KINH NGHIỆM DẠY HỌC TIẾNG ANH LỚP 5 HIỆU QUẢ

Có được một phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 5 phù hợp với các bé trong quá trình giảng dạy không chỉ giúp các em đạt được kết quả học tập cao hơn mà còn nâng cao hứng thú học tập của trẻ với bộ môn tiếng Anh. Cả cha mẹ cũng như thầy cô giáo sẽ đặt ra câu hỏi “Phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 5 như thế nào là hiệu quả nhất?” Để trả lời cho câu hỏi này, IGEMS xin giới thiệu với phụ huynh và các thầy cô một số phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 5 hiệu quả nhất giúp cho các bé có thể hoàn thành tốt chương trình tiếng Anh lớp 5.

Dạy tiếng anh trẻ lớp 5

1. Tạo không khí học tập thoải mái, vui vẻ

Hầu hết các con trong độ tuổi tiểu học nói chung và các bé lớp 5 nói riêng đều không thích phải ngồi một chỗ để học tập. Vì vậy, với một tiết học tiếng Anh trong chương trình tiếng Anh lớp 5 thường có 45 phút, thầy cô có thể điều chỉnh bằng cách dành ra 10 – 15 phút để cho trẻ học tập, thu nạp kiến thức thông qua các hình thức khác nhau.

Ví dụ, vào đầu giờ học thầy cô có thể hướng dẫn các bé tham gia những trò chơi tiếng Anh thú vị, điều này vừa giúp không khí lớp học hào hứng hơn, mà thầy cô vẫn giúp trẻ ôn tập lại được các kiến thức cần học tập.

Trong môi trường thoải mái như vậy thì các bé sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn chính vì vậy việc tiếp nhận kiến thức tiếng Anh cho bé cũng tốt hơn và nhanh hơn.

2. Không gây áp lực cho học sinh khi dạy tiếng Anh lớp 5

Không tạo áp lực học tập là một trong những yêu cầu quan trọng được coi trọng nhất trong quá trình dạy học nói chung và dạy học tiếng Anh lớp 5 cho trẻ em nói riêng.

Theo các nghiên cứu của tâm lý học thì khả năng tập trung, ghi nhớ và cả khả năng nhận thức của trẻ ở trong độ tuổi tiểu học vẫn còn tương đối hạn chế cho với người lớn. Không những thế, hầu hết các hoạt động trong quá trình học tiểu học đều có sự chuyển dần từ chơi sang học tập. Chính vì vậy nếu thầy cô hoặc cha mẹ thấy bé có ham chơi thì cũng không nên khó chịu hay la mắng rẻ vì đây là quá trình mà các các bé cần trải qua để có thể phát triển tâm sinh lý một cách bình thường và toàn diện.

Đặc biệt, khi có sự mâu thuẫn giữa cái mà trẻ yêu thích và sự mong đợi của cha mẹ hay thầy cô giáo, sẽ khiến các bé phải chịu rất nhiều áp lực. Nếu điều đó diễn ra thường xuyên có thể dẫn đến 3 trường hợp sau:

 • Trẻ sẽ nghe và làm theo điều cha mẹ, thầy cô mong muốn nhưng sẽ trở nên nhút nhát, thiếu tự tin và không có chính kiến cá nhân.
 • Các bé thể hiện thái độ phản kháng của mình bằng cách làm ngược những gì mà cha mẹ, thầy cô mong muốn (mặc dù trẻ không cảm nhận điều đó là đúng hay sai). Điều này sẽ khiến mối quan hệ giữa người lớn và trẻ trở nên nặng nề và không có sự chia sẻ.
 • Trẻ vẫn làm theo yêu cầu của cha mẹ, thầy cô mong muốn trước mặt, nhưng lại cố gắng làm những điều mình thích sau lưng. Điều này sẽ rất nguy hiểm và khiến trẻ dễ mắc phải các sai lầm.

Tiếng anh trẻ lớp 5

Phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 5

Chắc chắn, cha mẹ hay thầy cô đều sẽ không muốn con em mình rơi vào 3 tình huống trên đúng không? Chính vì vậy, thay vì các lời trách mắng, thầy cô và cha mẹ có thể tìm hiểu những phương pháp dạy tiếng Anh lớp 5 phù hợp nhất để trẻ vừa cảm thấy thoải mái vừa có thể học tập hiệu quả.

Để các con cảm thấy thoải mái nhất khi học chương trình tiếng Anh lớp 5, cha mẹ, thầy cô hãy nên bắt đầu bằng những điều mà bé yêu thích. Và khi các bé đã có sự yêu thích nhất định với tiếng Anh rồi, hãy lồng ghép các kiến thức về ngữ pháp, giao tiếp hay từ vựng mà các bé cần phải học trong chương trình giảng dạy cho bé.

3. Sáng tạo trong quá trình dạy học

Sáng tạo trong quá trình dạy học

Khi học tập tiếng Anh nếu chỉ học qua những cuốn sách học từ vựng tiếng Anh hay sách ngữ pháp chỉ có chữ đen trắng thì chắc chắn bạn sẽ rất nhàm chán đúng không? Với các bạn nhỏ trong độ tuổi tiểu học cũng vậy, nếu sách chỉ có những kiến thức lý thuyết thì các bé sẽ rất khó tiếp thu và không tạo được sự hào hứng học cho bé.

Để có được phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 5 hiệu quả nhất, ngoài phần bài giảng tiếng Anh lớp 5 theo chương trình của bộ giáo dục cần được đầu tư kỹ lưỡng thì cách dạy học cũng có có sự thay đổi thường xuyên và cập nhập những phương pháp mới phù hợp với độ tuổi của trẻ cũng như hoàn cảnh mà trẻ đang tiếp xúc.

Với các em học sinh đang ở độ tuổi lớp 5, khả năng ghi nhớ về từ ngữ của trẻ không thực sự tốt, nhưng thay vào đó, khả năng về cảm âm, hay ghi nhớ các hình ảnh trực quan lại vô cùng phát triển.

Do đó, thầy cô và cha mẹ có thể dạy cho bé học tiếng Anh bằng những phương pháp học tập sau:

 • Học các từ vựng tiếng Anh thông qua hình ảnh minh họa có màu sắc rực rỡ, thu hút. Hãy phân loại từ vựng theo các nhóm chủ đề có từ 10-15 từ và hướng dẫn bé học theo nhóm chủ đề này.
 • Luyện phần nghe tiếng Anh chuẩn thông qua các bài hát thiếu nhi tiếng Anh vui nhộn, rộn ràng hay có thể là những bộ phim hoạt hình thú vị phù hợp với độ tuổi của trẻ.
 • Luyện phát âm chuẩn qua các trò chơi tiếng Anh như tìm từ nối liền, lặp lại nhanh cụm từ thầy cô đã đọc trước đó,…
 • Hướng dẫn trẻ học giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên nhất thông qua trò chơi nhập vai  theo chủ đề, hay đơn giản hơn là kể chuyện tiếng Anh,…
 • Cuối cùng để giúp trẻ ghi nhớ kiến thức tốt hãy cho trẻ chơi các trò chơi tiếng Anh có đáp án để các em có thể lặp lại và ghi nhớ kỹ phần kiến thức đã học.

Khi trẻ lớp 5 được học tiếng Anh bằng những cách này chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy thoải mái, không bị áp lực mà có giảm giác mình đang được vui chơi. Điều này sẽ giúp bé vừa ghi nhớ và tiếp thu kiến thức mới một cách hiệu quả hơn.

4. Yêu cầu về kinh nghiệm giảng dạy và kỹ năng đối với các thầy cô giáo tiếng Anh

Học tiếng anh trẻ lớp 5

 • Đầu tiên, giáo viên cần phải có những hiểu biết cơ bản về nền văn hóa của một số quốc gia nói tiếng Anh như các nước Anh, Mỹ, Canada,…
 • Thầy có cần có khả năng đối chiếu và so sánh giữa nền văn hóa nước ngoài với nền văn hóa của Việt Nam, đồng thời biết cách lồng ghép các nội dung kiến thức văn hóa với kiến thức chuyên ngành.
 • Biết cách lựa chọn cũng như sử dụng các tài liệu tiếng Anh: tài liệu về từ vựng như sách, truyện, các tài liệu luyện nói như video, bài hát, đĩa DVD,…phù hợp để phục vụ việc giảng dạy
 • Giáo viên cần có khả năng tổ chức lớp học, và biết cách đánh giá kết quả học tập và năng lực học tập tiếng Anh của trẻ
 • Có sự đánh giá và điều chỉnh giáo án giảng dạy theo các bài giảng tiếng Anh lớp 5 phù hợp, nhưng phải có sự sáng tạo và cập nhập các kiến thức mới.

Ngoài ra, để trở thành một giáo viên tốt thì thầy cô cần trau dồi cho bản thân mình những kiến thức cơ bản về đặc điểm tâm lý của trẻ, từ đó có thể tìm ra phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 5 hiệu quả nhất.

Trên đây là một số phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 5 mà cả cha mẹ và thầy cô nên biết. Hi vọng những thông tin bổ ích này có thể giúp cho thầy cô cũng như cha mẹ dạy cho con em mình học tiếng Anh hiệu quả và đạt được kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *