Lộ trình học ielts tại nhà phát triển 4 kỹ năng

Không chỉ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh, một tấm bằng IELTS với điểm số xuất sắc còn mở ra cánh cửa của những cơ hội học tập tiên tiến và việc làm chất lượng. Ngày nay, nhu cầu học và luyện thi IELTS ngày càng gia tăng, nhưng không phải ai cũng có thể dành thời gian và có đủ điều kiện để tham gia các khóa học, luyện thi IELTS truyền thống.

Giai đoạn 1 – ôn luyện cấu trúc ngữ pháp

Đây là giai đoạn thường bị bỏ qua khi tự ôn luyện thi IELTS bởi mọi người thường muốn nhanh chóng học từng kỹ năng hoặc làm đề ngay. Tuy nhiên, đây lại là một trong những lý do chính khiến quá trình học IELTS không hiệu quả, không có sự cải thiện và dễ khiến bạn chán nản, bỏ cuộc. Nếu kiến thức ngữ pháp và từ vựng của bạn còn mơ hồ, việc tiếp tục làm các đề hoặc tập trung vào các kỹ năng sẽ khiến bạn gặp khó khăn bởi mức độ khó của IELTS.

Để việc luyện thi ielts tại nhà hiệu quả tốt nhất, hãy dành một khoảng thời gian cố định để ôn tập và củng cố kiến thức ngữ pháp và từ vựng. Mặc dù có thể tốn thời gian, nhưng thực tế là điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể sau này khi không phải liên tục ôn lại từng phần và quan trọng nhất là không bỏ sót kiến thức cơ bản.

Giai đoạn 2 – luyện từng kỹ năng

Sau khi đã có nền tảng vững chắc về ngữ pháp và một khối lượng từ vựng đáng kể, bạn có thể chuyển sang giai đoạn 2. Đây là thời điểm để bạn bắt đầu quá trình luyện thi IELTS. Nếu giai đoạn 1 chỉ yêu cầu bạn khoảng 1-2 tháng để tự học và luyện thi IELTS tại nhà, thì giai đoạn 2 sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn, tuỳ thuộc vào trình độ cá nhân và khả năng quản lý thời gian của bạn.


Trước khi bắt đầu luyện tập từng kỹ năng, hãy tìm hiểu kỹ về cấu trúc đề thi IELTS và các dạng bài đi kèm. Sau đó, cho mỗi dạng bài, hãy nghiên cứu cách làm và những mẹo nhỏ để tiếp cận, sau đó thực hiện vài lần, sửa lỗi sai, rút kinh nghiệm và làm lại. Đặc biệt đối với kỹ năng Đọc (Reading), không chỉ tập trung vào số lượng, mà hãy tập trung vào việc làm kỹ, nhận biết được những sai sót của mình để cải thiện. Nếu không, dù bạn luyện tập nhiều như thế nào cũng không thể tiến bộ.

>>> Xem thêm: Chinh phục IELTS 6.0 dễ hay khó?

Listening

Để dễ dàng luyện tập từng dạng bài riêng với kỹ năng Nghe, có hai tài liệu phổ biến và được đánh giá cao bởi nhiều người luyện thi IELTS là “Intensive IELTS Listening” và “Listening Strategies for IELTS”. Hai cuốn sách này cung cấp chiến thuật làm bài cho từng dạng bài, đặc biệt tập trung vào hai dạng bài Multiple choices và Map.

Đối với kỹ năng này, bạn nên tập trung học cách điền phiếu thông tin trong phần Nghe và học một số mẹo để tránh mất tập trung khi luyện Nghe, nếu muốn đạt điểm cao, thậm chí là tối đa. Nghe và Đọc thường là hai kỹ năng quan trọng để ghi điểm cao vì viết và nói rất khó để đạt được điểm tuyệt đối là 9.0.

Reading


Reading IELTS có rất nhiều dạng bài khác nhau. Để đạt hiệu quả cao, hãy tìm hiểu kỹ và đặt mục tiêu luyện tập cho từng dạng bài cụ thể trong lịch trình của bạn. Ví dụ, trong tuần này, bạn có thể đặt mục tiêu dành 1 buổi để tìm hiểu về dạng bài Short Answer Question, sau đó luyện tập 10 bài Reading dạng này trong 2 buổi, và cuối cùng dành 1 buổi để tổng hợp kinh nghiệm luyện đề. 
Chắc chắn rằng việc ôn luyện với kế hoạch và bao gồm các bước tìm hiểu, luyện đề và rút kinh nghiệm sẽ mang lại hiệu quả cao!

Writing

đề thi IELTS Writing được chia thành hai phần: Task 1 và Task 2, và các dạng bài và yêu cầu trong hai phần này có sự khác biệt rõ ràng. Tương tự như với Listening và Reading, bạn cũng nên tìm hiểu và làm quen với từng dạng bài trước khi thử sức với các đề thi thực tế.

Tự học Writing có thể gặp khó khăn vì bạn không có người chấm và sửa bài cho bạn, dẫn đến việc tiến bộ chậm hoặc không tiến bộ. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số giải pháp sau: tham gia vào các nhóm Facebook về IELTS, đăng bài để nhận nhận xét từ cộng đồng; hoặc tham gia một khóa học về kỹ năng Writing với chi phí thấp hơn so với việc luyện cả 4 kỹ năng.

Speaking

Phần thi Nói thường làm các thí sinh e sợ nhất trong 4 kỹ năng của IELTS. Điều quan trọng nhất là bạn cần nắm vững cấu trúc 3 phần trong bài thi Speaking cùng với thời gian dành cho mỗi phần.


Khá nhiều thí sinh không biết rõ rằng Part 2 của IELTS Speaking có độ dài bao nhiêu phút, dẫn đến việc nói lẫn lộn và thiếu thời gian, khiến bài thi Speaking không đạt điểm cao dù có phát âm đúng, phân tích ý đủ và liên quan đến đề bài.

Ngoài việc luyện nói theo các chủ đề, bạn cũng nên chú ý rèn luyện kỹ năng Skimming và Scanning khi đọc tài liệu. Tounge Twister và Shadowing cũng là hai phương pháp luyện nói tiếng Anh hay và hữu ích cho việc luyện thi IELTS.

Giai đoạn 3 – Ôn luyện làm đề

Sau khi đã nắm vững cách làm cho từng dạng bài, bạn đã sẵn sàng bước vào giai đoạn luyện tập và làm các đề thi thử. Ban đầu, hãy tập trung vào việc làm đề mà không quá quan tâm đến thời gian. Hãy cố gắng làm tốt nhất có thể. Sau khi bạn cảm thấy tự tin hơn, hãy thử thiết lập thời gian giới hạn để làm đề. Nhớ rằng không nên làm quá nhiều đề một ngày, hãy giới hạn từ 1 đến 2 đề và duy trì thói quen này liên tục cho đến gần ngày thi.

Bộ đề Cambridge từ 1 đến 17 là tài liệu luyện thi IELTS phổ biến nhất trong cộng đồng học IELTS hiện nay. Ngoài ra, các đề thi thực tế được chia sẻ bởi các thí sinh trong các nhóm học IELTS cũng là một nguồn tài liệu chất lượng và gần gũi với thực tế. Hãy tận dụng các tài liệu này để làm quen với cấu trúc đề thi và nâng cao kỹ năng của mình.


Hãy luôn lưu ý rằng trong quá trình làm đề, không chỉ tập trung vào việc đạt điểm cao mà còn quan trọng là rút kinh nghiệm từ những lỗi sai và tiến bộ từng ngày. Điều quan trọng là không nản lòng và kiên nhẫn với quá trình học tập.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác hoặc cần thêm thông tin, hãy đặt câu hỏi bên dưới và chúng tôi sẽ cố gắng trả lời bạn. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo từ IGEMS để có thêm kiến thức và những hướng dẫn hữu ích cho quá trình luyện thi IELTS tại nhà. Chúc bạn thành công trong việc chinh phục IELTS!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *