IELTS Listening Part 2: Cách làm bài điểm cao

Trong bốn kỹ năng được đánh giá trong bài thi IELTS, nhiều bạn cho rằng Kỹ năng Nghe là phần dễ đạt điểm tối đa. Cấu trúc của bài thi IELTS Listening bao gồm bốn phần, và Phần 2 được xem là một phần trung bình khó nên việc mất điểm ở đây thật đáng tiếc. Để giúp các thí sinh vượt qua thử thách này, IGEMS sẽ tiết lộ cho bạn một cách luyện thi IELTS Listening đơn giản, hiệu quả, phương pháp này cũng có thể áp dụng cho nhiều loại bài tập khác.

IELTS Listening Part 2 gồm 10 câu hỏi (từ câu 11-20) trong tổng số 40 câu của phần Listening. Các câu hỏi sẽ tập trung vào một đoạn đối thoại ngắn được thể hiện bởi một người nói. Thí sinh sẽ chỉ được nghe một lần và không có sự phát lại, vì vậy bạn cần tập trung cao độ trong suốt phần thi.

Nội dung của IELTS Listening Part 2 có thể xoay quanh nhiều chủ đề, bao gồm giáo dục, y tế, du lịch, giải trí, và nhiều hơn nữa. Do đó, việc sở hữu một vốn từ vựng và ngữ pháp phong phú trong nhiều lĩnh vực sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đối mặt với phần này của bài thi.

Trong IELTS Listening Part 2, thông thường, các bạn sẽ gặp 4 dạng bài phổ biến sau:

 • Sentence completion
 • Map labelling
 • Multiple choice
 • Matching information

Trong dạng bài này, bạn sẽ nghe một đoạn âm thanh và phải điền từ thích hợp vào chỗ trống trong câu văn để câu trở nên hoàn chỉnh, có nghĩa và chính xác về mặt ngữ pháp.

Dạng bài này là một trong những dạng bài thường gặp trong IELTS Listening Part 2. Trong bài này, bạn sẽ được yêu cầu xác định vị trí của các vật hoặc địa điểm dựa trên bản đồ được cung cấp. Bạn cần sử dụng các chữ cái từ A đến Z đã được đánh dấu trên bản đồ và điền tên của các địa điểm mà bạn nghe được từ đoạn âm thanh.

Dạng bài trắc nghiệm (Multiple Choice) thường xuyên xuất hiện trong phần thi IELTS Listening Part 2. Để giải bài này, thí sinh cần chọn đáp án chính xác dựa trên thông tin từ đoạn audio và đề bài.

Có hai loại dạng bài:

 • Chỉ có một đáp án đúng: Thí sinh phải lựa chọn đáp án chính xác nhất từ 3-4 lựa chọn trong đề bài. Nếu chọn nhiều hơn một đáp án, thí sinh sẽ bị tính làm sai câu này.
 • Có nhiều hơn một đáp án đúng: Thí sinh có thể chọn nhiều đáp án đúng từ các lựa chọn trong đề bài.

>>> Xem thêm: 4 lưu ý cần biết khi lựa chọn khóa học IELTS Online

Trong phần 2 của IELTS Listening, dạng bài nối thông tin đòi hỏi bạn phải kết hợp thông tin với các đối tượng tương ứng hoặc kết nối phần đầu với phần cuối để tạo ra câu hoàn chỉnh, chính xác.

Tương tự như dạng đánh số địa điểm trên bản đồ, dạng nối thông tin cũng được phân thành 2 loại:

 • Khi số lượng lựa chọn ít hơn số câu hỏi: Một lựa chọn có thể được sử dụng nhiều lần.
 • Khi số lượng lựa chọn nhiều hơn số câu hỏi: Mỗi lựa chọn chỉ được sử dụng một lần.

IELTS Listening Part 2 có đa dạng dạng bài, vì vậy thường thì không có công thức nào để có thể giúp bạn chọn được đáp án đúng 100%. Vì vậy, IGEMS sẽ hướng dẫn cách Luyện thi IELTS Listening Part 2 theo quy trình trước, trong và sau khi nghe để các bạn có thể luyện tập hiệu quả.

 • B1: Đọc kỹ đề bài, hướng dẫn và các câu hỏi để hiểu rõ dạng bài, yêu cầu của đề.
 • B2: Gạch chân các từ khóa trong câu hỏi (thường là động từ chính, danh từ).
 • B3: Đoán chủ đề của bài nghe và các vấn đề liên quan, đọc qua các đáp án và dịch nghĩa nếu cần.
 • B4: Xác định loại từ cần điền vào (đối với dạng sentence completion), so sánh các đáp án (đối với dạng multiple choice, matching information và map labelling).

Trước khi bắt đầu nghe, hãy kiểm tra kỹ tai nghe để đảm bảo rằng bạn có thể nghe rõ và không có nhiễu. Nếu có vấn đề, yêu cầu giám thị đổi tai nghe hoặc chỗ ngồi. Đối với thi trên máy tính, hãy kiểm tra kết nối mạng và đường truyền mạng.

 • Tập trung vào đoạn audio và cố gắng bắt các từ khóa đã gạch chân trong câu hỏi.
 • Chú ý đến các từ đồng nghĩa hoặc từ thể hiện ý trái ngược như however, but, yet, rather than, instead,…
 • Ghi lại đáp án hoặc ghi chú vào giấy nháp để sử dụng cho câu hỏi tiếp theo nếu cần.
 • Kiểm tra lại các đáp án đã điền để đảm bảo chúng đúng với yêu cầu của đề bài.
 • So sánh đáp án với các ghi chú trên giấy nháp để đảm bảo bạn đã chọn thông tin đúng.
 • Chỉnh sửa lỗi nếu có (sai chính tả, sai loại từ, lỗi động từ, v.v.).

Sau khi đã hiểu rõ quy trình làm bài và luyện thi IELTS Listening Part 2, việc thực hành thông qua các bài tập là một bước quan trọng để nâng cao kỹ năng của bạn. Hãy luyện tập mỗi ngày trên Phòng luyện thi ảo IELTS tại IGEMS, bạn sẽ quen thuộc hơn với các dạng bài, cải thiện khả năng tập trung và nắm bắt thông tin từ bài nghe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *