CHUẨN BỊ KIẾN THỨC TIẾNG ANH CHO BÉ LỚP 1 NHƯ THẾ NÀO?

1. Dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 như thế nào?

Tiếng anh cho bé lớp 1

Nguồn: Anh ngữ Phước Tuệ

Trong giai đoạn chuẩn bị vào lớp 1, kỹ năng đọc và viết của các bé vẫn chưa vững nên khi học tiếng Anh sẽ có chút trở ngại. Và trẻ cũng sẽ thấy áp lực khi học chữ cái a, b, c, hay phép toán cộng trừ đơn giản nhất. Do đó, nếu bố mẹ muốn bé học tiếng Anh thì phải thúc đẩy từ từ và mức độ nhẹ nhàng nhất có thể.

Khi cho trẻ học tiếng Anh ở trường cũng vậy, bố mẹ nên xem xét chương trình học có lồng ghép những trò chơi hay không, thầy cô có chủ động tạo điều kiện cho các bé tham gia cùng nhau không. Não bộ của trẻ cũng sẽ hấp thu thông tin nhanh hơn trong giai đoạn này do đó thầy cô và bố mẹ nên cho trẻ học tiếng Anh từ bài hát, phim hoạt hình.

Đặc biệt, bố mẹ có thể tìm hiểu những chủ đề tiếng Anh cơ bản cho bé như:

– Gia đình
– Bạn bè
– Hoa quả
– Hay kể những câu chuyện bằng tiếng Anh trong kho tàng của Disney để bé có được phản xạ tiếng Anh tốt hơn.

2. Phương pháp học tiếng Anh cho bé lớp 1

Bố mẹ cần có phương pháp khuyến khích bé học tiếng Anh hợp lí

Nguồn: aFamily

2.1. Học cách phát âm trong tiếng Anh

Khi bé mới tiếp cận tiếng Anh, bé chưa thể nhớ hết bảng chữ cái, do đó bố mẹ không thể bắt ép bé học từ vựng ngay theo phương pháp truyền thống được.

Khởi đầu, bố mẹ nên tìm cách giảng dạy cho bé cách phát âm với bảng chữ cái trước. Trong phiên âm quốc tế tiếng Anh gồm có 44 âm trong đó:
– 20 nguyên âm đôi và đơn
– 24 phụ âm

Nhưng trong quá trình học, bố mẹ nên chú ý một số điểm sau:
– Phải tập cho bé phát âm chuẩn các phụ âm cuối như /b/, /p/, /t/, /d/, /g/, /k/, /v/, /θ/, /ð/, /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/. Vì đa số người Việt không để ý những âm cuối khiến người nghe hiểu sai ý của câu bạn muốn nói.
– Phát âm không đầy đủ theo phiên âm quốc tế khi nói, đây là trường hợp thường gặp của người Việt khi phát âm một số từ như fixed -/fikst/ thành /fist/, hay /fikt/
– Người Việt thường hay phát âm luôn có “s” phía sau mỗi từ, do đó bố mẹ tránh trường hợp này khi dạy bé nhé
– Ngữ điệu câu khi nói không đúng
– Nhấn sai ngữ âm của từ vựng
– Khi bố mẹ không giỏi về tiếng Anh thì sẽ bỏ qua cách đọc nối âm, nếu tập sai cho trẻ theo thời gian sẽ thành thói quen rất khó sửa.

2.2. Học kỹ năng nghe tiếng Anh

Tiếp đến, khi bé đã có được một nền tảng kiến thức tiếng Anh từ bảng chữ cái, bố mẹ nên cho bé tiếp cận với kỹ năng nghe vì đây là giai đoạn bé tiếp thu thông tin nhanh nhất.

Bố mẹ phải đảm bảo bé đã có một vốn từ vựng cơ bản khi cho bé học nghe để có kết quả như mong đợi nhé. Phương pháp học nghe cho bé, bố mẹ nên áp dụng để giúp bé nâng cao kỹ năng:
– Tìm kiếm những bài nghe liên quan đến từ vựng bé đã học vừa giúp bé ôn tập, cũng như nâng cao kỹ năng nghe nhanh nhất.
– Bố mẹ đừng lo lắng nếu bé không nghe được khi bắt đầu, hãy tiếp tục cho bé nghe lại nhiều lần cho đến khi bé phát âm được từ vựng đã học.
– Để bé không bị nhàm chán khi nghe lại nhiều lần, bố mẹ nên tìm kiếm những chủ đề bé yêu thích từ đó có thể kích thích sự hứng thú của bé khi học nghe.
– Cho bé luyện tiếng Anh qua bài hát sẽ là một phương pháp giúp bé học nhanh hơn. Bố mẹ hãy chọn những bài vui nhộn và có lồng ghép học từ vựng tiếng Anh đơn giản, vừa cho bé phát âm theo.

Những lưu ý khi cho bé học nghe:
– Không nên thúc đẩy quá trình học nghe của bé bằng cách tìm kiếm những tài liệu tiếng Anh trên các trang báo, vì từ vựng từ báo quá khó đối với lứa tuổi của bé.
– Nếu bố mẹ muốn đọc truyện tiếng Anh cho bé, hãy chọn những thể loại truyện đơn giản để giúp bé hiểu nhanh và hứng thú hơn với tiếng Anh.
– Hãy duy trì tiến độ học nghe tiếng Anh cho bé, phải kiên trì để đạt được kết quả tốt nhất.

3. Dạng bài tập tiếng Anh cho bé lớp 1

Mẫu bài tập tiếng Anh cho bé lớp 1 rèn luyện

Nguồn: hoigiasudanang

Khi cho bé học các kỹ năng bố mẹ cũng phải áp dụng bài tập cho bé làm quen với các dạng đơn giản như:

– Bài tập luyện nghe cho bé: Bố mẹ có thể tìm trên kênh Youtube, hoặc mua đĩa CD cho bé nghe.
– Bài tập luyện nói tiếng Anh cho bé lớp 1: sau khi đã nắm vững kỹ năng nghe, bố mẹ nên dạy cho bé những dạng câu đơn giản cho bé tập nói tiếng Anh. Và hãy cho bé tập nói theo ngữ cảnh để phát huy vốn từ tốt nhất.
– Bài tập luyện viết tiếng Anh cho bé lớp 1: Bố mẹ hãy chọn lựa những dạng bài tập sắp xếp chữ cái dựa trên hình và từ cho sẵn, với dạng bài tập này sẽ giúp bé ôn tập rất hiệu quả từ vựng. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể chọn thêm dạng điền từ và trắc nghiệm chọn từ đúng với hình đơn giản cho bé ghi nhớ từ vựng lâu hơn.
– Bố mẹ có thể tải bài tập cho bé dưới đây:

Trên đây là những kiến thức cần chuẩn bị về tiếng Anh cho bé lớp 1 và những phương pháp bố mẹ nên cân nhắc khi bắt đầu cho bé học tiếng Anh nhé.

Trong giai đoạn này, bố mẹ không nên đưa ra những bắt buộc nào gây ra áp lực học tập tiếng Anh cho bé nhé. Và đừng quên theo dõi GEMSEDU để nhận được nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

Trong giai đoạn chuẩn bị vào lớp 1, kỹ năng đọc và viết của các bé vẫn chưa vững nên khi học tiếng Anh sẽ có chút trở ngại. Và trẻ cũng sẽ thấy áp lực khi học chữ cái a, b, c, hay phép toán cộng trừ đơn giản nhất. Do đó, nếu bố mẹ muốn bé học tiếng Anh thì phải thúc đẩy từ từ và mức độ nhẹ nhàng nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *