Giới thiệu về Brainstorming, cách Brainstorming hiệu quả

Có lẽ nhiều bạn đã quen thuộc với thuật ngữ “Brainstorming”, nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu rõ về bản chất của phương pháp này là gì không? Và làm thế nào để có thể thực hiện một buổi brainstorming hiệu quả, “động não” và đưa ra các phương án giải quyết khả thi nhất cho các vấn đề đang gặp phải? Hãy cùng khám phá mọi điều thú vị xoay quanh phương pháp tư duy Brainstorming thông qua bài viết chi tiết dưới đây của IGEMS!

Khái niệm và nguồn gốc của Brainstorming

Brainstorming là một phương pháp phổ biến được sử dụng để tạo ra các ý tưởng mới và sáng tạo khi giải quyết các vấn đề. Phương pháp này kích thích tư duy sáng tạo, phá vỡ các khuôn mẫu và tạo ra sự đổi mới với các giải pháp tiềm năng, không bị ràng buộc.

Brainstorming có thể thực hiện bởi một hoặc nhiều người cùng một lúc. Sau phiên brainstorming, các hoạt động như đánh giá, thảo luận, phản bác, xây dựng hoặc bác bỏ ý kiến mới được thực hiện.

Người được coi là cha đẻ của thuật ngữ Brainstorming là Alex Osborn, một nhà tiếp thị SEO. Ông đã đề cập đến khái niệm này trong cuốn sách “Applied Imagination” được xuất bản vào năm 1953. Trong đó, ông mô tả Brainstorming như một phương pháp họp nhóm, trong đó mọi thành viên đều đóng góp ý kiến trong một khoảng thời gian nhất định để tìm ra giải pháp cho vấn đề của họ.

Sau đó, Charles Hutchison Clark tiếp tục phát triển kỹ năng này. Brainstorming đã được ứng dụng rất phổ biến trong giảng dạy và ở mọi lĩnh vực khi cần phải giải quyết vấn đề hoặc tìm kiếm lời giải cho các câu hỏi.

Các bước Brainstorming hiệu quả

Để thực hiện brainstorming hiệu quả, quá trình có thể được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Xác định vấn đề cần brainstorm

Trước khi bắt đầu brainstorming, hãy xác định rõ vấn đề cần “động não”. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhận diện vấn đề, hãy thử đặt câu hỏi. Mục đích chính của brainstorming là tìm ra giải pháp hoặc câu trả lời cho những câu hỏi được đặt ra.

Ví dụ: Khi cần giải một bài toán, vấn đề cần tập trung sẽ là đề bài cụ thể và yêu cầu của bài toán (ví dụ: tìm giá trị của x, tính khối lượng, đo lường quãng đường…).

Bước 2: Đặt ra quy tắc khi brainstorming

Khi thực hiện brainstorming theo nhóm, quan trọng là xác định vai trò của từng thành viên, bao gồm trưởng nhóm và thư ký ghi chép các ý tưởng, thảo luận. Trưởng nhóm sẽ đảm nhận vai trò chỉ đạo cho quá trình brainstorming. Trước khi bắt đầu, nhóm cần đồng ý với một số quy tắc như sau:

  • Tôn trọng những ý kiến của mọi người.
  • Tự do bày tỏ suy nghĩ cá nhân.
  • Không gây ồn khi người khác đang suy nghĩ.
  • Lắng nghe và phản hồi tích cực đối với ý kiến của người khác.

Đối với hoạt động brainstorming cá nhân, bạn cũng nên thiết lập một số quy tắc để giữ sự tập trung, ví dụ như đặt ra thời gian cụ thể hoặc tắt các thiết bị điện tử.

Bước 3: Chia sẻ, ghi chép lại các ý kiến

Trong quá trình brainstorming theo nhóm, sau khi mỗi thành viên đưa ra ý kiến và giải pháp của mình, thư ký hoặc người ghi chép có trách nhiệm ghi lại tất cả các ý tưởng này. Các thành viên cũng có thể tự ghi chép để sau đó có thể trao đổi, thảo luận, hoặc phản bác ý kiến của nhau.

Việc ghi chép cũng là một phần quan trọng của quá trình brainstorming cá nhân. Sau khi tập trung “động não” để tìm ra các giải pháp, bạn nên viết nhanh các ý tưởng khác nhau mà bạn nghĩ ra, sau đó có thể xem xét và cân nhắc những kết quả khả thi nhất.

Bước 4: Chọn lọc ý tưởng

Mọi thành viên trong nhóm đều có cơ hội chia sẻ ý kiến và suy nghĩ của mình. Sau khi thu thập các ý tưởng, nhóm sẽ cùng xem xét và gộp những ý tưởng tương tự, sau đó lập danh sách các ý tưởng và tiến hành thảo luận.

Bước 5: Đánh giá, kết luận

Ở bước này, mọi người cần tiếp tục đánh giá các ý tưởng để xác định giải pháp nào là thực tế và khả thi nhất.

Vậy là bài viết trên đã cung cấp một cái nhìn tổng quan và chi tiết về phương pháp Brainstorming. Không chỉ hữu ích trong học tập mà còn trong công việc, đây là một cách để thúc đẩy sự phát triển tư duy và tạo ra một môi trường làm việc sáng tạo và hiệu quả hơn. Cho dù là brainstorming theo nhóm hay cá nhân, những ý tưởng xuất sắc là thành quả đáng giá mà bạn có thể thu được nếu thực hiện một cách hiệu quả. 

Hiện IGEMS cũng đang áp dụng phương pháp Brainstorming trong các lớp học tiếng Anh Online 1 kèm 1 để kích thích sự sáng tạo cho học viên. Nếu bạn đang quan tâm đến phương pháp và các khóa học tiếng Anh tại IGEMS, hãy để lại thông tin để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *