Nắm chắc các chiến lược quan trọng khi làm bài thi IELTS reading

Những lưu ý khi học

Với bài thi ielts reading sẽ có thời gian là 60 phút cho người thi. Theo kinh nghiệm của nhiều thí sinh đã từng dự thi ielts, đây là phần khó hoàn thành trọn vẹn nhất trong khoảng thời gian đã quy định. Thí sinh phải trả lời 40 câu hỏi sau khi đọc hiểu ba đoạn văn dài. Việc này chả khác nào phá đảo một trò chơi gồm nhiều cửa chỉ với một khoảng thời gian ngắn. Nếu như không có một chiến lược làm bài đúng đắn, thí sinh sẽ phải vật lộn vất vả mới qua được cửa ải “khó nhằn” này.


Các đoạn đọc hiểu của ielts có thể được trích dẫn từ bất nguồn nào và đề cập về bất cứ vấn đề gì – từ lịch sử tới khoa học tới các vấn đề xã hội mà nhiều người quan tâm. Việc sở hữu vốn từ vựng phong phú sẽ mang lại lợi thế cho thí sinh bởi các đoạn văn thường sẽ sử dụng nhiều từ chuyên ngành. Hiểu đoạn văn một cách chi tiết sẽ giúp thí sinh chọn ra câu trả lời nhanh hơn và ít áp lực hơn trong quá trình làm bài.

Để hoàn thành phần thi ielts writing đúng giờ, thí sinh sẽ cần phải cân đối thời gian cho cả 3 đoạn. Đồng nghĩa với việc mỗi đoạn văn chỉ có 20 phút để đọc và trả lời những câu hỏi tương ứng.


>>> Xem thêm: Top 4 tài liệu luyện thi IELTS hay nhất 

Chiến lược luyện ielts reading 

Để đạt điểm cao trong phần thi này, bên cạnh việc tăng cường khả năng đọc hiểu các đoạn văn tiếng anh, người học cần thường xuyên làm các bài kiểm tra thực hành để giúp làm quen với các loại câu hỏi có trong phần thi ielts reading, đồng thời giúp cải thiện cách đọc và nắm bắt những ý chính trong bài.


Trong quá trình luyện thi ielts, người học hãy tăng cường tốc độ đọc lướt và hiểu nhanh những ý chính trong bài. Cải thiện kỹ năng đọc này sẽ góp phần xây dựng sự tự tin khi người học tiếp cận với một đoạn văn dài. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hãy dành nhiều thời gian để đọc bog hay tạp chí học thuật bằng tiếng anh, đọc những cuốn sách yêu thích bằng tiếng anh để cải thiện kỹ năng đọc hiểu.

Trong quá trình đọc, bạn hãy note lại những từ mà mình chưa biết vào một cuốn sổ tay. Lập danh sách những từ cần biết nghĩa, xem lại định nghĩa của chúng để giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và tốt hơn.

Đọc lướt: Việc hạn chế về mặt thời gian sẽ không cho phép thí sinh đọc từng đoạn một cách chi tiết. Vì thế, việc đọc và nắm bắt những thông tin quan trọng nhất trong đoạn văn một cách nhanh chóng và hiệu quả là một trong những kỹ năng bạn mà bạn cần có. Kỹ năng này được gọi là kỹ năng scanning (đọc lướt).
Để phát triển kỹ năng này, người học nên thực hành đọc lướt qua các bài báo trực tuyến ngắn.


Chú ý tới chỉ dẫn: hãy đọc câu hỏi và nhận biết đâu là từ khóa chính trong câu để giúp bạn tránh được những lỗi sai đáng tiếc. 

Ví dụ: Nếu thí sinh chỉ mải miết đi tìm câu trả lời cho câu hỏi mà quên đi yêu cầu quan trọng được đề cập là câu trả lời chỉ được sử dụng tối đa 5 từ. Vượt quá số từ cho phép cũng khiến thí sinh mất điểm một cách đáng tiếc.


Việc trang bị kiến thức tiếng anh thôi là chưa đủ mà thí sinh cần phải nắm rõ cấu trúc bài thi ielts và những chiến lược làm bài cụ thể. Trên đây là những chiến thuật dành cho bạn khi làm bài thi ielts reading. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng vào những buổi luyện thi ielts tại nhà thường xuyên để giành được điểm số cao nhất cho kỹ năng đọc của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *