DẠY TIẾNG ANH MẪU GIÁO CHO TRẺ – XÂY DỰNG LỘ TRÌNH THEO TỪNG NĂM

1. Giai đoạn 1: Dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ 3 tuổi

Ở lứa tuổi này, tiếng Anh với trẻ chỉ nên dừng ở việc làm quen và tiếp xúc. Giai đoạn 3 tuổi là thời điểm trẻ thậm chí còn chưa thành thạo tiếng mẹ đẻ cũng như chưa có cơ hội làm quen với con chữ, chữ viết.

Về nội dung, quá trình giảng dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ 3 tuổi nên tập trung vào các kiến thức cơ bản. Có thể kể đến một số nội dung nền tảng trong quá trình trẻ học tiếng Anh như:

  • Bảng chữ cái tiếng Anh: học cách ghi nhớ và phát âm từng chữ cái, cách đánh vần từ ngữ có chứa chữ cái tiếng Anh, …
  • Số đếm: ghi nhớ các chữ số và tập đếm từ 1 – 10 hoặc 1 – 20
  • Cấu trúc tiếng Anh đơn giản: giới thiệu tên, tuổi, thành viên trong gia đình, sở thích; cách hỏi đáp về đồ vật, vị trí, …

Trong giai đoạn này, cha mẹ cũng nên tập trung sử dụng các phương pháp học động – các trò chơi, hoạt động thể chất, … Mục đích chủ yếu của giai đoạn này là cho trẻ làm quen và tiếp xúc với tiếng Anh, do đó, cha mẹ không nên sử dụng các cuốn sách chứa nhiều nội dung chữ. Ưu tiên về tài liệu tiếng Anh ở thời điểm này là hình ảnh, màu sắc.

Ngoài ra, để quá trình học tập đạt hiệu quả, cha mẹ nên duy trì thói quen tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày từ giai đoạn trẻ 3 tuổi. Mỗi ngày, phụ huynh có thể dành từ 15 – 30 phút hướng dẫn trẻ học tiếng Anh cũng như chỉnh sửa phát âm cho con trẻ.

tiếng anh mẫu giáo

2. Giai đoạn 2: Các bước nâng cao kỹ năng tiếng Anh trẻ 4 tuổi

Sau thời gian tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh, cha mẹ có thể bắt đầu hướng dẫn trẻ các chủ đề cụ thể. Một số chủ đề tiếng Anh cơ bản có thể áp dụng trong thời gian này như:

  • Màu sắc
  • Con vật
  • Gia đình
  • Đồ vật
  • Thời tiết
  • Cây cối, hoa quả

Với mỗi chủ đề, phụ huynh nên giới thiệu cho trẻ một số từ vựng cùng các cấu trúc ngữ pháp cơ bản thường được sử dụng. Nên chia nhỏ các chủ đề để trẻ dễ dàng theo dõi cũng như tiếp thu kiến thức.

Phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại giai đoạn này vẫn nên tập trung vào những hoạt động mang tính vận động, thể chất, tổ chức các trò chơi thú vị cho trẻ, … Ngoài ra, cha mẹ có thể bắt đầu hướng dẫn trẻ sử dụng một số tài liệu học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo để ôn tập thêm từ vựng cho trẻ.

Cha mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Tiếng Anh mẫu giáo 4 tuổi – Các bài hát tiếng Anh về chủ đề gia đình để có thêm nhiều nguồn tài liệu học tiếng Anh cho trẻ.

nâng cao kỹ năng cho trẻ

3. Giai đoạn 3: Dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ 5 tuổi

Ở giai đoạn này, cha mẹ là người cần chủ động và tận dụng mọi cơ hội để giao tiếp tiếng Anh với trẻ, mục tiêu chủ yếu là giúp trẻ tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ và phát triển toàn diện khả năng tiếng Anh.

Các phương pháp và công cụ học tập truyền thống có thể kết hợp với cách thức học trực tuyến để gia tăng hiệu quả. Các cuốn sách học tiếng Anh cho trẻ, các video học tiếng Anh trên Youtube, những bài hát tiếng Anh, các câu chuyện cổ tích, trò chơi đố vui tiếng Anh, … đều có thể là nguồn học tập hiệu quả cho trẻ để cải thiện từng kỹ năng tiếng Anh.

Ngoài ra, ở giai đoạn này, phụ huynh nên sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong quá trình hướng dẫn trẻ học tiếng Anh. Thay vì đặt các câu hỏi bằng tiếng Việt hay yêu cầu trẻ học thuộc lòng từ vựng một cách máy móc, cha mẹ nên áp dụng nhiều phương pháp động và tĩnh để giúp trẻ nâng cao và cải thiện tiếng Anh hiệu quả. Đồng thời, hãy động viên và khuyến khích trẻ thường xuyên thay vì ép buộc hay gò bó con trẻ.
Cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển chung cũng như năng lực ngôn ngữ của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn mẫu giáo – những năm đầu tiên của cuộc đời con trẻ. Do đó, cha mẹ cần cân nhắc và chuẩn bị một cách kỹ lưỡng trong quá trình xây dựng lộ trình dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *