Lộ trình học tiếng Anh lớp 6 cho những bé mất gốc

Biểu hiện bé mất gốc tiếng Anh


Những bé lớp 6 bị mất gốc tiếng Anh thường có những biểu hiện như: 

  • Không đọc hiểu được tiếng Anh thậm chí là những kiến thức cơ bản đã được học từ cấp 1
  • Không nghe, nói tiếng Anh, phản xạ chậm với những câu hỏi về tên, tuổi, thông tin cá nhân
  • Khó khăn khi học và ghi nhớ từ vựng đơn giản
  • Không phát âm chuẩn

Nguyên nhân bé lớp 6 mất gốc tiếng Anh

Không chú trọng ngữ pháp

Sai lầm lớn nhất của ba mẹ khi định hướng cho trẻ lớp 6 học tiếng Anh chính là quá tập trung vào học tiếng anh giao tiếp tại nhà mà không chú trọng đến từ vựng và ngữ pháp. Không ít ba mẹ nhầm tưởng rằng rèn luyện kỹ năng giao tiếp mới là chính, còn ngữ pháp thì không thực sự quan trọng. 

Tuy nhiên trên thực tế, ngữ pháp là một nền tảng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hành trình học tiếng Anh của bé. Đặc biệt, đối với những bé lớp 6, các con cần nắm vững các chủ điểm ngữ pháp thì mới có thể học tốt và đáp ứng được những yêu cầu của bộ Giáo dục.

Môi trường học nhàm chán

Phương pháp giảng dạy các môn học nói chung và ngoại ngữ nói riêng tại các nhà trường hiện nay thường khô cứng với những tiết lý thuyết nhàm chán. Các bé phải học quá nhiều từ mới và ngữ pháp, ít sự tương tác giữa học sinh và giáo viên. Ngoài ra, sự quan tâm của gia đình và thầy cô chưa đúng mức cũng phần nào ảnh hưởng đến sự hứng thú với việc học tiếng Anh của bé. 

Phương pháp học không phù hợp với trình độ 

Việc không có phương pháp học phù hợp hay xác định một lộ trình học tiếng anh hiệu quả trong giai đoạn đầu cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé mất gốc tiếng Anh. Chắc hẳn nhiều ba mẹ cũng đầu tư khá nhiều công sức và tiền bạc vào việc học tiếng Anh của bé nhưng chưa thấy được sự tiến bộ. Nguyên nhân là bởi chưa áp dụng phương pháp học phù hợp với trình độ tiếng anh hiện tại của bé.

Việc xây dựng lộ trình học là rất quan trọng. Học tiếng Anh là cả một hành trình với những khối lượng kiến thức lớn cùng các kỹ năng nối tiếp nhau, nếu không có phương pháp học đúng đắn thì ba mẹ chỉ đang lãng phí thời gian của cả mình và bé.

Lộ trình lấy lại gốc tiếng anh cho bé lớp 6

Để khắc phục tình trạng bé mất gốc tiếng anh, ba mẹ hãy lập một kế hoạch cụ thể, học tiếng anh với bé, xây dựng nền tảng ngữ pháp, từ vựng từ đầu trước khi luyện tập các kỹ năng khác như nghe, nói, đọc, viết. Do vậy, bé cần học tiếng Anh mỗi ngày, ít nhất 2 tiếng, phân bổ thời gian học tập sao cho phù hợp nhất. 

Củng cố ngữ pháp

Với chương trình tiếng Anh lớp 6, bé cần tập trung vào kiến thức về chức năng thành phần trong câu như danh, động, tính từ, cấu trúc câu. Đặc biệt chú ý tới thì hiện tại đơn, thì hiện tại tiếp diễn, câu điều kiện, động từ khuyết thiếu.


Để việc
học tiếng anh hiệu quả, bé nên tập trung khai thác sâu một chủ đề, biết cách vận dụng tốt trước khi tìm hiểu chủ đề tiếp theo. Ví dụ bé đang học về thì hiện tại đơn thì hãy phát hiện những câu được viết ở thì hiện tại đơn, làm những bài tập ngữ pháp, những lỗi sai thường gặp, thực hành thật nhiều về thì hiện tại đơn.

>>> Những khó khăn khi học tiếng anh giao tiếp tại nhà và giải pháp

Nâng cao vốn từ vựng

Từ vựng trong chương trình tiếng Anh lớp 6 khá cơ bản với những chủ đề quen thuộc như: hoạt động vui chơi, bạn bè, trường học, hoạt động thể thao,…


Tuy nhiên, việc học từ vựng sẽ rất nhàm chán nếu học theo phương pháp truyền thống. Do vậy, ba mẹ có thể linh hoạt áp dụng những hoạt động như kết hợp với âm thanh, hình ảnh,
học tiếng anh cho trẻ em theo chủ đề, học qua các web học tiếng anh bổ ích,… Bên cạnh đó, bé cũng cần chuẩn bị một cuốn sổ tay hệ thống lại những từ vựng học được. Nếu kết hợp học cùng phát âm, trọng âm, ngữ điệu thì việc học tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn. 

Khóa học tiếng anh 1 kèm 1 tại IGEMS

Thấu hiểu những khó khăn của ba mẹ khi con mất gốc tiếng Anh, IGEMS đã xây dựng chương trình học tiếng anh 1 kèm 1 online qua zoom để tạo cho bé một môi trường tương tác tối đa giữa giáo viên và học sinh. Các buổi học tiếng anh online lớp 6 chủ yếu hướng tới cải thiện kỹ năng giao tiếp, phát huy ưu điểm và khắc phục những yếu điểm cho bé, giúp con tự tin sử dụng tiếng Anh.

>>> Chia sẻ của MC Phan Anh và con về khóa học Coaching 1-1 tại IGEMS


Ngoài ra, các bé sẽ được học rất nhiều từ vựng thông qua những hoạt động thú vị như thuyết trình, kể chuyện, xem những bài hát ngắn,… hay qua phòng luyện thi Cambridge online tại IGEMS. Phương pháp học này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả gấp nhiều lần so với những buổi học thông thường, qua đó giúp các bé hứng thú và yêu thích việc học tiếng Anh hơn.

Để giúp bé có cơ hội đánh giá năng lực tiếng anh miễn phí cùng IGEMS, ba mẹ hãy nhanh tay đăng ký Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *