Luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu? Những lưu ý khi luyện thi IELTS tại nhà

Luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu?

Việc luyện thi IELTS chắc chắn không phải là điều dễ dàng, nhưng cũng không hẳn là quá khó khăn. Để chuẩn bị cho việc luyện thi IELTS, bạn cần xác định được một kế hoạch cụ thể.


Đầu tiên, để kiểm tra trình độ, band điểm hiện tại, bạn có thể làm các bài kiểm tra trực tuyến hoặc tham gia buổi test thử trình độ tại IGEMS. Từ kết quả này, bạn sẽ xác định được phương pháp và lộ trình học và luyện thi IELTS phù hợp và hiệu quả nhất. 

Đối với những bạn mất gốc tiếng Anh, IGEMS khuyên bạn không nên vội vàng bắt tay vào luyện thi IELTS ngay lập tức. Hãy bắt đầu từ việc xây dựng kiến thức cơ bản trước khi chuyển sang luyện thi. Đây là một bước không thể bỏ qua, vì nó giúp bạn tránh cảm giác bị quá tải và mất hứng thú trong quá trình học IELTS.


Xây dựng lộ trình luyện thi IELTS phù hợp

Việc lựa chọn một lộ trình học và luyện thi IELTS phù hợp sẽ phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân của bạn. Dựa trên mục tiêu đạt điểm IELTS mà bạn mong muốn, bạn có thể tìm hiểu các nguồn tài liệu học để giúp bạn đạt được kết quả mong đợi. Dưới đây là một ví dụ về lộ trình luyện thi IELTS từ 0 đến 6.0 mà bạn có thể tham khảo:

Giai đoạn 1: Khởi động (2-3 tháng), Mục tiêu: IELTS 3.0-4.0

Trong giai đoạn đầu tiên, hãy tập trung vào việc xây dựng nền tảng. Bắt đầu với việc học ngữ pháp cơ bản, từ vựng và cải thiện phát âm. Để giúp quá trình học và luyện thi IELTS thú vị hơn, hãy chọn nhóm từ vựng theo chủ đề. Học cách sử dụng các đoạn hội thoại giao tiếp cơ bản để trở nên quen thuộc.

         >>> BTV Hoàng Trang chia sẻ điều bất ngờ khi Bamboo học tiếng Anh tại IGEMS


Giai đoạn 2: Vượt qua chướng ngại vật (2-3 tháng, 2-3 tiếng/ngày), Mục tiêu: IELTS 5.0-5.5

Khi bạn đã có nền tảng, hãy tiến xa hơn vào việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Hiểu rõ cấu trúc đề thi là vô cùng quan trọng trong giai đoạn này. Học thêm từ vựng, ngữ pháp và tập trung vào việc củng cố kỹ năng Skimming và Scanning (phần đọc). Lắng nghe và thực hành chép chính tả giúp củng cố kiến thức.

Giai đoạn 3: Tăng tốc và đạt mục tiêu (2-3 tháng, 3-4 tiếng/ngày), Mục tiêu: IELTS 6.0

Ở giai đoạn này, ngoài việc ôn tập các dạng bài, bạn nên thực hiện các bài kiểm tra IELTS đầy đủ. Kết quả này sẽ giúp bạn đánh giá trình độ hiện tại và xem liệu bạn đã sẵn sàng cho kỳ thi hay chưa. Dựa trên điểm mạnh và yếu của bạn để xây dựng chiến thuật cải thiện điểm số. 

Những lưu ý khi luyện thi IELTS tại nhà

Nắm chắc ngữ pháp

Sự thành thạo trong ngữ pháp chắc chắn sẽ giúp bạn ghi được điểm cao trong phần thi Writing. Đề thi thường yêu cầu bạn trình bày quan điểm và nghị luận về một vấn đề xã hội cụ thể. Trong bài thi này, việc có kiến thức vững chắc về ngữ pháp sẽ giúp bạn viết các câu phức tạp một cách tự nhiên và sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt, từ đó ghi điểm với giám khảo.

Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể sử dụng để ôn luyện ngữ pháp:

  • Học từ giáo trình: Học từ giáo trình hoặc sách ngữ pháp có cấu trúc sẽ giúp bạn nắm vững các quy tắc cơ bản. Luyện tập theo các bài tập trong sách để củng cố kiến thức.
  • Học qua việc viết câu đúng ngữ pháp: Tạo ra các câu sử dụng các quy tắc ngữ pháp bạn đang học. Viết câu đó có thể giúp bạn hiểu rõ cách sử dụng ngữ pháp trong ngữ cảnh thực tế.
  • Thống kê ngữ pháp cơ bản: Liệt kê các điểm ngữ pháp căn bản cần thiết cho phần Writing. Tập trung ôn luyện và làm các bài tập liên quan đến các điểm ngữ pháp này.

Lưu ý rằng việc ôn luyện ngữ pháp không chỉ giúp bạn viết câu chính xác mà còn tạo nền tảng để bạn biểu đạt ý thức và ý tưởng một cách rõ ràng trong bài thi Writing.

>>> Xem thêm: Nên luyện thi IELTS từ lớp mấy, độ tuổi nào là phù hợp

Xây dựng vốn từ vựng và hiểu cách dùng từ

Từ vựng đa dạng đóng vai trò quan trọng trong quá trình luyện thi IELTS tại nhà. Tuy nhiên, không chỉ cần hiểu nghĩa của từ mà còn cần biết cách sử dụng chúng.

Việc chỉ học thuộc nghĩa của từ có thể gặp khó khăn khi đến giai đoạn luyện thi IELTS. Trong các phần thi Nói và Viết, bạn cần phải thực sự hiểu cách sử dụng từ vựng để có thể sử dụng chúng một cách chính xác. Để nâng cao vốn từ vựng một cách hiệu quả, bạn có thể thực hiện những cách sau:


  • Sử dụng từ điển Anh-Anh: Để nâng cao vốn từ vựng và hiểu rõ hơn về cách sử dụng từ, hãy sử dụng các từ điển Anh-Anh. Các ứng dụng từ điển cũng có sẵn để giúp bạn trau dồi từ vựng một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Tạo sổ từ vựng: Chuẩn bị cho mình một sổ từ vựng để có thể học và ghi chép bất cứ lúc nào, ở bất kỳ nơi đâu. Việc tạo ra danh sách từ vựng mới và viết mẫu câu sử dụng chúng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn cách sử dụng từ trong ngữ cảnh.

Nắm vững từ vựng không chỉ giúp bạn viết và nói tốt hơn trong kỳ thi IELTS, mà còn giúp bạn thể hiện được sự hiểu biết và linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ.


Rèn luyện phát âm

Phát âm chính xác đóng vai trò quan trọng trong phần thi Speaking của kỳ thi IELTS. Không chỉ vậy, việc học phát âm đã được chứng minh sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn. Hơn nữa, việc phát âm đúng còn có thể cải thiện khả năng Nghe tiếng Anh, vì bạn sẽ có khả năng nhận biết các từ khi nghe.

Dưới đây là một số lưu ý khi học phát âm:

  • Tập trung vào phát âm và ngữ điệu chuẩn: Hãy tập trung vào việc phát âm đúng và cách nhấn giọng theo ngữ điệu chuẩn của ngôn ngữ. Học cách thể hiện âm điệu, dấu nhấn và ngữ điệu đúng sẽ giúp bạn nói một cách tự nhiên và dễ nghe.
  • Thu âm bản thân và tự nghe lại: Thu âm giọng nói của bạn và sau đó nghe lại để phát hiện và sửa chữa những sai sót trong phát âm. Việc này giúp bạn tự tin hơn và cải thiện phát âm một cách liên tục.
  • Chọn ngữ điệu cụ thể để luyện tập: Khi bạn đã có nền tảng phát âm đúng, bạn có thể chọn một ngữ điệu cụ thể (Anh, Mỹ, Úc, v.v.) để luyện tập. Điều này giúp bạn làm quen với cách phát âm và ngữ điệu của một khu vực cụ thể.

Phát âm chính xác không chỉ làm cho bạn trở nên dễ nghe mà còn giúp bạn thể hiện một cách rõ ràng ý kiến và suy nghĩ trong phần thi Speaking của IELTS.

Hy vọng với những chia sẻ của IGEMS trong bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu” và từ đó xác định được lộ trình và phương pháp học phù hợp nhất. Chúc các bạn sớm chinh phục được band điểm mục tiêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *