Học Sinh Cấp 3 Nên Luyện Thi IELTS Vào Thời Gian Nào?

Hiện nay, sau khi Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố thông báo về việc “Sử dụng chứng chỉ IELTS trong quá trình xét tuyển cho các ngành học tại các trường Đại học/Cao đẳng”, sự quan trọng của tiếng Anh, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, ngày càng được quan tâm. Điều này khiến cho việc tìm kiếm các trung tâm luyện thi IELTS ngày càng tăng, đặc biệt là đối với các bạn học sinh.

Vậy, thời điểm nào là thích hợp nhất để luyện thi IELTS cho học sinh cấp 3 hiệu quả? IGEMS sẽ phân tích chi tiết hơn về vấn đề này để giúp các bạn học sinh cấp 3 có quyết định chính xác hơn.

Tầm quan trọng của tiếng Anh

Đầu tiên, IGEMS sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc học và luyện thi IELTS ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về môn học này và hiểu được sự quan trọng của tiếng Anh đối với cuộc sống của mình.

Phát triển tư duy

Nghiên cứu chỉ ra các học sinh đã tham gia luyện thi IELTS từ sớm thường tự tin trong việc thể hiện khả năng giao tiếp và tư duy lập luận trong các tình huống. Do đó, tập trung học tiếng Anh từ khi còn nhỏ sẽ giúp các bạn tích lũy nhiều kỹ năng hơn khi trưởng thành.

Mở rộng thông tin về thế giới và văn hóa

Học tiếng Anh cũng mở ra cơ hội mở rộng kiến thức về thế giới và văn hóa. Khi đó ngôn ngữ không còn là rào cản mà là phương tiện giúp bạn tiếp cận thêm nhiều kiến thức từ sách, báo, và truyền hình nước ngoài.

Dễ dàng hoàn thành môn học tiếng Anh tại trường

Tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc phát âm và hiểu rõ ngữ pháp – từ vựng, từ đó cải thiện điểm số tiếng Anh của bạn trên bảng điểm và trong các kỳ thi.

>>> Xem thêm: Luyện thi IELTS bắt đầu từ đâu? Lộ trình học và luyện thi IELTS hiệu quả

Săn học bổng, du học ở nước ngoài

Nếu bạn định hướng du học ngay sau cấp 3, việc sở hữu một nền tảng tiếng Anh vững chắc sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học tập ở môi trường nước ngoài. Luyện thi IELTS từ sớm cũng là một bước quan trọng giúp bạn có thêm cơ hội nhận học bổng. Hầu hết các trường học yêu cầu có chứng chỉ IELTS là một trong các điều kiện tiên quyết.

Cơ hội vào các trường chuyên và Đại học hàng đầu

Nếu bạn không có kế hoạch du học, việc có chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đăng ký vào các trường chuyên, lớp chọn lọc cấp 3 hoặc thậm chí là vào các trường đại học hàng đầu, với điểm số ngoại ngữ cao. Vì vậy, việc học tiếng Anh từ cấp 3 mang lại nhiều ưu điểm không thể bỏ qua.

Thời điểm luyện thi phù hợp

Các bạn học sinh cấp 3 nên bắt đầu học và luyện thi IELTS từ khi mới vào lớp 10 là lúc thích hợp nhất. Đây là khoảng thời gian lý tưởng và tốt nhất cho các bạn, khi lượng bài học ở trường không quá nhiều, có thể kết hợp học thêm các môn khác. Đồng thời, đây cũng là thời gian mà các bạn có thể dễ dàng tiếp thu một ngôn ngữ mới. Sau đó, nên duy trì việc học ôn thi IELTS cho đến cuối năm lớp 11 và bắt đầu thi chứng chỉ IELTS để đạt kết quả tốt nhất.

Đối với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc từ năm cấp 2, có thể bắt đầu luyện thi IELTS từ đầu năm lớp 11 và thi chứng chỉ IELTS vào cuối năm lớp 11. Việc này giúp tránh tình trạng bắt đầu luyện thi IELTS cấp tốc khi lên lớp 12 sẽ không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Khi lên lớp 12, các bạn sẽ phải ôn thi đại học với nhiều môn học và áp lực thời gian cũng nặng hơn. Lúc này, bạn sẽ không thể tập trung vào việc học thêm các môn khác. Đồng thời, chứng chỉ IELTS cũng có thời hạn là 2 năm, vì vậy việc thi từ lớp 11 cũng là khoảng thời gian hợp lý để bạn có thể sử dụng cho việc săn học bổng hoặc xét tuyển đại học.

Chi tiết lộ trình học:

  • Học ôn thi IELTS từ lớp 10 và thi chứng chỉ vào cuối năm lớp 11.
  • Học ôn thi và thi chứng chỉ dồn vào năm lớp 11.

Không chỉ do thông báo của Bộ Giáo dục mà việc luyện thi IELTS cũng đem đến rất nhiều lợi thế cho tương lai của bạn. Do vậy ngay từ khi học cấp 3 hãy xác định cho mình lộ trình học IELTS phù hợp. Ngoài ra, để được luyện thi IELTS theo lộ trình bài bản nhất, hãy liên hệ với IGEMS để được tư vấn chi tiết nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *