Hướng dẫn cách sử dụng tài liệu luyện thi IELTS hiệu quả

Đối với những bạn tự nhận mình là “chiến binh” của IELTS, không thể nào không biết đến bộ sách luyện thi IELTS của đại học Cambridge. Bộ tài liệu này luôn được đánh giá cao vì tích hợp sát với đề thi IELTS thực tế nhất. Bài viết dưới đây IGEMS sẽ gợi ý các phương pháp giúp bạn tận dụng bộ sách Cambridge IELTS một cách tối ưu nhất.

Xác định trình độ hiện tại của bản thân


Trước khi bắt tay vào việc “làm đề”
luyện thi IELTS, hãy tự đánh giá trình độ tiếng Anh của mình một cách chính xác. Điều này rất quan trọng vì bạn cần xác định rõ những điểm mạnh và điểm yếu của mình để có kế hoạch học và luyện thi IELTS hiệu quả hơn. Nếu bạn bỏ qua bước này và ngay lập tức bắt đầu làm các đề thi, có thể dẫn đến sự chán nản và mất động lực trong quá trình ôn luyện IELTS của bạn. Bạn có thể liên hệ với IGEMS để test trình độ hiện tại hoàn toàn miễn phí. 

Đừng vội xem đáp án


Hãy kiên nhẫn và đừng “khó chịu” khi bạn mới hoàn thành một phần đọc trong bài thi IELTS Reading. Hãy đọc hết tất cả ba phần đọc trước khi kiểm tra đáp án. Việc này sẽ giúp bạn làm quen dần với áp lực trong phòng thi. Bắt đầu bài thi IELTS Reading, bạn có thể cảm thấy nản chí hoặc buồn ngủ vì bạn phải đọc suốt một giờ đồng hồ và đối với những người không thích đọc sách, điều này có thể dễ dàng xảy ra.


Hãy phân tích chi tiết đáp án

Hãy đảm bảo bạn không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra đáp án sau khi làm bài thi, mà hãy dành thời gian để thực sự hiểu rõ. Nhiều bạn liên tục làm nhiều đề nhưng không thấy cải thiện điểm số của mình trong kỳ thi IELTS. Một phần lý do là họ chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng, và nếu điểm số thấp, họ nhanh chóng nản chí.


Thay vì chỉ tập trung vào đáp án, hãy tận dụng thời gian sau khi kiểm tra để đọc bản ghi âm (transcript) của bài thi IELTS Listening và hướng dẫn giải chi tiết của bài thi IELTS Reading. Điều này giúp bạn hiểu rõ tại sao bạn đã sai ở đâu và lý do tại sao bạn đã sai. Bằng cách này, bạn có thể sửa chữa những lỗi và kỹ năng yếu của mình để chuẩn bị tốt hơn cho lần làm bài tiếp theo.

Với phương pháp luyện thi IELTS này, sau một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy cải thiện đáng kể trong điểm số IELTS của mình. Hãy nhớ rằng, quá trình học không chỉ là về kết quả cuối cùng, mà còn về việc hiểu rõ và cải thiện từng khía cạnh của kỹ năng của bạn.

>>> Xem thêm: Có nên luyện thi IELTS 1 kèm 1? Tiêu chí lựa chọn giáo viên dạy IELTS chất lượng

Hãy tra từ mới

Đừng ngần ngại khi phải tra từ mới trong quá trình làm bài thi IELTS Reading. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy mất hết phương hướng khi đọc một bài vì nhiều từ mới, và bạn chỉ đoán ý tác giả hoặc làm theo cảm tính. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng IELTS là một bài thi để đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn, không phải để kiểm tra khả năng đoán định ý tác giả. Do đó, đừng dựa vào cảm tính nếu bạn muốn đạt được điểm cao trong bài thi IELTS.


Phương pháp luyện thi IELTS Listening hiệu quả nhất và Reading là học từ mới. Hãy học từng từ một và tích luỹ kinh nghiệm từ những người đã thi IELTS. Từ vựng được sử dụng trong các bài thi IELTS thường là các từ học thuật, dù chúng có vẻ khó hiểu và phức tạp. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngân hàng từ vựng trong các đề thi IELTS có giới hạn, và chúng thường được lặp đi lặp lại. Dù cách học từ mới này có thể tốn nhiều thời gian ban đầu, nhưng nếu bạn kiên nhẫn và chăm chỉ, sau 2 đến 3 đề thi, bạn sẽ thấy số lượng từ mới mình cần học giảm đi đáng kể. Bạn sẽ bắt đầu nhận ra các từ quen thuộc, vì chúng thực sự thường xuất hiện trong các đề thi IELTS.

Khi tra từ mới, hãy sử dụng một từ điển Anh-Anh để hiểu cách sử dụng từ đó trong ngữ cảnh một cách chính xác. Một gợi ý là sử dụng từ điển Cambridge trực tuyến, bởi vì đây là một nguồn tài liệu uy tín và đáng tin cậy.

Hãy bấm thời gian luyện đề

Hãy tạo áp lực cho bản thân ngay khi bạn luyện đề, giống như bạn đang tham gia vào một kỳ thi IELTS thực tế. Hãy nhớ rằng nếu bạn tham gia thi trên giấy truyền thống, bạn sẽ cần thời gian để chuyển đáp án lên phiếu trả lời, và 60 phút cho bài thi IELTS Reading không tính thời gian này. Vì vậy, luyện tập để hoàn thành cả ba bài đọc trong khoảng 50 phút, để dành 10 phút cuối cùng kiểm tra đáp án và ghi chú lên phiếu trả lời. Cách bạn phân bổ thời gian cho từng bài đọc cũng rất quan trọng, vì Passage 1 thường dễ hơn, nên bạn nên để ít thời gian cho bài này và dành nhiều thời gian hơn cho hai bài đọc tiếp theo.


Khi bạn bắt đầu luyện đề, hãy chuẩn bị tinh thần sẽ tốn nhiều thời gian hơn 60 phút ban đầu để hoàn thành một bài thi IELTS Reading. Nhưng với việc áp dụng phương pháp tra từ mới và luyện tập đều đặn, thời gian làm bài của bạn sẽ dần dần được rút ngắn.


Đừng bao giờ nản lòng khi bạn luyện đề mà không thấy tiến bộ ngay lập tức. Hãy kiên nhẫn và tiếp tục áp dụng các phương pháp luyện thi IELTS mà IGEMS gợi ý trên. Hãy tin rằng nếu bạn học tập chăm chỉ và không ngừng cố gắng, bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình. Không có thành công nào đến mà không đòi hỏi sự cố gắng và khổ luyện. Nếu bạn đầu tư thời gian và nỗ lực của mình vào việc học, kết quả cuối cùng sẽ làm cho bạn tự hào về bản thân. Điều quan trọng là không bao giờ từ bỏ và luôn duy trì lòng kiên nhẫn và đam mê trong quá trình học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *