi hỏi các em có thói quen kỷ luật mới có thể cân đối được việc học đó. 
  • Nâng cao chất lượng: Khi học ielts càng sớm, các em học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ được tiếp nhận một khối lượng kiến thức tiếng anh tương đối “khủng” so với chương trình mà các em đang theo học ở trường. Vì thế, để đạt điểm cao môn tiếng anh tại trường sẽ dễ dàng hơn nhiều  và sẽ kéo điểm trung bình môn lên cao hơn. 
  • Xác định mục tiêu học từ sớm: Đối với những bạn tiếp cận với ielts từ sớm đồng nghĩa với việc các bạn sẽ xác định được mục tiêu học tập, có thể là đi du học hay vào các trường trung học phổ thông, các trường đại học top tại Việt Nam hay đi săn học bổng để đi du học ở nước ngoài. 

>>> Xem thêm: 5 nguồn luyện thi IELTS Listening tốt nhất

Những lời khuyên cho các bạn đang có ý định luyện thi ielts 

Luyện thi ielts là cả một quá trình dài chứ không phải là quãng đường ngắn chỉ đi ngày 1 ngày 2. Do đó, bạn cần nắm được những tips khi học để quá trình học thêm suôn sẻ hơn. Sau đây là những lời khuyên cho các bạn đang có ý định học ielts:


  • Xác định mục tiêu học rõ ràng, xây dựng lộ trình học phù hợp với mục tiêu 
  • Liên tục trau dồi thêm kiến thức nền tảng 
  • Rèn luyện tính kỷ luật 
  • Sử dụng tiếng anh một cách thường xuyên 

Chắc hẳn qua bài viết này, các bậc phụ huynh và các em học sinh đã nắm được nên học ielts vào thời điểm nào rồi phải không? Chúc các bạn đạt được mục tiêu ôn luyện ielts của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *