Luyện thi IELTS bắt đầu từ đâu? Kế hoạch học IELTS hiệu quả như thế nào?

Luyện thi IELTS là một quá trình dài cần sự nỗ lực bền bỉ, không ngừng nghỉ. Nếu bạn chưa biết bắt đầu như thế nào thì đừng quá lo lắng, IGEMS sẽ giúp bạn tìm ra đâu mới là lộ trình phù hợp nhất với bản thân!

Bạn cần rõ ràng mục tiêu của mình ngay từ ban đầu. Bám sát mục tiêu sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo để không đi lạc hướng. Mục tiêu ở đây bao gồm band điểm bạn cần đạt và mốc thời gian để bạn thi IELTS

Hãy đặt ra mục tiêu phù hợp với bản thân. Nếu bạn đang ở xuất phát điểm từ con số chưa cao mà thời gian học lại không nhiều thì cần tham khảo thêm các khóa học luyện thi IELTS cấp tốc.

Hãy luyện thi IELTS khi bạn hiểu mình đang ở trình độ nào. Xác định được năng lực bản thân hiện tại sẽ giúp bạn biết mình thiếu phần nào, cần bổ sung kiến thức ra sao để bám sát mục tiêu của mình. Thử làm các bài kiểm tra tiếng Anh hoặc những bài thi IELTS trực tuyến miễn phí chính là một cách để áng chừng trình độ của mình. Đừng buồn khi kết quả không cao, hãy cho điều đó là động lực thúc đẩy bạn nhé!

Sau khi đã có mục tiêu cụ thể, hãy lập kế hoạch luyện thi IELTS phù hợp cho mình. Theo đó, bạn hãy chia nhỏ lộ trình của mình thành những giai đoạn cụ thể.

Làm bất cứ điều gì cũng cần có một nền tảng vững chắc. Dù bạn đã có nền tảng tiếng Anh hay chưa thì cũng cần xem lại những kiến thức nền tảng để bổ sung những gì còn yếu khi luyện thi IELTS.

Khi nền tảng vững chắc, bạn sẽ dễ dàng hấp thu kiến thức ở mức độ cao nhất

1. Nắm vững phương pháp

Nắm vững phần ngữ pháp giúp bạn ghi điểm cho phần Writing, đây được coi là phần khó nhất đối với nhiều học sinh. Phương pháp ôn luyện ngữ pháp: 

 • Luyện ngữ pháp qua sách giáo khoa. 
 • Ghi nhớ ngữ pháp bằng cách luyện viết đúng ngữ pháp. 
 • Liệt kê các ngữ pháp cơ bản và ôn lại từng cái một

2. Mở rộng vốn từ vựng và hiểu cách sử dụng từ 

Làm giàu vốn từ vựng, không chỉ  đơn gian là hiểu nghĩa của nhiều từ. Bạn cũng cần biết cách sử dụng  những từ này một cách chính xác. Một số phương pháp nâng cao vốn từ vựng: 

 • Sử dụng từ điển Anh – Anh để hiểu nghĩa của từ một cách chính xác nhất có thể. 
 • Chuẩn bị một cuốn sổ ghi chép từ vựng để học và ghi chép mọi lúc, mọi nơi

3. Học cách phát âm chuẩn IPA

Phát âm chính là chìa khóa giúp bạn vượt qua bài thi Speaking và hỗ trợ tốt hơn cho phần Listening. IGEMS nhắc bạn cần lưu ý một số điểm khi học phát âm: 

 • Chú trọng phát âm và nhấn giọng theo cách phát âm chuẩn. 
 • Bạn cần ghi âm lại giọng nói của mình và nghe lại, tìm xem có lỗi nào cần sửa và phát âm tốt hơn không. 
 • Hãy chọn ngữ điệu Anh, Mỹ hoặc Úc,… để luyện tập!

Khi nền tảng tiếng Anh của bạn đã vững chắc, bạn có thể tập trung cải thiện các kỹ năng cần thiết liên quan đến luyện thi IELTS.

1. Nâng cao kỹ năng Nghe – Hiểu 

Nghe là một bài kiểm tra áp lực đối với nhiều thí sinh. Bởi ở Việt Nam, chúng ta rất ít có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ để làm quen với các phiên âm. Ở giai đoạn này, bạn phải: 

 • Luyện tập với các bài tập nghe hiểu ngắn. 
 • Luyện nghe giải trí (Recreation Listening): Bạn không cần phải hiểu 100% từ vựng mà hãy cố gắng hiểu nội dung chính của câu.

2. Cải thiện khả năng Đọc – Hiểu 

Kỹ năng đọc – hiểu đòi hỏi vốn từ vựng phong phú và ngữ pháp vững chắc mà chúng ta cần nắm vững ở giai đoạn 1. Tiếp tục nâng cao vốn từ vựng này thông qua việc đọc: 

 • Bạn có thể tham khảo các tờ báo tiếng Anh nổi tiếng như: CNN news, New York Times,… hay Vietnam News. 
 • Hãy thử đọc tiểu thuyết hoặc truyện ngắn bằng tiếng Anh.

Bây giờ nền tảng kiến ​​thức của bạn đã khá vững chắc khi luyện thi IELTS. Vì vậy, hãy chuyển sang tìm hiểu từng loại bài cụ thể của bài thi IELTS. Bạn phải xem xét cẩn thận và kỹ lưỡng từng phần và loại câu hỏi trong bài thi.

Kết hợp với việc nắm vững cấu trúc bài thi và kiến ​​thức phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần thi.

Bạn chỉ nên chuyển sang giai đoạn này khi bạn đã sẵn sàng, khi bạn có đủ những kỹ năng cần thiết. Bạn có thể luyện tập các câu hỏi qua sách luyện tập, website luyện thi IELTS trực tuyến của IGEMS,… 

IGEMS đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc luyện thi IELTS bắt đầu như thế nào? Cũng như giúp bạn tìm được lộ trình học IELTS phù hợp. Vì vậy nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với IGEMS. Chúc các bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *